• Zalo

Trung Quốc tiếp tục ngang ngược cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 02/05/2020 13:11:51 +07:00

(VTC News) - Tân Hoa xã ngày 1/5 ngang ngược thông báo Trung Quốc đơn phương tiếp tục thực hiện các “lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè thường niên” bắt đầu từ trưa cùng ngày.

“Các lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè bắt đầu từ trưa thứ Sáu ở vùng biển từ phía Bắc đến 12 độ vĩ Bắc ở Biển Đông", báo Trung Quốc ngang nhiên thông báo lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp. 

Phạm vi này bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc tiếp tục ngang ngược cấm đánh bắt cá ở Biển Đông - 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Theo thông báo từ lực lượng hải cảnh Trung Quốc, hơn 50.000 tàu cá sẽ dừng hoạt động trong 3 tháng rưỡi và lực lượng này còn ngang ngược tuyên bố sẽ “nghiêm ngặt thực thi lệnh cấm theo các luật và quy định liên quan”, bảo vệ cái gọi là “quyền và lợi ích nghề cá và môi trường sinh thái biển”.

Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp trên Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Hồi tháng 5/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 01/5-16/8/2019 ở khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam cho rằng các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và không làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan.

Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc". 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục