• Zalo

TQ: 3 triệu website nhà nước bị cấy liên kết "bẩn"

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 23/09/2010 01:00:00 +07:00

(VTC News) - Với các trang nổi tiếng hoặc có dịch vụ mang lại giá trị gia tăng, chúng có thể ăn trộm password và bán lại qua mạng để kiếm tiền.

(VTC News) - Tờ Nhật báo Trường Giang ngày 23/9 đưa tin, theo kết quả điều tra của một nhóm chuyên gia tin học thuộc đại học Vũ Hán, Trung Quốc, hiện có khoảng trên 3 triệu website – cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước Trung Quốc bị “cấy trộm” các liên kết độc hại đến các website sex, lừa đảo, đánh bạc.

Ngày hôm qua 22/9 phóng viên tờ Nhật báo Trường Giang đã theo chân chuyên gia Thẩm Dương – thày giáo hướng dẫn nghiên cứu sinh tiến sỹ quản lý công nghệ thông tin đại học Vũ Hán vào văn phòng của ông.

Mục “Lựa chọn” trong cửa sổ tìm kiếm của website Sở Lao động và phúc lợi xã hội một tỉnh bị hacker truy cập và sửa thành 3 nội dung: Mù chữ, Thiên tài và Thiểu năng trí tuệ. 

Trước chiếc máy tính đã kết nối internet, ông đã thử truy cập một website có đuôi “gov.cn”, không khó khăn để thấy những liên kết mà click chuột vào cả chủ lẫn khách đều tá hỏa.

Một cách thử khác nữa không mấy khó khăn, ông Dương vào trang công cụ tìm kiếm phổ biến ở Trung Quốc, www.baidu.com và gõ từ khóa “phần mềm nghe trộm điện thoại”, thật bất ngờ trong hàng ngàn kết quả hiển thị trên màn hình thì có một số liên kết đầu tiên lại có đuôi “gov.vn”.

“Đây là hoạt động tấn công phá hoại”, ông Dương nói, “những từ khóa mập mờ nếu nhìn trực tiếp sẽ không thấy gì, nhưng chỉ cần click chuột vào đó là sẽ liên kết ngay với những trang web sex, đánh bạc hoặc bán hàng lừa đảo, kích động chính trị và các nội dung phạm pháp khác”.

Ông đã làm một số thao tác thống kê, trong số 3350 cổng thông tin điện tử của các cơ quan hành chính 1 thành phố thì có tới 1240 trang bị “cấy trộm” những liên kết có nội dung xấu nêu trên.

Thày trò ông Dương đã cùng hợp tác làm một cuộc điều tra về thực trạng “cấy trộm” liên kết độc vào các website công quyền, kết quả cho thấy trong số hơn 30 triệu website của hệ thống hành chính Trung Quốc thì có tới 10,22% số này bị cấy các liên kết lừa đảo, sex, đánh bạc.

Theo chuyên gia này, nguy hiểm của các liên kết mở này không chỉ ở nội dung không lành mạnh, quan trọng hơn nhiều hacker chuyên nghiệp còn thông qua các liên kết này đột nhập, sửa đổi nội dung trang mạng gây hiểu lầm và những ảnh hưởng tiêu cực.

Với các trang nổi tiếng hoặc có dịch vụ mang lại giá trị gia tăng, chúng có thể ăn trộm password và bán lại qua mạng để kiếm tiền bất chính.

Hồng Vũ (Theo Nhật báo Trường Giang)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục