Thời sự

1kg thịt lợn bằng 2 cốc trà đá: Vật vã tự giải cứu, nông dân tích trữ ăn cả tháng

Thứ Sáu, 28/04/2017 10:26:00 +07:00

Bị thương lái chèn ép khiến giá thịt lợn chạm đáy, người chăn nuôi đã nghĩ ra nhiều cách để tự giải cứu mình khỏi thua lỗ.

Thịt lợn rẻ hơn rau

Bằng thời điểm này mọi năm, lợn đắt lại hiếm nên thương lái muốn thu mua lợn ở các tỉnh rất khó. Thậm chí, phải cạnh tranh nhau từng giá mới có thể mua được. Có nhiều người muốn mua lợn còn phải đặt cọc tiền trước khi đàn lợn đến ngày xuất chuồng. Nhiều hộ nông dân vì thế cũng có chút vốn để mở rộng sản xuất chăn nuôi.

Năm 2016, ông Hoàng Văn Dự (Trực Ninh - Nam Định) mạnh dạn đầu tư khoảng 200 triệu đồng xây lại chuồng trại và hệ thống biogas, số lượng lợn giống cũng được đầu tư tăng lên gấp 3, 4 lần so với trước đây. Bỏ hết vốn liếng ra đầu tư vào một trận chăn nuôi lớn, ông Dự hy vọng đầu năm 2017, sau khi lứa lợn đầu tiên xuất chuồng sẽ thu lại được phần nào số vốn đã bỏ ra.

Tuy nhiên, số vốn ông Dự bỏ ra chăn nuôi có nguy cơ mất trắng, bởi dù đàn lợn đã quá ngày xuất chuồng nhưng vẫn chưa có thương lái tới mua. Ông Dự đích thân tới từng nhà thương lái gõ cửa nhưng vẫn nhận được những cái lắc đầu nguây nguẩy.

giá thịt lợn mới nhất, giá thịt lợn trong nước, giá thịt lợn bằng 2 cốc trà đá, thịt lợn, thịt lợn giá rẻ, tin tức, tin tức trong ngày, tin tức 24h, tin mới, báo điện tử, vtc news, ép giá thịt lợn, chăn nuôi, giá bán thịt lợn, tin tức trong ngày, an ninh, thịt rẻ hơn rau, kinh tế, tin kinh tế, kinh tế mới nhất, vtc news, vtc, vtc.vn - 1

Người nông dân đang điêu đứng vì giá lợn rẻ hơn rau.

"Chưa bao giờ con lợn lại mất giá thảm hại như bây giờ. Thương lái trả giá cao nhất cũng chưa tới 30.000 đồng/kg. Bằng thời điểm này năm trước, giá lợn hơi vẫn ổn định ở mức 45.000 - 50.000 đồng/kg. Giá lợn hơi giảm xuống gần một nửa khiến những người nông dân chăn nuôi như gia đình chúng tôi rơi vào cảnh điêu đứng", ông Dự nói.

Bà Nguyễn Thị Tính, vợ ông Dự cho hay: "Cách đây nửa tháng, thương lái vào trả giá 32.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng, tôi thấy xót nên giữ lại cố gắng chờ giá cao hơn một chút để gỡ gạc vốn liếng vì bán với giá này thì chúng tôi chịu lỗ to. Thế nhưng đến nay, sau nửa tháng, giá lợn hơi không những không tăng mà còn giảm xuống mức 27.000 đồng/kg".

Cùng cảnh ngộ với vợ chồng ông Dự, bà Lưu Thị Viện ở thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm - Hưng Yên) cũng chua xót khi phải cắn răng xuất chuồng đàn lợn hơn 30 con với giá chỉ ở mức 26.000 đồng/kg khiến gia đình bà thua lỗ nặng.

"Tôi nuôi lợn đến nay đã được tròn 10 năm mà chưa năm nào thấy giá lợn giảm đến mức này. Những năm trước đó giá lợn rẻ nhất là ở mức 31.000 đồng/kg, không thì được 36.000 - 37.000 đồng/kg, thời kỳ cao giá lên đến 40.000 - 47.000 đồng/kg.

Bà Viện cho rằng, với giá bán 26.000 đồng/kg thì giá thịt lợn còn thấp hơn cả rau củ sạch bán trong siêu thị. Một 1 kg cải thảo trong siêu thị có giá 30.000 đồng/kg, bí ngòi giá 35.000 đồng/kg. Trong khi, 1kg cam Cao Phong cũng có giá khoảng 75.000 đồng, gần gấp 3 so với giá thịt lợn.

Điệp khúc "được mùa ép giá"

Hiện nay, các đại lý thức ăn chăn nuôi thường cung cấp cám cho người dân nuôi lợn trước, sau khi họ bán lợn mới phải thanh toán nên nhiều gia đình không có vốn cũng lao vào đầu tư chăn nuôi. Hiện tượng chăn nuôi ồ ạt cũng dẫn tới việc cung vượt quá cầu.

Bên cạnh đó, đa số thịt lợn của Việt Nam thường xuất đi thị trường Trung Quốc, nhất là dịp cận Tết. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm 2016, thị trường phía Trung Quốc đã dừng nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam qua đường tiểu ngạch khiến đầu ra bị tắc nghẽn, giá giảm mạnh từ cuối năm 2016 đến nay.

giá thịt lợn mới nhất, giá thịt lợn trong nước, giá thịt lợn bằng 2 cốc trà đá, thịt lợn, thịt lợn giá rẻ, tin tức, tin tức trong ngày, tin tức 24h, tin mới, báo điện tử, vtc news, ép giá thịt lợn, chăn nuôi, giá bán thịt lợn, tin tức trong ngày, an ninh, thịt rẻ hơn rau, kinh tế, tin kinh tế, kinh tế mới nhất, vtc news, vtc, vtc.vn - 2

Giá lợn hơi rẻ nhưng giá lợn tại chợ vẫn khá cao.

Về điệp khúc "được mùa ép giá", ông Bùi Hữu Đoàn - chuyên gia đầu ngành về chăn nuôi phân tích: "Thương lái lợi dụng nguồn cung thịt lợn dư thừa và lợi dụng vào điểm yếu lợn không thể xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là loại lợn ngoại cỡ nên tranh thủ ép giá mạnh, buộc người dân phải chịu lỗ, bán với giá thấp.

Theo đó, thương lái dễ dàng vơ tiền chênh lệch để nhét đầy túi mình. Bởi vậy, trái ngược với giá thịt lợn tại chuồng giảm mạnh, tại chợ và các siêu thị, giá thịt lợn vẫn ổn định với giá bán khá cao".

Thực tế, theo khảo sát của PV VTC News tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Ngã Tư Sở, Cầu Giấy, Hoàng Mai…, giá thịt lợn những ngày gần đây không có nhiều biến đổi so với trước Tết. Đơn cử, thịt nạc thăn giá 100.000 đồng/kg, xương sườn giá 110.000 đồng/kg, các loại thịt chân giò, ba chỉ, sấn mông, vai giá đều ở mức 85.000 - 90.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Dũng, một người vận chuyển lợn hơi từ Nam Định đi Hà Tĩnh chia sẻ: "Phải công nhận một điều là chưa bao giờ giá thịt lợn hơi giảm mạnh như vậy. Tôi đi chở lợn thuê, nhiều thương lái họ vui mừng ra mặt vì giá hơi giảm mạnh còn giá bán thành phẩm thì vẫn tăng đều. Người buôn và mổ lợn vẫn cứ kiếm mỗi con lợn ít nhất là 500 nghìn đồng, chỉ tội người chăn nuôi".

Cùng quan điểm với anh Dũng, chị Lê Thị Hằng (Thanh Xuân - Hà Nội) cho hay: "Tôi mua thịt lợn ngoài chợ vẫn giá 80 - 120.000/kg. Thương lái ép giá người chăn nuôi bán với giá thấp rồi lại bán với giá trên trời để lấy lãi. Bởi vậy, người nghèo "30 Tết vẫn không có thịt treo trong nhà". Người chăn nuôi khổ vì chịu lỗ nặng và chỉ có thương lái là nhanh giàu thôi".

Giải cứu thịt lợn

Bà Phạm Thị Liên, một tiểu thương nhiều năm kinh doanh thịt lợn tại Trực Ninh - Nam Định cho biết: "Nguyên nhân không mua lợn cho người chăn nuôi vì mổ 1 con lợn ra bán cả ngày không hết. Người dân đi chợ bây giờ chỉ mua rau chứ không mua thịt".

Bà Liên cũng giải thích lý do giá thu mua rẻ nhưng giá thịt ngoài chợ vẫn đắt: "Làm một con lợn mất bao nhiêu là chi phí. Riêng khoản vận chuyển được lợn về lò mổ cũng rất cao. Đó là còn chưa kể đến bao nhiêu thứ kiểm định từ lò mổ cho tới chỗ bán... Bởi vậy, không thể hạ giá thành sản phẩm nếu chúng tôi kinh doanh không có lãi".

giá thịt lợn mới nhất, giá thịt lợn trong nước, giá thịt lợn bằng 2 cốc trà đá, thịt lợn, thịt lợn giá rẻ, tin tức, tin tức trong ngày, tin tức 24h, tin mới, báo điện tử, vtc news, ép giá thịt lợn, chăn nuôi, giá bán thịt lợn, tin tức trong ngày, an ninh, thịt rẻ hơn rau, kinh tế, tin kinh tế, kinh tế mới nhất, vtc news, vtc, vtc.vn - 3

Tự mổ lợn để ăn và bán đang là cách giải cứu thịt lợn của người nông dân.

Ông Nguyễn Văn Đợi (Hải Hậu - Nam Định) cho hay: "Nhà tôi nuôi lợn theo kiểu truyền thống, chỉ ăn ngô khoai và cám gạo nên lợn hơi mỡ. Thương lái chê không mua nên hai con lợn to trên 1 tạ. Vừa rồi, tôi rủ mấy người dân xung quanh chung nhau mổ một con. Mỗi nhà chia nhau khoảng 15 kg bỏ tủ lạnh ăn dần. Tính ra, có chưa đến 30 nghìn đồng/kg, còn rẻ hơn rau. Lợn nhà mình nuôi ăn vừa ngon vừa đảm bảo".

Để giải cứu lợn cho gia đình, anh Trần Văn Huyên (Gia Lâm - Hà Nội) cũng tìm ra một phương pháp: "Ở quê, bố mẹ tôi có nuôi đàn lợn đến ngày xuất chuồng. Ông bà kêu rẻ quá lại không bán được, tôi mang mời chào bạn bè trên facebook. Chỉ trong vòng hai ngày, tôi bán hết veo cả đàn lợn gần chục con. Mỗi người mất có 500 nghìn mà được cả vài chục cân lợn sạch. Còn nữa tôi cũng bán được".

"Hiện nay, nhu cầu sử dụng thịt lợn sạch và rõ nguồn gốc của người dân là rất lớn. Tôi đã lên kế hoạch tới từng tòa nhà chung cư, nơi có nhiều hộ gia đình sinh sống để chào bán sản phẩm thịt lợn sạch của người dân Gia Lâm. Tôi có niềm tin, với giá thành rẻ hơn ngoài chợ, thịt lợn rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhiều người sẽ ủng hộ việc giải cứu thịt lợn cho người nông dân", anh Huyên cho biết thêm.

Không may mắn như anh Huyên, nhiều gia đình vẫn còn khố khổ vì đàn lợn đến ngày xuất chuồng nhưng thương lái không thèm nhòm ngó. Gia đình nào có tiềm lực kinh tế còn tự mổ để ăn dần. Những gia đình nghèo khó, cơ nghiệp chỉ có đàn lợn vẫn đang chật vật tìm lối ra.

"Nuôi gần nửa năm mới được đàn lợn. Bao nhiêu vốn liếng chúng tôi đầu tư vào đây hết. Bây giờ, bán mỗi con lợn lỗ đến 1,7 triệu đồng. Một tạ lợn mà thu về có 2,6 triệu đồng thì thử hỏi có buồn không? Mấy hôm nay các chủ đại lý tới thanh toán tiền cám mà không có tiền để trả", bà Vũ Thị Hạnh (Văn Giang - Hưng Yên) kể lại.

Trước mắt, việc người dân tự cung, tự cấp bằng nguồn thực phẩm sạch của gia đình là một phương án khả thi. Thế nhưng, về lâu dài vẫn phải tìm ra được một lối đi vững chắc. Thay vì chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, người nông dân có thể tập hợp nhau lại thành những hợp tác xã để có thể tìm đầu ra nhanh hơn.

>>> Đọc thêm: Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp chung tay tiêu thụ thịt lợn

Video: Thịt lợn thảo dược 200 nghìn đồng/kg vẫn cháy hàng

Kim Thược
Những thành tích liều lĩnh và 'cơn bão' cuối cùng 'quật ngã' ông Võ Kim Cự

07:53 28/04/2017

Lần này, ông Cự có thể sẽ đối mặt một cơn bão lớn nhất đời mình, đó có thể là cơn bão cuối cùng, khi thời gian, sức vóc, nhiệt huyết “của con chim báo bão” đến giới hạn của nó.

Đối đầu container, nam thanh niên chết thảm dưới bánh xe

07:27 28/04/2017

Khi xe container rẽ qua đường, một nam thanh niên đi xe máy bất ngờ tông trực diện, nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thời tiết hôm nay 28/4: Miền Bắc trời lạnh, đề phòng mưa dông, tố lốc

07:26 28/04/2017

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc có mưa rào rải rác, có nơi có dông, nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 19 - 21°C, vùng núi xuống dưới 17°C.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được người dân đồng tình

07:23 28/04/2017

Người dân trong cả nước khẳng định, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tạo niềm tin cho người dân, khẳng định không có vùng cấm trong xử lý sai phạm.

Quảng Ninh thông xe cổng chào gần 200 tỷ

21:13 27/04/2017

UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 27/4 tổ chức thông xe cổng chào thuộc cụm biểu tượng số một trong dự án khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch tại quốc lộ 18A (xã Bình Dương, thị xã Đông Triều).

Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định

19:35 27/04/2017

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định.

Đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng

18:02 27/04/2017

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng theo thẩm quyền.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận sai phạm của lãnh đạo PetroVietnam 2009 - 2015

17:38 27/04/2017

Chiều nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo kết luận sai phạm của lãnh đạo PetroVietnam giai đoạn 2009 - 2015

Dân đưa ô tô phản đối, trạm BOT Cầu Rác giảm 100% giá vé

17:32 27/04/2017

Bộ giao thông vận tải (GTVT) vừa phê duyệt văn bản đề nghị miễn phí qua trạm thu phí Cầu Rác cho tất cả người dân hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Nguyên nhân nhà dân bị nứt, lún bất thường ở Đà Lạt

17:31 27/04/2017

Tại khu vực xảy ra sự cố sụt lún đất tại đường Nguyễn Văn Trỗi (TP.Đà Lạt), trước năm 1975 có một bãi rác, do đó tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành khoan thăm dò địa chất để xác định vị trí của bãi rác này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng