• Zalo

Tìm thấy xác 3 máy bay Mỹ mất tích cách đây 76 năm

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 19/02/2020 22:20:04 +07:00

(VTC News) - 3 máy bay ném bom từ Thế chiến II của Mỹ được phát hiện tại một khu đầm phá ở Micronesia sau 76 năm mất tích.

Theo Fox News, 3 chiếc máy bay nằm trong chiến dịch Hailstone của Mỹ diễn ra vào ngày 2/2/1944. 7 quân nhân Mỹ được báo cáo mất tích trong chiến dịch này.

Đại diện của Project Recover, dự án sử dụng công nghệ để tìm kiếm và hồi hương quân nhân Mỹ mất tích tong Thế chiến II cho biết, 2 chiếc máy bay ném bom bổ nhào SBD-5 Dauntless và máy bay ném ngư lôi TBM / F-1 Avenger được tìm thấy ở Phá Chuuk thuộc Liên bang Micronesia, đảo quốc nằm ở Thái Bình Dương.

Tìm thấy xác 3 máy bay Mỹ mất tích cách đây 76 năm - 1

Xác chiếc máy bay ở Phá Chuuk. (Ảnh: Fox News)

Trong khi chiến dịch Hailstone dẫn tới chiến thắng của Mỹ trước Nhật Bản, 3 chiếc máy bay cất cánh từ các tàu sân bay USS Enterprise và USS Intrepid bị mất tích sau chiến dịch.

Các nhà khoa học thực hiện 4 đợt tìm kiếm vào tháng 4/2018 và tháng 12/2019 xung quanh khu vực đầm phá này. Sau khi khoanh vùng một khu vực 180 km2 để quét sonar, các nhà nghiên cứu sử dụng thiết bị không người lái dưới nước để tìm kiếm và phát hiện các mảnh vỡ ở độ sâu từ 30 - 65 mét.

Sau khi hoàn thành các cuộc khảo sát tại địa điểm những chiếc máy bay gặp nạn vào tháng 12/2019, nhóm nghiên cứu đang tập hợp các báo cáo, đề nghị chính phủ Mỹ xem xét tiếp tục mở chiến dịch thu hồi hài cốt 7 thành viên phi hành đoàn.

Mark Moline, đồng sáng lập Project Recover, trưởng nhóm thám hiểm cho biết, việc tìm ra 3 chiếc máy bay là thành quả sau những cống hiến và nỗ lực không mệt mỏi của các thành viên trong nhóm.

Theo ông Derek Abbey, CEO của Project Recover, tổng cộng 28 máy bay Mỹ từ Thế chiến II dược cho là mất tích ở Phá Chuuk.

"Project Recover là niềm vinh dự khi chúng tôi được đóng góp vào lời hứa của quốc gia về việc đưa các binh sỹ đã ngã xuống về nhà. Chúng tôi cam kết sẽ tìm kiếm những người lính Mỹ mất tích ở Phá Chuuk và trên toàn thế giới", ông cho hay.

Song Hy (Nguồn: Fox News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục