Thời sự

Ai dám lên tiếng khi người đứng đầu lạm quyền, lộng hành?

Thứ Hai, 13/08/2018 08:16:00 +07:00

Cơ quan tổ chức, đoàn thể, người dân có quyền giám sát, kiểm soát quyền lực của người đứng đầu, nhưng giám sát, kiểm soát thế nào, bằng cách nào?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, quyền lực luôn có nguy cơ bị “tha hóa”, tham nhũng là “khuyết tật bẩm sinh” của quyền lực. Vì thế, phải thiết lập cơ chế kiểm soát việc thực thi quyền lực đối với người có chức vụ, quyền hạn.

Nhưng, câu hỏi đặt ra là, cơ chế ấy được thiết lập như thế nào? Ai là người kiểm soát, giám sát? Việc tổ chức kiểm soát, giám sát liệu có thực chất hay không? Nếu chưa trả lời được câu hỏi đó, nếu chưa có cơ chế thực thi thì quyền lực tiếp tục bị lợi dụng; tiếp tục là công cụ để người có chức vụ, quyền hạn thoái hóa biến chất sử dụng nhằm phục vụ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.

tong_bi_thu_jwye_eddz

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng.

Tại Hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm nay do Ban Tổ chức Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vừa qua, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình - Kiều Bình Chung thẳng thắn nêu thực tế, các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và người dân khó thực hiện chức năng giám sát, vì “gặp Bí thư thôi, còn ngán!”

Không chỉ riêng quận Tân Bình, TP.HCM mà đây là một thực tế ở hầu khắp các cấp ủy, đơn vị, địa phương. Chính vì thế mà mặc dù vẫn biết công tác cán bộ của Đảng lâu nay gây rất nhiều bức xúc trong cán bộ, đảng viên, gây dư luận xấu trong xã hội, làm giảm sút lòng tin của nhân dân; vẫn biết quyền lực một khi đã bị tha hóa thì sẽ đẻ ra mọi cái xấu xa, cái hư hỏng của cán bộ; vẫn biết nó là mầm mống phát sinh, là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng tham nhũng; vẫn biết kiểm soát quyền lực và nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu là những biện pháp thiết thực phòng ngừa vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ, nhưng để kiểm soát được, thì phải nói, đó là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Khó khăn là bởi, nhiều người sợ đụng chạm, sợ ảnh hưởng lợi ích bản thân nên chọn cách im lặng trước tiêu cực. Ai dám nói người đứng đầu cấp ủy, địa phương, đơn vị không thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ? Ai dám khẳng định có chuyện “chạy chức, chạy quyền”? Ai dám lên tiếng khi người đứng đầu lạm quyền, lộng quyền,“nâng đỡ không trong sáng”, bố trí cán bộ, bổ nhiệm cán bộ cùng “cánh hẩu”? Ai dám cho rằng, người đứng đầu lợi dụng quy định, quy trình bổ nhiệm cán bộ, lợi dụng tập thể để vụ lợi cá nhân và một nhóm người?

Thực trạng ấy, đáng tiếc, ở nhiều nơi, nhiều cấp nhưng không được xử lý nên sai phạm nối tiếp sai phạm, chỉ đến khi người dân, báo chí lên tiếng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc thì nó mới bị bung vỡ, một số người đứng đầu mới bị quy trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm trong quá trình thực thi nhiệm vụ, sử dụng quyền lực.

Một loạt cán bộ, từ cấp Trưởng phòng đến cấp Vụ, cấp Thứ trưởng, Bộ trưởng; từ đứng đầu cấp ủy đơn vị, đến tướng lĩnh công an, quân đội, rồi Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị bị xử lý kỷ luật; một loạt người đứng đầu trước khi “hạ cánh an toàn” ký quyết định bổ nhiệm hàng chục, hàng trăm cán bộ bị điểm mặt chỉ tên, minh chứng cho thực trạng đó.

Khó khăn nữa, nói rằng các cơ quan tổ chức, đoàn thể như Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, người dân có quyền giám sát, kiểm soát quyền lực của người đứng đầu. Nhưng giám sát, kiểm soát như thế nào, bằng cách nào? Ai, cơ quan nào có trách nhiệm tổ chức giám sát, kiểm soát, phải qua những tầng nấc nào thì chưa rõ, chưa có cơ chế thực hiện.

Thiếu cơ chế, đương nhiên, quyền lực của người đứng đầu không chịu sự kiểm soát, giám sát, họ có thể dùng quyền lực để chi phối mọi hoạt động của cấp ủy, cơ quan, đoàn thể, tác động đến mọi cá nhân trong địa bàn, lĩnh vực họ phụ trách mà không vấp phải sự cản trở nào.

Vậy nên, việc xây dựng quy định về kiểm soát chặt chẽ quyền lực người đứng đầu, chống chạy chức, chạy quyền, tạo ra cơ chế kiểm soát quyền lực bằng pháp luật là yêu cầu cấp thiết trong công tác cán bộ hiện nay.

Có thế đánh giá cán bộ mới thực chất, sử dụng cán bộ mới hiệu quả. Có thế thì “bất cứ ai cũng không có quyền lực tuyệt đối ngoài pháp luật, bất kỳ ai sử dụng quyền lực đều phải phục vụ nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân và tự giác chịu sự giám sát của nhân dân”.

>>> Đọc thêm: Tổng Bí thư: Đề cao giải pháp kiểm soát quyền lực, chống chạy chức quyền

Nguồn: VOV.VN
Kinh hãi những núi rác khổng lồ ven sông tra tấn người dân Thủ đô

08:12 13/08/2018

Ven bờ sông Hồng, sông Nhuệ lâu nay trở thành những núi rác khổng lồ ngày đêm tra tấn người dân Thủ đô.

Danh sách nhà hảo tâm ủng hộ các nhân vật qua những bài viết của VTC News

08:08 13/08/2018

Báo điện tử VTC News trân trọng gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm đã trao quà từ thiện cho các nhân vật qua những bài viết của Báo nhân kỷ niệm 10 năm thành lập.

Hàng loạt tướng công an bị kỷ luật, Thiếu tướng Lê Văn Cương: 'Bộ Công an sẽ mạnh mẽ hơn'

07:35 13/08/2018

Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận xét, việc xử lý kỷ luật hàng loạt tướng công an sẽ khiến Bộ Công an gặp nhiều khó khăn nhưng sẽ mạnh mẽ hơn vì củng cố được niềm tin của người dân vào Đảng và ngành công an.

Phóng tốc độ cao, xe máy chở 4 thanh niên lao thẳng xuống sông

07:13 13/08/2018

Phóng với tốc độ cao khi ôm cua ở chân cầu, xe máy chở 4 thanh niên nam nữ lao thẳng xuống sông Hưng Long, đoạn qua xã Nga Trường, huyện Nga Sơn, Thanh Hoá.

Áp thấp nhiệt đới sắp thành bão, miền Bắc oi nóng trước đợt mưa dông kéo dài

06:52 13/08/2018

Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão vào ngày mai (14/8), thời tiết miền Bắc oi nóng trước đợt mưa lớn kéo dài.

Xôn xao clip hai thanh niên bị nhóm bảo vệ tấn công tàn nhẫn ở TP.HCM

19:38 12/08/2018

Hai thanh niên đã bị nhóm bảo vệ dùng dùi cui, nón bảo hiểm tấn công trong tư thế không thể chống trả khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Chữ Trung Quốc in trên thẻ đi thử tàu Cát Linh - Hà Đông: Ban quản lý dự án đường sắt lý giải

19:36 12/08/2018

Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, thẻ đi thử do Tổng thầu Trung Quốc tự ý dùng để mời CBCNV của Tổng thầu và người thân cùng tham gia đi trên tàu, và thẻ này chỉ có giá trị trong ngày 11/8.

Nhận được tin khai thác cát trái phép: Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo khẩn cấp

19:22 12/08/2018

Nhận được thông tin khai thác cát trái phép tại xã Sông Lũy (huyện Bắc Bình), ông Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ngay lập tức chỉ đạo đoàn liên ngành nhanh chóng triển khai xuống hiện trường kiểm tra.

Va chạm với ô tô Honda CRV, siêu xe nát bét đầu: Chủ nhân xe Rolls-Royce là ai?

19:06 12/08/2018

Công an đã xác định danh tính chủ nhân siêu xe Rolls-Royce Wraith trị giá 20 tỷ đồng vừa xảy ra va chạm với xe ô tô Honda CRV vào ngày 11/8 vừa qua.

Cận cảnh bãi xe gần sân bay Tân Sơn Nhất bốc cháy ngùn ngụt, nhiều ô tô bị thiêu rụi

15:45 12/08/2018

Sau tiếng nổ lớn, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt tại bãi giữ xe trên đường Thăng Long (gần sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM) thiêu rụi nhiều ô tô.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng