Thời sự

Bao nhiêu người tự ứng cử lọt danh sách bầu ĐBQH?

Thứ Tư, 20/04/2016 12:37:00 +07:00

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam cập nhật con số mới nhất về số người ứng cử ĐBQH khoá XIV.

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam cập nhật con số mới nhất về số người ứng cử ĐBQH khoá XIV.

Hội đồng bầu cử quốc gia, Bộ TT&TT phối hợp tổ chức sáng nay tại TP.HCM lớp tập huấn báo chí tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa 14 và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó cục trưởng phụ trách Cục Báo chí Lưu Đình Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí trong tuyên truyền thành công cuộc bầu cử.
bầu cử đại biểu quốc hội, tiếp xúc cử tri, tự ứng cử

Ông Lưu Đình Phúc, Phó cục trưởng phụ trách Cục Báo chí, Bộ TT&TT
Ông Lưu Đình Phúc, Phó cục trưởng phụ trách Cục Báo chí, Bộ TT&TT 

Ông nhấn mạnh 7 vấn đề lớn báo chí cần tập trung trong bối cảnh từ nay đến bầu cử chỉ còn hơn 1 tháng nữa.

Trong đó, làm rõ 3 điểm mới chủ đạo trong chỉ thị 51-CT/TW ngày 4/1/2016 của Bộ Chính trị.

Đó là giới thiệu những người tiêu biểu, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, có năng lực, điều kiện thực hiện nhiệm vụ đại biểu QH, HĐND.

Không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực; có tư tưởng cục bộ, bảo thủ; đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm; đã bị các cơ quan có thẩm quyền kết luận không trung thực; người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra những vụ, việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết nghiêm trọng.

Giảm hợp lý số đại biểu công tác tại cơ quan hành chính, tăng số lượng đại biểu chuyên trách; bảo đảm tỷ lệ người ứng cử là phụ nữ, người dân tộc thiểu số theo đúng quy định của luật Bầu cử.

Bên cạnh đó, tuyên truyền những đổi mới của QH trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, của HĐND trong việc thực hiện trách nhiệm của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Vai trò, trách nhiệm của QH khóa 14 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2021 và Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng.   

Báo chí cũng cần tập trung giới thiệu những điểm mới trong công tác bầu cử lần này.

Đó là những điều chỉnh, bổ sung cụ thể về bộ máy thực hiện công tác bầu cử từ TƯ đến địa phương; quy định chặt chẽ hơn về trách nhiệm, quyền hạn và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị phụ trách bầu cử; quy trình đề cử, ứng cử; việc phân bổ người ứng cử ĐBQH do TƯ giới thiệu; việc thẩm định hồ sơ người tự ứng cử; việc tuyên truyền vận động bầu cử, giải quyết khiếu nại tố cáo… giới thiệu nội dung của luật Bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND năm 2015…

Ngoài ra, tuyên truyền tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu QH, HĐND được quy định tại luật Tổ chức QH và luật Tổ chức chính quyền địa phương, quyền bầu cử và ứng cử của công dân, nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử; các hoạt động trong quá trình tiếp xúc cử tri; các quy định về trình tự, thể thức bầu cử…


Ông Nguyễn Văn Pha, Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam đã giới thiệu tại tập huấn về công tác hiệp thương và vận động bầu cử.

Theo đó, cập nhật con số mới nhất tổng hợp đến chiều qua cho thấy, cả nước có 879 người ứng cử đại biểu QH, trong đó ứng cử ở TƯ 197 người, địa phương 682 người.

Ứng cử ở TƯ có 29 người là phụ nữ, người ngoài Đảng: 7 (tất cả đều nằm trong MTTQ Việt Nam).

Ở khối địa phương, số ứng cử viên là phụ nữ có đến 315 người (46,9%). Trong lịch sử chưa bao giờ số ứng cử đại biểu QH là phụ nữ đông đảo như lần này. Nếu cộng 29 người ứng cử ở khối TƯ thì khối phụ nữ ứng cử ĐBQH khóa này có 344 người, tương đương 39%, vượt yêu cầu là 35%. So với QH khóa 13, số đại biểu QH là phụ nữ là 262 người, chiếm 31,49%.

Số người ứng cử dưới 40 tuổi là 265 người (khối địa phương), cũng cao hơn QH khóa 13.

Về tự ứng cử, thống kê cuối ngày hôm qua có 11 người tự ứng cử (QH khóa 13 có 15 người tự ứng cử, 4 người trúng).

Theo ông Pha, 11 người tự ứng cử ĐBQH năm nay có chất lượng rất tốt, các địa phương lựa chọn kỹ càng.

Kết thúc hiệp thương lần 3 chưa có khiếu nại về vi phạm pháp luật hay dân chủ.

Video: Những phát ngôn ấn tượng trên nghị trườngNguồn: Vietnamnet
Nguồn:
Thông tin mới vụ nữ sinh bị cưa chân thương tâm

12:36 20/04/2016

Sở y tế Đắk Lắk tiến hành tổ chức họp để xác định rõ nguyên nhân hoại tử chân của nữ sinh bị Lê Thị Hà Vi.

Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo làm rõ vụ 'khởi tố hình sự do chậm đăng ký kinh doanh'

11:47 20/04/2016

Bí thư Thăng chỉ đạo Giám đốc công an TP.HCM, Viện trưởng VKSND TP.HCM khẩn trương làm rõ vụ chủ quán cà phê Xin Chào bị khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh.

Hé lộ tình tiết bất ngờ khiến 9 học sinh chết đuối ở Quảng Ngãi

11:27 20/04/2016

Sau nhiều ngày thu thập lời khai nhân chứng, khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng đã bước đầu xác định nguyên nhân khiến 9 em học sinh chết đuối.

Tàu lạ hung hăng đâm thẳng tàu cá Quảng Nam giữa trùng khơi

11:04 20/04/2016

Phát hiện một tàu lạ có biểu hiện đuổi theo, ông Thương cho tàu đi vòng để tránh va chạm, tuy nhiên, đến khoảng 19h tàu lạ đuổi kịp rồi đâm thẳng mũi tàu

Tàu cá Trung Quốc mắc cạn ở cửa biển Việt Nam

10:22 20/04/2016

(VTC News) – Do thời tiết xấu một tầu cá Trung Quốc tìm đường vào lưu trú tại cảng Chân Mây thì đi chệch hướng và bị mắc cạn ở cửa biển.

Tin mới vụ bé gái bị đánh dã man ở sân bay Tân Sơn Nhất

08:42 20/04/2016

Liên quan đến vụ bé gái bị đánh dã man tại sân bay Tân Sơn Nhất, công an vào cuộc xác minh và kết luận, người đàn ông đánh bé là cha dượng.

Chấn động nguyên nhân nông dân trộn chất cấm vào thịt lợn, rau xanh

08:10 20/04/2016

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, người dân thích ăn thịt nạc, rau "đẹp mắt" nên các thương lái thúc nông dân sử dụng chất cấm.

Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ cho bé gái 'người vượn'

07:55 20/04/2016

Bé gái “người vượn” Ly Thị Lúa đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ ở lưng thành công.

Làm vệ sinh trong hầm Thủ Thiêm, 5 công nhân bị xe tông thương vong

07:48 20/04/2016

Đang lưu thông trong hầm Thủ Thiêm thì bất ngờ chiếc xe tải tông vào các công nhân đang làm vệ sinh tại làn đường ô tô khiến 5 người thương vong.

Tài xế taxi tông chết người rồi vứt xe bỏ trốn

07:44 20/04/2016

(VTC News) – Trong lúc đi mua bánh bao ông T. bị một chiếc taxi tông tử vong tại chỗ, sau khi gây tai nạn tài xế taxi vất xe lại rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng