• Zalo

Trung Quốc giảm mạnh số người chết vì Covid-19, bắt đầu xét nghiệm các thành viên Tân Thiên Địa

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 27/02/2020 09:15:00 +07:00

(VTC News) - Chính quyền Trung Quốc bắt đầu xét nghiệm các thành viên của Tân Thiên Địa tại nước này trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới tại Trung Quốc có dấu hiệu giảm mạnh.

"Họ đang sàng lọc các thành viên của Tân Thiên Địa không phải chỉ những người ở Hồ Bắc, mà cả ở các vùng khác ở Trung Quốc. Nhưng cho tới nay, những người được xét nghiệm đều âm tính với virus corona chủng mới", nhà nghiên cứu nắm được thông tin về Tân Thiên Địa ở Trung Quốc cho biết.

Ông này khẳng định thông tin trên có được từ một nguồn chính thức, nhưng không cung cấp được chính xác số người được xét nghiệm trong tổng số 20.000 tín đồ Tân Thiên Địa ở Trung Quốc. 

Trung Quốc giảm mạnh số người chết vì Covid-19, bắt đầu xét nghiệm các thành viên Tân Thiên Địa - 1

Trung Quốc bắt đầu xét nghiệm các thành viên Tân Thiên Địa. (Ảnh: AP)

Các thành viên của Tân Thiên Địa ở Trung Quốc tập trung ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương. Giáo phái này được cho là đang nhắm mục tiêu chiêu mộ thêm 30.000 thành viên ở Trung Quốc trong năm nay. 

Tân Thiên Địa có tổng cộng 250.000 tín đồ do Lee Man-hee sáng lập, bị nhiều giáo phái chính thống ở Hàn Quốc coi là tà giáo. 

Một nhà thờ ở Daegu, nơi các tín đồ Tân Thiên Địa tụ họp là 1 trong 2 ổ dịch lớn nhất ở Hàn Quốc với khoảng một nửa ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc cho tới nay có liên quan tới nơi này. 

Các tín đồ cũ nói rằng Lee, người sáng lập giáo phái tuyên bố mình là người thừa kế của Chúa và bất tử. 

Các quan chức y tế Hàn Quốc đang nghi ngờ lễ tang 3 ngày của anh trai Lee với sự tham gia của nhiều tín đồ là một sự kiện làm lây lan virus. 

Nhà nghiên cứu cho biết cuộc điều tra của Trung Quốc đang nhắm vào những người có thể có liên quan tới đám tang được tổ chức vào tháng 1 này. 

Theo một tín đồ của Tân Thiên Địa ở Vũ Hán, các thành viên vẫn tụ họp dù hay tin về dịch bệnh. Ở Hàn Quốc, giới chức nước này cũng đang bắt xét nghiệm với 220.000 thành viên của Tân Thiên Địa. 

Trong khi tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang diễn ra phức tạp với 1.595 ca nhiễm, Trung Quốc đang ghi nhận nhiều dấu hiệu lạc quan những ngày qua. 

Trong ngày 26/2, Trung Quốc xác nhận thêm 433 ca nhiễm Covid-19 mới, số người chết vì dịch giảm xuống còn 29 người, thấp nhất kể từ cuối tháng 1. 

Tính tới hết ngày 26/2, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại trung Quốc là 78.497, 2.744 người thiệt mạng. 

Video: Hàn Quốc gồng mình chống Covid-19

 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục