• Zalo

Bắt quả tang một doanh nghiệp "đầu độc" sông Đuống

Thời sự Thứ Năm, 23/09/2010 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Xả nước bẩn ra sông Đuống nhưng khi kiểm tra công ty này không xuất trình được bất kỳ giấy phép nào liên quan đến việc bảo vệ môi trường.

(VTC News) - Sáng ngày 22/9, tổ công tác phòng Cảnh sát Môi trường, phối hợp với phòng CSGT đường thủy CATP Hà Nội đã bắt quả tang Công ty TNHH Hà Nguyệt (xã Yên Viên, huyện Gia Lâm) vì có hành vi vi phạm nghiêm trọng an ninh môi trường khi xả nước thải bẩn ra sông Đuống.

» Con đánh gãy chân cha, bắt quỳ xuống tra vấn
» Bắt nghi phạm giết bạn gái trong khách sạn
» Kẻ cướp máy ảnh của phóng viên TTXVN đã bị bắt
» Bắt nghi can có hành vi đồi bại với bé gái 10 tuổi
» Bắt hai đối tượng cướp giật gần 250 triệu đồng
» Khởi tố, bắt tạm giam một lãnh đạo tập đoàn Vinashin


Ông Nguyễn Văn Thanh Hà, Giám đốc Công ty này cho biết, xưởng nhuộm của ông từ xã Ninh Hiệp chuyển về đây khoảng hơn một năm nay. Nhưng khi cơ quan yêu cầu các giấy tờ liên quan thì không có giấy phép xả thải, không có cam kết bảo vệ môi trường; không có giấy phép khai thác nước và không có sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại.

Khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra xưởng nhuộm, một nhóm công nhân tại đây vẫn đang làm việc. Một cỗ máy nhuộm vải với các loại hóa chất có màu đen, đặc sánh chảy tràn lênh láng xuống sàn xưởng rồi theo các đường rãnh nhỏ chảy dồn vào một đường ống to và đổ thẳng ra sông Đuống.

Cơ quan Công an đang tiến hành kiểm tra kho chứa hóa chất của công ty TNHH Hà Nguyệt.

Phía bên ngoài, nơi đặt miệng ống xả thải, có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường một mảng nước sông đen ngòm, bọt nổi lềnh phềnh. Hầu như không có một loài thực vật nào có thể sống sót được ở nơi đây.

Tiếp tục kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một kho chứa hóa chất của Công ty TNHH Hà Nguyệt gần xưởng sản xuất nhưng được bảo quản không đúng quy định. Nhiều thùng hóa chất để ngổn ngang trong kho, phẩm màu rơi vãi khắp nơi. Nước nhuộm để phục vụ quy trình sản xuất cũng được lấy lên từ sông Đuống qua hai giếng khoan được đào ngay trong khuôn viên xưởng.

Sau quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản và lấy các mẫu nước thải tại xưởng nhuộm để tiến hành phân tích và đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

Hiện phòng Cảnh sát Môi trường tiếp tục điều tra làm rõ.

Dương Lãng Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục