• Zalo

Bà Rịa - Vũng Tàu di dời gần 160.000 dân tránh bão số 9

Thời sự Thứ Bảy, 24/11/2018 00:02:00 +07:00

Chủ tịch UBND Bà Rịa - Vũng Tàu tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan cho học sinh nghỉ học ngày hôm nay (24/11), tổ chức di dời dân ở những nơi xung yếu trước khi bão số 9 đổ bộ.

Chiều 23/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu họp khẩn triển khai các biện pháp ứng phó cơn bão số 9 (Usagi).

Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện cho học sinh nghỉ học ngày hôm nay (24/11); ngưng họp chợ từ trưa 24/11; tổ chức di dời dân ở những nơi xung yếu và kiên quyết không để dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè; sẵn sàng cưỡng chế nếu các hộ dân không tuân thủ; bố trí sắp xếp nơi neo đậu cho tàu bè vào neo đậu an toàn.

received_2100045450325630

Ngư dân chằng chống tàu thuyền neo đậu vào khu vực Bến Đình. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường kêu gọi tàu bè vào bờ hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; tính toán lượng nước từ thượng nguồn đổ về các hồ chứa trên địa bàn cũng như kiểm tra an toàn các hồ, đập; thông báo và kiểm tra các hộ dân chằng chống nhà cửa; tổ chức chặt tỉa cây; đảm bảo lưu thông liên lạc, an toàn lưới điện; nhắc nhở các cơ sở du lịch, khách sạn đảm bảo an toàn cho du khách…

Sáng 23/11, ông Nguyễn Văn Trình cũng trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 tại các cảng cá trên đia bàn tỉnh, trực tiếp nhắc nhở lực lượng chức năng tổ chức sắp xếp, bố trí cho tàu cá vào cảng neo đậu an toàn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, qua rà soát, toàn tỉnh có gần 160.000 người nằm trong vùng nguy hiểm phải di dời, 400 cơ sở nuôi cá lồng bè với hơn 9.000 bè cá và các hộ kinh doanh nhà hàng bè nổi trên sông thuộc thành phố Vũng Tàu.

Tỉnh sẽ di dời toàn bộ các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm và các trên các lồng bè vào trưa 24/11. Đặc biệt là các hộ dân sinh sống ở các điểm xung yếu như xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ), các lồng bè, đăng đáy ở Thành phố Vũng Tàu.

Theo số liệu thống kê của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đã có 5.385 tàu với hơn 27.726 ngư dân trong tỉnh và ngoài tỉnh đã vào bờ tránh trú bão. Hiện vẫn còn hơn 1.307 tàu với hơn 9.642 ngư dân của tỉnh đang hoạt động trên biển nhưng đều đang di chuyển về hướng vùng biển của các tỉnh khác để về bờ tránh trú bão. Các tàu đều giữ liên lạc tốt với lực lượng Biên phòng và gia đình.

Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, sáng 23/11 đơn vị đã họp với các cơ quan liên quan đến hàng hải gồm hoa tiêu, cứu nạn, bảo đảm an toàn hàng hải và trạm VTS Vũng Tàu để triển khai các biện pháp phòng chống bão số 9. Đồng thời, thành lập các tổ công tác tổ chức đi thông báo, quán triệt và hướng dẫn các chủ tàu, doanh nghiệp cảng, đăng đáy phòng, tránh và chống bão. Hiện trên vùng biển tỉnh đang có 323 tàu biển đang hoạt động, neo đậu và đều đã nắm chắc tình hình về cơn bão số 9.

Được biết, các lực lượng Trung ương đóng chân trên địa bàn tỉnh gồm Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3, Hải đoàn 128, Hải đoàn 129, Hải đoàn Biên phòng 18, Lữ đoàn 171 Hải quân, Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3,…đã sẵn sàng phương án, lực lượng và phương tiện để kịp thời ứng cứu theo đề xuất, hiệp đồng hỗ trợ địa phương khi có tình huống xảy ra.

>>> Đọc thêm: Bão áp sát đất liền, Vũng Tàu cấm người dân, du khách tắm biển

Quang Anh – Văn Danh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục