• Zalo

Tổng thống Trump cảnh báo Iran trả giá đắt, Tehran lập tức đáp trả

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 02/01/2020 08:06:13 +07:00

(VTC News) - Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei chỉ trích gay gắt cảnh báo "trả giá đắt" mà Tổng thống Trump đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc Tehran đứng sau cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

"Ông sẽ chẳng thể làm gì. Nếu ông là người có logic (mà thực tế thì ông không như vậy), ông sẽ thấy tội ác của Mỹ ở Iraq, Afghanistan khiến cho các quốc gia đó ghét các ông", ông Khamenei cho hay. 

Tổng thống Trump hôm 31/12 cáo buộc Iran đứng sau cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ phải trả giá đắt.

Tổng thống Trump cảnh báo Iran trả giá đắt, Tehran lập tức đáp trả - 1

Đám đông biểu tình đốt phá bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. (Ảnh: Reuters)

"Iran sẽ phải nhận toàn bộ trách nhiệm cho những người đã chết và những tổn thất ở các cơ sở của chúng ta. Họ sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Đây không phải một cảnh báo, đó là một lời đe dọa. Chúc mừng năm mới!", Tổng thống Trump viết trên Twitter. 

Hôm 31/12, hàng nghìn người biểu tình tập trung bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, đập phá, đốt chốt kiểm soát an ninh của cơ quan ngoại giao này nhằm phản đối các cuộc không kích vừa qua của Mỹ tại Iraq làm ít nhất 25 tay súng thuộc nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran thiệt mạng. 

Lầu Năm Góc phải điều động thêm 750 binh sỹ tới Iraq để tăng cường an ninh ở cơ quan ngoại giao này. 

"Hãy nhìn vào những gì Mỹ đang làm ở Iraq và Syria. Họ đã trả thù cho lực lượng dân quân Hashd al-Sha Laubi, những người đánh bại IS", ông Khamenei viết trên Twitter. 

Hôm 1/1, đám đông biểu tình rút khỏi Đại sứ quán Mỹ theo lời kêu gọi của Hashed al-Shaabi, lực lượng bán quân sự do Iran hậu thuẫn. 

"Các bạn đã truyền tải được thông điệp", Hashed al-Shaabi đưa ra tuyên bố, kêu gọi người biểu tình rời đi. 

Các nhân chứng cho biết đám đông biểu tình rút hoàn toàn khỏi sứ quán vào khoảng 17h ngày 1/1 (21h giờ Hà Nội).

Song Hy (Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục