Ảnh: Dân mò mẫm tìm sản vật biển làm món giải nhiệt mùa hè độc nhất Quảng Trị

Thời sựChủ Nhật, 01/04/2018 11:55:00 +07:00

Những người dân rủ nhau ra các kè đá tìm rong biển làm món bánh đúc rau câu - loại bánh giải nhiệt mùa hè làm từ rong biển độc đáo chỉ có ở vùng biển Cửa Tùng (Quảng Trị).

Vào tháng 3; tháng 4 hằng năm, những người dân ở vùng biển Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) lại rủ nhau ra các kè đá sát bở biển để tìm các loại rong biển để làm bánh đúc rau câu.

Theo người dân địa phương, đây là món ăn đặc biệt có tính năng giải nhiệt mùa hè độc đáo chỉ ở vùng biển Cửa Tùng mới có.

Để tìm rong biển làm ra loại bánh đặc biệt này, những người phụ nữ ở vùng biển Quảng Trị phải lựa những lúc nước lên mắc cạn ở các khe đá rồi mò mẫm tìm hái từng cọng rong biển.

29831606_1712197172203663_2057266453_o 16

 Rong biển - loại nguyên liệu chính để làm món bánh đúc rau câu độc nhất chỉ ở vùng biển Cửa Tùng mới có. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Rong biển khi được ngắt lên sẽ được rửa sạch, nấu lên và đổ vào một loại lá đặc biệt có tên bái bai chờ khoảng 8 - 10 tiếng khi rau câu đông lại thì mới ăn được. 

Người dân vùng biển Cửa Tùng cho biết, món bánh đúc rau câu không phải lúc nào cũng có sẵn vì nguyên liệu làm ra món ăn này (rong biển) một năm chỉ có vào khoảng hai tháng 3 và 4. Đặc biệt, khi ăn món đúc rau câu thì phải chấm với mắm ruốc do người dân vùng biển Cửa Tùng làm thì mới dậy lên hương vị của món ăn đặc biệt này.

Dưới đây mà một số hình ảnh người dân mò mẫm trên những kè đá tìm rong biển làm món bánh đúc rau câu độc đáo ở vùng biển Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị):

29894342_1712177735538940_1339957657_o

 Món bánh đúc rau câu được đổ trong những chiếc lá bái bai là món ăn giải nhiệt mùa hè chỉ ở vùng biển Cửa Tùng (Quảng Trị) mới có. (Ảnh: Nguyễn Vương)

29830615_1712196308870416_2040228399_o

 

29831367_1712197715536942_794064060_o 3

 

29831363_1712197255536988_783176665_o 4

Để làm món ăn đặc biệt này, người dân địa phương phải mò mầm suốt nhiều giờ đồng hồ trên các kè đá để tìm rong biển. (Ảnh: Nguyễn Vương)

29894069_1712198585536855_459823094_o 5

 Bà Nguyễn Thị Thương cho biết, bà lấy chồng ở vùng biển Cửa Tùng và làm nghề tìm rong biển đã được 10 năm nay. Theo bà Thuương,  nghề này chỉ làm được trong thàng 3 và tháng 4. (Ảnh: Nguyễn Vương)

29893452_1712198192203561_516873461_o 6

 

29884608_1712178855538828_1061568416_o 7

 Những cây rong biển bám vào kè đá ven biển sẽ được người dân nhặt về, rửa sạch để làm nguyên liệu cho món bánh đúc rau câu độc đáo. (Ảnh: Nguyễn Vương)

29831091_1712198092203571_1523459927_o 8

 

29993713_1712197372203643_59113572_o 9

Bà Lê Ngọc (trú thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) cho biết, mỗi cân rong biển hái được, tuỳ vào từng loại sẽ được bán với giá từ 100 - 300 nghìn đồng. (Ảnh: Nguyễn Vương)

29942817_1712197505536963_578262499_o 10

 Người dân phải mò mẫm nhiều giờ đồng hồ ở các kè đá để tìm rong biển để kiếm được thu nhập từ 200 - 400 nghìn đồng/ngày. (Ảnh: Nguyễn Vương)

29831023_1712197812203599_1933165059_o 11

 Một người phụ nữ ở vùng biển Cửa Tùng mặc áo mưa lội bì bõm trong các khe nước ở kè đá để tìm hái rong biển. (Ảnh: Nguyễn Vương)

29831635_1712196595537054_1182387696_o 12

 Dân địa phương cho biết, chỉ khi nào nước lên mắc cạn lại trong các kè đá ven biển thì mới có thể tìm hái được rong biển. (Ảnh: Nguyễn Vương)

29831417_1712177642205616_1524571560_o 13

 Theo ông Hồ Thanh Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Tuấn (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), để làm ra loại bánh đúc rau câu ngon đúng điệu thì phải sử dụng loại rong biển như trong hình có giá thị trường khoảng 300 nghìn đồng/kg. (Ảnh: Nguyễn Vương)

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtcnews.vn