Thế giới Thời sự quốc tế

'Tên lửa di chuyển chậm nhất thế giới' vừa quét qua Tòa nhà Quốc hội Mỹ

Thứ Sáu, 17/01/2020 10:35:00 +07:00

(VTC News) - "Tên lửa" với tốc độ di chuyển chậm nhất thế giới vừa được phóng ngang qua Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 15/1 mang theo "đầu đạn" là văn bản dài 1.416 chữ bao gồm 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump.

"Đầu đạn" được các nghị sĩ đảng Dân chủ hộ tống từ cánh Nam tới Phòng Thượng viện, nơi những người Cộng hòa hao tổn tâm trí trong nhiều tuần để vô hiệu hóa tham vọng hất cẳng nhà lãnh đạo Mỹ khỏi văn phòng.

Gần một tháng sau khi Hạ viện thông qua 2 điều khoản luận tội ông Trump là lạm quyền và cản trở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ký thông qua bản luận tội Tổng thống trước khi nó đến tay các đồng minh của bà và được chuyển tới Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Nửa giờ trước khi "lễ diễu hành" bắt đầu, lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell khẳng định các điều khoản luận tội sẽ không thể giao đến cho tới trước ngày hôm sau.

'Tên lửa di chuyển chậm nhất thế giới' vừa quét qua Tòa nhà Quốc hội Mỹ - 1

Văn bản luận tội được các thành viên đảng Dân chủ hộ tống tới Hạ viện. (Ảnh: AP)

Dù vậy, vào khoảng 17h15 chiều 15/1 (giờ địa phương), bà Pelosi và thành viên đảng Dân chủ vẫn hiên ngang tiến vào phòng Rayburn, nơi hàng chục các tay máy chờ sẵn chỉ để chụp được tấm ảnh về bản luận tội được đặt bên cạnh dòng chữ #DEFENDOURDEMOCRACY” (Bảo vệ nền dân chủ của chúng ta).

"Thật buồn và là một bi kịch với đất nước khi mà các hành động của Tổng thống làm suy yếu an ninh quốc gia. Hôm nay, chúng ta sẽ làm nên lịch sử khi các nhà quản lý luận tội bước vào hội trường", bà Pelosi nói trước khi ký vào văn bản.

"Đã thực hiện. Đã hoàn thành", dân biểu Maxine Waters của bang California, người ủng hộ luận tội ông Trump từ năm 2017 dõng dọc tuyên bố.

Lễ rước sau đó tiếp tục. Thư ký Hạ viện Cheryl L. Johnson mang văn bản được bà Pelosi ký bằng nhiều loại bút rời khỏi phòng Rayburn, qua hành lang chính. Theo sát nó là Hạ nghị sĩ Paul Irving và 7 nhà quản lý luận tội được bà Pelosi lựa chọn để đối đầu với đảng Cộng hòa tại phiên tòa ở Thượng viện.

Lễ rước này di chuyển theo lộ trình tương tự vào thời điểm ngày 25/2/1868, một ngày sau khi cựu Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội. Vào thời điểm đó, Hạ nghị sĩ Thaddeus Stevens là người chịu trách nhiệm hộ tống các điều khoản tới Thượng viện. Ông Stevens khi đó yếu tới nỗi phải ngồi trên trên ghế khi đi chuyển trong Tòa nhà Quốc hội.

Lễ rước khi đó không được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát thời điểm này chưa quyết định các cáo buộc mà họ đưa ra cho Tổng thống. Kết quả, 1 tuần sau, ông Stevens trở lại với 11 điều khoản, trong đó bao gồm nỗ lực bôi nhọ, chế giễu, thù hận, khinh miệt và sỉ nhục Quốc hội Mỹ.

130 năm sau đó, ngày 19/12/1998, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tái hiện hành trình của ông Stevens trong nỗ lực hạ bệ Tổng thống Bill Clinton với cáo buộc cản trở công lý và nói dối.

Cùng một lễ rước với bao kỳ vọng, 2 nỗ lực luận tội cuối cùng đều kết thúc với kết cục tha bổng cho Tổng thống.

Phiên tòa sắp tới với Tổng thống Trump nhiều khả năng cũng sẽ diễn ra với kịch bản tương tự.

Dù kết quả có ra sao, đảng Dân chủ vẫn cho thấy họ đang làm hết sức mình trong nỗ lực hạ bệ nhà lãnh đạo thứ 45 của nước Mỹ.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy (Nguồn: Wasshington Post)
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện

06:45 16/01/2020

Hạ viện Mỹ ngày 15/1 bỏ phiếu thông qua nghị quyết gửi điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện, động thái khởi động một phiên tòa luận tội Tổng thống.

Bà Pelosi đề cử 7 công tố viên cho phiên tòa luận tội ông Trump

23:57 15/01/2020

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề xuất 7 ứng viên cho các vị trí công tố viên trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện.

Khi nào sẽ diễn ra phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện?

11:22 15/01/2020

Phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump có thể bắt đầu ngay tuần tới, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm 14/1.

Đảng Dân chủ bổ sung bằng chứng trước phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện

10:36 15/01/2020

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hôm 14/1 nói sẽ đưa bằng chứng mới khi gửi các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump đến Thượng viện hôm nay.

EU chỉ trích thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung làm ‘méo mó thị trường’

10:23 17/01/2020

Cam kết của Trung Quốc trong việc tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong thỏa thuận thương mại tạm thời thu hút sự quan tâm từ các đối tác thương mại khác.

Tổng thống Putin giữ bí mật về kế hoạch cải tổ Chính phủ tới phút chót

10:17 17/01/2020

Các bộ trưởng Nga chỉ biết về kế hoạch "tân trang" lại Chính phủ khi họ được triệu tập tới cuộc họp bất ngờ để thông báo rằng Nội các sẽ giải tán.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga

07:09 17/01/2020

Băng tuyết ở biển có hình dạng của những quả bóng hình trụ, những bông hoa băng có thể hình thành trên hồ ở Nga.

Ông Putin muốn duy trì quyền lực và nước Nga cần Putin!

06:29 17/01/2020

San sẻ quyền lực cho Quốc hội, cho Chính phủ vừa là cách để tăng cường dân chủ, vừa là bước chuẩn bị cho bản thân khi ông Putin không còn là Tổng thống sau năm 2024.

Thượng viện Mỹ bắt đầu các thủ tục xét xử Tổng thống Trump

07:03 17/01/2020

Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội liên quan tới việc đã ép Ukraina điều tra Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

5 nước nhóm họp, đòi Iran bồi thường cho gia đình nạn nhân vụ bắn nhầm máy bay

07:57 17/01/2020

5 quốc gia có nạn nhân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine kêu gọi Iran đền bù cho thân nhân nạn nhân, đồng thời cảnh báo thế giới đang dõi theo phản ứng của họ.

Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium nhiều hơn

23:00 16/01/2020

Iran hôm nay (16/1) cho biết, nước này vẫn sẽ tiếp tục làm giàu uranium cho dù đang phải chịu nhiều sức ép.

Tổng thống Nga ký bổ nhiệm ông Mikhail Mishutin làm Thủ tướng

00:20 17/01/2020

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng, ngay sau khi cựu lãnh đạo cơ quan thuế giành được sự ủng hộ từ Hạ viện.

Nhà Trắng bị tố phạm luật

00:24 17/01/2020

Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tân Thủ tướng Liên bang Nga

00:27 17/01/2020

Nhân dịp ông Mikhail Mishustin được bổ nhiệm làm Thủ tướng Liên bang Nga, ngày 16/01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng