• Zalo

Tổng thống Pháp kêu gọi ngừng đình công mùa lễ hội

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 22/12/2019 07:26:30 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các công đoàn ngừng đình công trong kỳ nghỉ Giáng sinh để tránh gián đoạn giao thông.

"Đình công là hợp pháp và được bảo vệ bởi Hiến pháp. Nhưng tôi nghĩ rằng có những thời khắc sẽ thật tốt khi được thấy một thỏa thuận tôn trọng các gia đình và cuộc sống gia đình," ông nói.

Tổng thống Pháp kêu gọi ngừng đình công mùa lễ hội - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Hai tuần đình công trên toàn nước Pháp phản đối kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu, bao gồm cả việc loại bỏ các chế độ đặc biệt cho các ngành như đường sắt. Sự việc nhanh chóng làm tê liệt các dịch vụ giao thông. Bất chấp lời kêu gọi của một số công đoàn về việc ngừng đình công trong mùa lễ hội, một số nhóm công nhân đường sắt vẫn tiếp tục dừng làm việc.

Ông Macron nói rằng tạm dừng đình công sẽ không có nghĩa là các công đoàn đã từ bỏ yêu cầu của họ, nhưng sẽ cho thấy ý thức trách nhiệm và sự tôn trọng đối với những người Pháp xa nhà muốn được đoàn tụ trong thời gian lễ hội này.

Nhà điều hành đường sắt quốc gia SNCF chạy một nửa số lượng tàu TGV tốc độ cao thông thường, trong khi một nửa các tuyến tàu điện ngầm ở Paris bị đóng cửa.

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục