Thời sự

‘Bản chất đường sắt ở Việt Nam là mất an toàn’

Thứ Năm, 31/05/2018 07:46:00 +07:00

TS Khương Kim Tạo cho rằng, đường sắt Việt Nam hiện nay tồn tại rất nhiều bất cập và nhiều nguy cơ mất an toàn.

Trao đổi với PV VTC News, TS Khương Kim Tạo, nguyên Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng ngành đường sắt Việt Nam hiện nay tồn tại rất nhiều bất cập và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

“Chỉ trong vài ngày, 4 vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra gây thiệt hại về người, tài sản, phương tiện. Mỗi vụ tai nạn lại có những nguyên nhân riêng và chúng ta cần phải nghiên cứu để làm sao trong thời gian tới phải hạn chế được mức thấp nhất việc xảy ra những tai nạn tương tự”, TS Tạo nói.

tainan

Vụ tai nạn đường sắt xảy ra ở Núi Thành, Quảng Nam. Ảnh: TTO.

Ông Tạo nhìn nhận: “Đường sắt hiện nay tồn tại rất nhiều các tuyến đường giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, giữa đường sắt chung và đường sắt riêng,...Đây là những yếu tố có khả năng dẫn đến tai nạn giao thông đường sắt. Với điều kiện như vậy, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp cụ thể. Về công tác quản lý, rất khó để quy trách nhiệm cho người đứng đầu bởi thực tế, bản chất đường sắt của chúng ta là đã mất an toàn rồi”.

TS Khương Kim Tạo cho rằng vấn đề rất quan trọng khác của ngành đường sắt là ý thức của người tham gia giao thông. "Rất nhiều vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra là do người tham gia giao thông chủ quan, cố tình vượt đường sắt bất chấp tín hiệu cảnh báo và nhân viên gác chắn", TS Tạo nêu thực trạng

Theo TS Khương Kim Tạo, để hạn chế những vụ tai nạn đường sắt dẫn đến những thiệt hại nặng nề như vừa qua, cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp. Cụ thể, phải hoàn thiện khâu quản lý về an toàn đường sắt, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông và ứng dụng các công nghệ hiện đại vào khâu quản lý, điều hành đường sắt.

TS Tạo phân tích: “Giải pháp an toàn nhất, hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất đó là giáo dục ý thức của người tham gia giao thông và trách nhiệm của cán bộ nhân viên ngành đường sắt.

Đối với người tham gia giao thông, bên cạnh việc tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, cần phải chú ý quan sát, không được chủ quan. Tuyệt đối phải dừng lại khi có tàu sắp chạy qua để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Đối với cán bộ, nhân viên ngành đường sắt cần phải làm việc nghiêm túc hơn, đảm bảo hơn bởi chỉ một phút lơ là của những người gác chắn cũng có thể gây ra những hậu quả nặng nề."

Bên cạnh việc giáo dục ý thức người dân và cán bộ nhân viên ngành đường sắt, TS Tạo cho rằng cần phải quan tâm đến hệ thống báo hiệu đường sắt. Hệ thống báo hiệu đường sắt phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, kiểm định bởi đường sắt là tuyến đường độc đạo, nếu lỡ hệ thống tín hiệu có vấn đề hay hệ thống gác chắn tự động bị hỏng sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Về vấn đề ứng dụng các công nghệ hiện đại vào khâu quản lý, điều hành đường sắt, TS Khương Kim Tạo cho rằng cần phải đầu tư các thiết bị thông minh để cảnh báo, xử lí vụ việc nhanh chóng nhất có thể, tránh gây tổn thất.

>>> Đọc thêm: ĐBQH: Hệ thống đường sắt Việt Nam vẫn đang vận hành ở thời kỳ mông muội

L.Thủy
Thời tiết ngày 31/5: Miền Bắc mưa dông đến cuối tuần

07:21 31/05/2018

Dự báo, từ chiều tối và đêm nay (31/5) đến khoảng đêm 2/6, Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi.

Lần đầu tiên có nhà đầu tư xin bỏ bớt 1 trạm thu phí BOT

20:54 30/05/2018

Chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đề xuất bỏ một trạm thu phí thay vì hai như đã ký ban đầu giữa nhà đầu tư và Bộ GTVT, để "hài hòa lợi ích" với người dân.

Đà Nẵng: Lột áo tìm cán bộ có hình xăm bị tố vòi vĩnh dân

20:51 30/05/2018

"Sau khi họp toàn đội quy tắc đô thị, chúng tôi yêu cầu cán bộ lột hết áo ra để kiểm tra nhưng chẳng thấy ai có hình xăm", Chủ tịch quận Hải Châu kể chuyện tìm người bị tố cáo.

Bé trai bị chôn sống ở Bình Thuận: Xuất hiện người phụ nữ đến nhận con

19:11 30/05/2018

Một người phụ nữ vừa đến cơ quan chức năng ở Bình Thuận xin nhận lại bé trai trước đó bị chôn sống ở vườn tràm.

Đại biểu Quốc hội: Phụ huynh đến nộp học mà nói giá dịch vụ nghe không phù hợp môi trường sư phạm

18:58 30/05/2018

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) đề xuất nên giữ nguyên cụm từ "học phí" thay cho tên gọi "giá dịch vụ đào tạo".

Bộ TT&TT ra quyết định sáp nhập Báo Bưu điện Việt Nam và Báo điện tử VietNamnet

18:30 30/05/2018

Ngày 30/5, Bộ TT&TT vừa có Quyết định số 820/QĐ-BTTTT quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Báo VietNamNet trực thuộc Bộ TT&TT - cơ quan báo chí mới được tổ chức lại trên cơ sở hợp nhất Báo Bưu điện Việt Nam và báo điện tử VietNamNet.

Kỷ luật Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái

17:56 30/05/2018

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vì nhiều sai phạm liên quan đến một số dự án.

Công an phường làm mất xe tuần tra: Công an TP Sóc Trăng nói gì?

11:48 30/05/2018

Trưởng Công an TP Sóc Trăng cho rằng việc hai cán bộ công an phường 8 làm mất xe công vụ chỉ là việc hy hữu.

Nam thanh niên đổ 5 lít xăng lên người tự thiêu giữa công viên

11:38 30/05/2018

Anh D. nói với gia đình đi uống cà phê nhưng thực chất là đi mua 5 lít xăng rồi tẩm lên người tự thiêu.

Cầu qua đảo Kim Cương chính thức thông xe, giảm tải đường vào cảng Cát Lái

11:37 30/05/2018

Sáng 30/5, sở GTVT TP.HCM đã chính thức tổ chức buổi lễ thông xe dự án cầu qua đảo Kim Cương (quận 2).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng