• Zalo

Trung Quốc bỏ lệnh cấm cấp thị thực cho người hói đầu

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 13/06/2010 04:10:00 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc vừa dỡ bỏ lệnh hạn chế cấp visa cho những du khách Đài Loan bị hói đầu. Lệnh này từng gây ra rất nhiều tranh cãi.

(VTC News) - Trung Quốc vừa dỡ bỏ lệnh hạn chế cấp visa cho những du khách Đài Loan bị hói đầu. Lệnh này từng gây ra rất nhiều tranh cãi và được cho rằng thể hiện sự phân biệt đối xử với những người hói.

Những du khách Đài Loan bị hói đầu sẽ không còn bị phân biệt đối xử khi xin cấp visa vào thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc (ảnh minh hoạ). 

Lệnh cấm đặc biệt này được thi hành ở thành phố Xiamen (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc). Nơi đây đã cấm những người hói không được nộp đơn xin cấp giấy phép nhập cảnh có thời hạn 1 năm - loại hình này thường được các nhà kinh doanh sử dụng.

Ngành chức năng thành phố Xiamen áp đặt lệnh cấm trên với nỗi lo rằng: “Những người hói thì dễ dàng cải trang, vì thế sẽ rất khó để quản lý” - theo như một thông báo từ tờ Liberty Times của Đài Loan trích dẫn thông tin từ một đại lý du lịch giấu tên. Nhưng đến nay thì thành phố này đã dỡ bỏ lệnh cấm kỳ quặc đó.

“Quy định đó có thể làm tăng những câu hỏi chất vấn về sự phân biệt đối xử, nếu nhân viên hải quan Trung Quốc yêu cầu du khách tháo bỏ bộ tóc giả của họ", Roger Hsu - người phát ngôn của Hiệp hội Du lịch Đài Loan - cho biết.

Chưa có thống kê chính thức bao nhiêu người Đài Loan đã bị từ chối không cho nhập cảnh vào thành phố này chỉ vì cái đầu hói của họ.

Mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền Tổng thống Đài Loan từ năm 2008, các hoạt động về thương mại và du lịch giữa hai bên đã được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

Anh Đức (Theo Telegraph)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục