• Zalo

Trung Quốc mở rộng lệnh cấm di chuyển đến 13 thành phố, 41 triệu người bị ảnh hưởng

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 24/01/2020 19:03:35 +07:00

(VTC News) - 17h 24/1 Trung Quốc bổ sung thêm bốn thành phố vào lệnh cấm di chuyển khiến khoảng 41 triệu người ở 13 thành phố bị ảnh hưởng trong bối cảnh dịch viêm phổi lạ đang lan truyền mạnh.

Cụ thể, các quan chức ở các thành phố Hàm Ninh, Hiếu Cảm, Oblhi và Chi Giang - tất cả đều nằm ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc, nơi xuất hiện virus đầu tiên - cho biết các dịch vụ giao thông công cộng bao gồm xe buýt và nhà ga sẽ bị đóng cửa.

Đây là các thành phố mới nhất ở Hồ Bắc áp đặt các hạn chế đi lại trong 24 giờ qua nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới đã lây nhiễm cho hơn 800 người.

Trung Quốc mở rộng lệnh cấm di chuyển đến 13 thành phố, 41 triệu người bị ảnh hưởng - 1

(Ảnh minh họa: RTE)

Virus đầu tiên xuất hiện từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi một chợ hải sản và động vật sống được xác định là trung tâm của vụ dịch. Dịch bệnh khiến 26 người chết cho đến nay và gây báo động vì gợi nhớ đại dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), từng giết chết gần 650 người trên khắp Trung Quốc đại lục và Hong Kong trong năm 2002-2003.

Chi Giang, một thành phố có 550.000 người, tuyên bố đóng cửa tất cả các doanh nghiệp trừ các hiệu thuốc, trong khi đó, Ân Thi, với dân số 800.000 người, đóng cửa tất cả các địa điểm giải trí. Vài giờ trước đó, TP. Kinh Châu, với dân số 6,4 triệu người, cho biết tất cả các dịch vụ khởi hành từ nhà ga sẽ bị đình chỉ.

Hoàng Thạch, nơi có dân số 2,4 triệu người, đóng cửa các tuyến giao thông vào thứ Sáu cũng như đóng cửa một bến phà và cây cầu bắc qua sông Dương Tử và đình chỉ giao thông công cộng. Động thái diễn ra sau khi họ đình chỉ xe buýt chở khách đường dài, xe khách du lịch và phương tiện giao thông công cộng từ tối thứ Năm tại Qianjiang, một thành phố ở trung tâm Hồ Bắc với gần một triệu người.

Virus corona mới tấn công Trung Quốc vào giữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thường được đánh dấu bằng các cuộc họp mặt gia đình và lễ kỷ niệm. Các thành phố khác áp đặt các hạn chế đi lại bao gồm Tiên Đào, thành phố 1,5 triệu người và Xích Bích, nơi có khoảng 500.000 người. Các thành phố Ngạc Châu, Hoàng Cương và Lợi Xuyên cũng đưa ra các biện pháp phòng dịch.

Các nhà chức trách ở Hồ Bắc cho biết họ đã ngừng các hoạt động biểu diễn văn hóa tại các địa điểm công cộng. Dịch vụ taxi cũng sẽ bị hạn chế và các cơ quan du lịch trong tỉnh đã đình chỉ hoạt động kinh doanh và không còn tổ chức các nhóm du lịch.

Phương Anh (Nguồn: The Star)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục