Thời sự

Áp thấp nhiệt đới hoành hành trên Biển Đông, Huế và Nghệ An cấm biển

Thứ Hai, 02/09/2019 12:38:00 +07:00

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa lớn trên diện rộng nên Nghệ An và Thừa Thiên Huế yêu cầu các tàu thuyền tuyệt đối không được ra khơi.

Theo dự báo, áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to đến rất to cho các tỉnh từ Nghệ An đến Đà Nẵng trong các ngày tới.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thị xã; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Chi cục Thủy sản và các đơn vị có liên quan khẩn trương cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 21h ngày 1/9. Các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu để bảo đảm an toàn trước 9h ngày 2/9.

cam-tau-thuyen-1022127

Nghệ An cấm tàu tuyền ra khơi từ 21h ngày 1/9.

Các lực lượng chức năng sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú (bao gồm cả tàu du lịch, tàu vận tải); Tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi đảm bảo an toàn.

Còn tại Thừa Thiên Huế, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và một đợt mưa lớn diện rộng, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các địa phương trong tỉnh tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi.

Các địa phương thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão để chủ động phòng tránh; tổ chức kêu gọi tàu thuyền của tỉnh đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn, chậm nhất là ngày 2/9.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển sử dụng phương tiện thông tin tìm kiếm cứu nạn, liên lạc đài trực canh để thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, gây gió mạnh để chủ động phòng tránh.

Bộ đội biên phòng tỉnh chủ động sử dụng 4 xuồng máy, cùng cán bộ chiến sỹ phối hợp với chính quyền địa phương và chủ tàu, thuyền trưởng hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền vào âu thuyền Phú Hải, Thuận An, neo đậu an toàn. Tỉnh Thừa Thiên Huế cấm tàu thuyền hoạt động trên biển và vùng cửa biển, cửa sông cho đến khi có thông báo mới.

Các địa phương rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, hạ lưu các hồ, đập; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi có yêu cầu khẩn cấp; đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, hệ thống thông tin liên lạc.

Video: Bão số 4 vừa tan, ngoài biển chuẩn bị xuất hiện bão số 5

Chủ đầu tư các công trình, giao thông, thủy lợi, dân dụng, công trình ven biển đang thi công có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

Cùng với đó, các lực lượng của Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Do thời điểm mưa bão trùng với lễ khai giảng năm học mới nên Sở giáo dục và Đào tạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ để chỉ đạo các trường tổ chức lễ khai giảng phù hợp, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, nhất là các vùng thấp trũng.

THÁI BÌNH - TRẦN LỘC
Anh trai chém giết cả nhà em ruột: Ác thú, máu lạnh từ đâu mà ra?

12:32 02/09/2019

Trong xã hội mà sự vô cảm và thói ích kỷ lên ngôi, ác thú lũ lượt trỗi dậy cùng với sự máu lạnh, hèn nhát của đám đông.

Đang chạy về bến, xe khách giường nằm bốc cháy trơ khung

12:18 02/09/2019

Xe khách giường nằm tuyến Quảng Ngãi - Bình Phước đang trên đường chạy về bến thì bốc cháy dữ dội chỉ còn trơ khung sắt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhà khoa học thực tiễn đầu tiên của Việt Nam

12:12 02/09/2019

Hồ Chí Minh là “người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, người xây dựng nền Cộng hòa dân chủ Việt Nam”, là “nhà khoa học thực tiễn” đầu tiên tại Việt Nam.

Quán karaoke tại Bắc Ninh bốc cháy dữ dội, một thợ chỉnh sửa âm thanh thiệt mạng

11:25 02/09/2019

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy quán karaoke Passion, khiến một thợ chỉnh sửa âm thanh thiệt mạng.

Cãi nhau với vợ, chồng buộc con trai 18 tháng tuổi vào người rồi nhảy xuống hồ tự tử

11:22 02/09/2019

Sau khi mâu thuẫn với vợ, người chồng buộc con trai 18 tháng tuổi vào người rồi nhảy xuống hồ ở Quảng Ninh tự tử.

Bác Hồ từng mong được dự Quốc khánh năm 1969

11:03 02/09/2019

Buổi tối ngày 31/8/1969, Lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh được tổ chức trọng thể tại Hội trường Ba Đình nhưng vì mệt, Bác không đến dự được.

2 lần trở về từ cõi chết, cựu lính đặc công ‘mát tay’ làm giàu giữa thời bình

10:38 02/09/2019

2 lần trở về từ cõi chết trong thời chiến, cựu chiến binh Lê Văn Nuôi “mát tay” nuôi cá và phất lên làm giàu giữa thời bình.

VOV thực hiện chương trình phát thanh đặc biệt 'Nhớ lời di chúc - Theo chân Bác'

09:45 02/09/2019

Ngày Quốc khánh 2/9 năm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) thực hiện chương trình đặc biệt với chủ đề "Nhớ lời di chúc - Theo chân Bác".

Động đất 3,8 độ richter ở Phong Thổ, Lai Châu

09:19 02/09/2019

Trận động đất 3,8 độ richter xảy ra vào chiều 1/9 tại huyện Phong Thổ (Lai Châu) có độ sâu chấn tiêu hơn 12km.

Thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

09:18 02/09/2019

Mới đây, tại Hà Nội, Khối thi đua các bộ, ngành tổng hợp vừa tổ chức cuộc thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng