Thời sự

Bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép hoạt động rầm rộ 'thách thức' cơ quan chức năng Bắc Ninh

Thứ Tư, 04/12/2019 10:38:00 +07:00

Những bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép tại xã Tân Chi (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) hoạt động rầm rộ nhưng vẫn không bị lực lượng chức năng xử lý.

Dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường

Thời gian qua, người dân đi trên Quốc lộ 38 đoạn từ phường Hạp Lĩnh (TP Bắc Ninh) tới xã Tân Chi (huyện Tiên Du) và cầu Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) thường xuyên phải hứng chịu cảnh “hít no” bụi và nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập bởi tình trạng các xe quá khổ, quá tải chuyên chở vật liệu xây dựng (VLXD) làm rơi vãi, cày nát đường giao thông.

Nguyên nhân sâu xa của thực trạng này xuất phát từ tình trạng bến bãi tập kết, trung chuyển VLXD không phép của bà Ngô Thị Châm tại thôn Chi Trung và một số bãi tập kết vật liệu xây dựng khác tại thôn Chi Hồ hoạt động công khai trước sự bất lực của chính quyền xã Tân Chi, huyện Tiên Du và các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh.

Vat lieu xay dung 1

Bến bãi tập kết VLXD và xe quá khổ, quá tải ngang nhiên hoạt động bất chấp luật pháp.

Bà Đ.V.T. (người dân xã Tân Chi, huyện Tiên Du) bức xúc cho biết: “Chẳng hiểu các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh ở đâu, có xử lý hay không mà thời gian qua tình trạng ô nhiễm môi trường do các xe quá tải, quá khổ chở vật liệu xây dựng ở bến bãi của nhà bà Châm cùng một số bãi khác và của cả tập đoàn Dabaco chạy rầm rập suốt ngày đêm.

Mỗi lần các đoàn xe chở cát, sỏi chạy qua đê và đường dân sinh của thôn xóm là cuốn theo bụi đất mịt mù phủ khắp mặt đường và nhà cửa, vừa ô nhiễm, vừa gây mất an toàn giao thông. Giờ đến chính quyền cũng “làm ngơ” thì chúng tôi cũng phải chấp nhận sống chung với lũ thôi".

Vat lieu xay dung 5

“Binh đoàn” xe quá khổ, quá tải tàn phá hệ thống đê sông Đuống và Quốc lộ 38.

Còn anh N.V.K (người dân sống tại huyện Thuận Thành) thì không giấu nổi vẻ lo lắng khi nói về tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương.

Theo anh, khu vực này ngày nắng thì bụi bẩn, ngày mưa thì lầy lội bùn đất. Mặt đường và chân cầu Hồ bong tróc những ổ voi, ổ gà khiến người đi đường bức xúc.

“Có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại đây rồi, bởi những “hung thần” xe tải này chất đầy cát sỏi phi từ dưới mấy cái bến bãi tập kết VLXD dưới chân đê phi lên Quốc lộ 38 và cầu Hồ rất ẩu, làm rơi vãi đầy đất cát xuống đường gây mất an toàn giao thông cho mọi người đi lại qua đây.

Trong khi đó, chúng tôi chẳng thấy bóng dáng lực lượng chức năng nào đứng ra xử lý các bến bãi VLXD và xe quá khổ, quá tải này cả”, anh N.V.K cho biết thêm.

Xe tải cày nát mặt đường ngày đêm

Theo ghi nhận của phóng viên, bãi trung chuyển tập kết VLXD trái phép của nhà bà Hòa Châm ở thôn Chi Hồ nằm ngay chân cầu Hồ và sát bờ đê sông Đuống. Cảnh những đoàn xe tải, xe container, xe ben siêu trường siêu trọng ra vào bến bãi ăn cát, sỏi hoạt động liên tục ngày đêm.

Những chiếc tàu cỡ lớn chở đầy cát, sỏi được chất cao như núi cùng các máy cẩu, máy xúc đỗ chật kín, chen chúc nhau chạy dài hàng cây số tại bãi bồi ven sông Đuống.

Để kịp tiến độ cho các công trình xây dựng trong tỉnh, những chiếc xe quá khổ, quá tải này che chắn rất sơ sài, chở cát, sỏi vượt quá cả thùng thành xe, hàng đoàn xe nối đuôi nhau chạy rầm rầm khắp các tuyến đê và Quốc lộ 38. Điều này khiến cho đoạn đường đê sông Đuống, Quốc lộ 38 và mặt đường cầu Hồ bị ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Vat lieu xay dung 2 4

Bãi tập kết VLXD không phép ở Bắc Ninh quy tụ cả đoàn xe quá khổ, quá tải hoạt động.

Tại bến phà cũ đoạn qua đê của thôn Chi Hồ, Chi Đống và cảng Dabaco, nhiều đoạn đường bị xuống cấp nghiêm trọng do các xe trọng tải lớn chạy qua thường xuyên, xuất hiện những ổ voi, ổ gà, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông đối với người dân.

Sự việc trên diễn ra công khai từ nhiều năm trở lại đây, đến nay vẫn không hề được chính quyền địa phương và các cơ quan ban ngành của tỉnh Bắc Ninh xử lý dứt điểm.

Trả lời VTC News, Thiếu tá Đoàn Đắc Điện, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát - Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Bắc Ninh) cho biết, lực lượng tuần tra của đơn vị luôn tăng cường quân số, kiên quyết xử lý các phương tiện vi phạm, nhất là các xe chở vật liệu xây dựng trên các tuyến đê.

Tuy nhiên, đơn vị không thể bố trí lực lượng khép kín được hết tất cả các địa bàn nên nhiều chủ phương tiện lợi dụng việc đó để tận dụng chở vật liệu xây dựng quá khổ, quá tải và bạt che không đảm bảo.

Việc này gây hệ lụy cản trở tầm nhìn cho người tham gia giao thông, gây ô nhiễm môi trường. Các phương tiện chở trọng tải lớn sẽ gây ùn tắc giao thông.

“Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã xử lý được hơn 1.000 trường hợp xe quá, khổ quá tải. Tuy nhiên, để giải quyết gốc rễ vấn đề này, trước hết phải giải quyết vấn đề bến bãi tập kết VLXD trái phép.

Vì vậy, cũng đề nghị các ngành chức năng có biện pháp giải quyết và xử lý các trường hợp bến bãi trái phép, không đảm bảo. Đồng thời phối hợp với lực lượng tuần tra của chúng tôi để kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm”, Thiếu tá Đoàn Đắc Điện nhấn mạnh.

Cơ chức năng ở đâu?

Trước thực trạng trên, ông Đỗ Đình Quang – Chủ tịch UBND xã Tân Chi khẳng định, bến bãi tập kết VLXD nhà bà Ngô Thị Châm và một số bãi tập kết ở bến phà cũ gần cầu Hồ hoạt động trái phép.

"Thời gian qua, chính quyền xã có những cuộc kiểm tra, xử phạt yêu cầu bến bãi trung chuyển VLXD của bà Châm và một số bãi khác phải dừng hoạt động. Nhưng trong quá trình xử lý, bên cạnh việc tuân thủ pháp luật vẫn còn có những khó khăn nhất định liên quan tới các doanh nghiệp này đều là người địa phương và hoạt động từ lâu năm tại bến bãi này rồi”.

Vat lieu xay dung 6 9

Ông Đỗ Đình Quang – Chủ tịch UBND xã Tân Chi.

Cũng theo ông Quang, nhiều lần lãnh đạo xã Tân Chi cùng với bà con địa phương xuống lập chốt canh không cho bến bãi ra vào hoạt động, nhưng chỉ được một thời gian thì đâu lại vào đó.

Ông Quang trần tình cũng bởi chức năng, nhiệm vụ của xã có hạn không thể ngăn cấm các xe quá khổ quá tải lưu thông được, việc này phải do lực lượng công an cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông xử lý mới được.

“Chúng tôi cũng nhiều lần kiến nghị vấn đề này lên các cấp trên để có hướng xử lý rồi, nhưng không hiểu sao hiện nay tình trạng xe quá khổ quá tải này vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp pháp luật như vậy. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ giao cán bộ xuống kiểm tra, yêu cầu các đơn vị tự giải tỏa, nếu doanh nghiệp nào không tự giải tỏa, chúng tôi sẽ có biện pháp cưỡng chế", ông Đỗ Đình Quang cho biết thêm.

Vat lieu xay dung 12

Các bến bãi tập kết VLXD và xe quá khổ, quá tải ngang nhiên hoạt động trước mặt Chủ tịch UBND xã Tân Chi.

Tình trạng bến bãi tập kết VLXD trái phép ở huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại an toàn hệ thống đê điều, mà còn là vấn đề đáng báo động về an toàn giao thông khi các xe quá khổ, quá tải “tung hoành” bất chấp pháp luật.

Những "hung thần" xe tải này chính là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn giao thông và tàn phá hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông nghiêm trọng trong thời gian vừa qua.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Tiến Dũng- Văn Chương
Ứng xử sao với kẻ say xỉn, không bằng lái giết người hàng loạt?

10:18 04/12/2019

Chỉ trong phút chốc, tài xế - có thể lâu nay tự cho mình lương thiện - trở thành kẻ sát nhân, với 4 mạng người bị nghiền nát dưới bánh xe bởi men rượu.

Lấy nước sông Hồng xử lý ô nhiễm Tô Lịch: Hàng trăm tỷ đồng sẽ mất trắng sau mấy ngày

08:09 04/12/2019

Chuyên gia cho rằng đề xuất lấy nước sông Hồng xử lý ô nhiễm Tô Lịch sẽ khiến Hà Nội mất trắng hàng trăm tỷ đồng sau mấy ngày.

Bắc Bộ có nơi dưới 7 độ C, bão số 7 giật cấp 14 tiến sâu vào Biển Đông

07:26 04/12/2019

Hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục giảm nhiệt, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C, có thể xảy ra hiện tượng băng giá, sương muối.

4.000 người rời nhà nhường đất, dự án nghìn tỷ đồng vẫn thành nơi hút chích ma túy

07:18 04/12/2019

Gần 1.000 hộ dân cồn Tân Lập phải di dời 15 năm trước để nhường đất xây dự án 3.000 tỷ - nơi giờ đây vẫn hoang phế và thành điểm hút chích của dân nghiện.

Chế phẩm xử lý nước Redoxy-3C dùng làm sạch sông Tô Lịch kỳ diệu thế nào?

06:16 04/12/2019

Redoxy 3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức được sử dụng cho hơn 80 hồ ở nội thành Hà Nội để xử lý ô nhiễm với giá thành rất rẻ.

Hà Nội đề xuất đặt tên đường anh hùng Đinh Núp

22:50 03/12/2019

UBND thành phố Hà Nội đề xuất đặt tên Đinh Núp cho con đường dài 1.000m tại quận Cầu Giấy.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, nữ phụ xe chết thảm

22:38 03/12/2019

Nhảy xuống xe đóng cốp trên cao tốc Hà Nội-Bắc Giang đang nườm nượp phương tiện, nữ phụ lái chết thảm và còn tạo ra vụ va chạm liên hoàn.

Thủ tướng tiếp Giám đốc Cơ quan Vệ binh quốc gia Liên bang Nga

22:38 03/12/2019

Ngày 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc Cơ quan Vệ binh quốc gia Liên bang Nga - Đại tướng Victor Vasilyevich Zolotov.

Chủ tịch Hà Nội: Nhật Cường làm về dịch vụ công là công việc khó nhất, chẳng ai làm

22:36 03/12/2019

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết trong các doanh nghiệp tham gia chương trình mục tiêu CNTT của Hà Nội, Nhật Cường nhận làm dịch vụ công là mảng khó nhất.

Tổ chức Nhật sẵn sàng đầu tư 100% chi phí làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây

21:26 03/12/2019

Chiều 3/12, Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản phát đi thông cáo khẳng định sẵn sàng đầu tư 100% chi phí làm sạch toàn bộ sông Tô Lịch và Hồ Tây.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng