• Zalo

Tàu Trung - Nhật lại chạm trán trên biển Hoa Đông

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 29/09/2010 08:14:00 +07:00

(VTC News) - 3 chiếc tàu khác của Nhật Bản tiến tới, dồn tàu 203 của Trung Quốc ra ngoài…

(VTC News) - Tờ Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc ngày 29/9 đăng bài tường thuật của phóng viên bám tàu Ngư chính, Trung Quốc cho biết: Ngày 26/9 vừa qua đã xảy ra một cuộc chạm trán giữa tàu Ngư chính của Trung Quốc với tàu tuần tra Nhật Bản trên vùng biển phụ cận đảo Điếu Ngư/Senkaku đang có tranh chấp, khi Bắc Kinh phái tàu tuần tra ra khu vực này.

Máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-3C của Nhật Bản. 

Trong hai ngày 26, 27/9/2010 vừa qua, hai chiếc tàu Ngư chính của Trung Quốc số hiệu 201, 203 khi chạy ra vùng biển gần đảo Điếu Ngư/Senkaku đã bị 8 chiếc tàu tuần tra tải trọng trên 3.000 tấn, 2 tàu tải trọng 1.000 tấn của lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản bám sát, ngoài ra còn có 3 chiếc trực thăng PLH03, PLH09, PLH10 và 3 xuồng cao tốc được điều động hỗ trợ.

Theo ghi nhận của phóng viên tờ Thời báo Hoàn Cầu, trong 1 ngày Nhật Bản phái ít nhất 3 lượt máy bay trinh sát P-3C tới tuần tra trên đảo Senkaku/Điếu Ngư, phóng viên đã chụp được ít nhất 4 chiếc P-3C khác nhau trên bầu trời khu vực này khi theo tàu Ngư chính ra khơi.


Phía Nhật Bản đã lên tiếng cảnh báo tàu Trung Quốc không được xâm nhập trái phép hải phận của họ, tuy nhiên hai chiếc tàu Ngư chính của Trung Quốc vẫn tiếp tục tuần tra quanh khu vực này, đồng thời lên tiếng khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh.

Sau một thời gian giằng co, chiếc tàu PLH09 của Nhật Bản được lái nhằm về phía tàu 203 - theo tờ Hoàn Cầu là chỉ có tải trọng khoảng 400 tấn. Con tàu này đã nhanh chóng dạt ra, nhờ đó mới thoát hiểm. 3 chiếc tàu khác của Nhật Bản lại tiến tới dồn tàu 203 của Trung Quốc ra ngoài.

Máy bay P-3C của Nhật Bản giám sát từ trên không hoạt động của Trung Quốc tại mỏ dầu Xuân Hiểu, trên biển Hoa Đông. 

Một chiếc trực thăng JA9540 cất cánh từ tàu PLH03 quần thảo phía trên tàu 201 của Trung Quốc và liên tục chụp lại hình ảnh những gì đang diễn ra.

Tin liên quan

» Nhật đề nghị Trung Quốc đảm bảo an toàn cho 4 công dân
» Mâu thuẫn Trung – Nhật sẽ được giải quyết ở Hà Nội?
» Nhật “phản pháo”, yêu cầu TQ đền 2 tàu tuần tra hỏng
» Thấy gì qua việc Nhật Bản thả thuyền trưởng Trung Quốc
» Thuyền trưởng Trung Quốc đâm tàu Nhật đã được thả
» Ông Ôn Gia Bảo thúc Nhật Bản thả thuyền trưởng TQ
» Seoul cân nhắc dự án hầm nối liền Trung – Nhật – Hàn
» Ngoại giao Trung - Nhật tiếp tục căng thẳng
» Nhật tăng cường hiện diện quân sự ở gần Trung Quốc

Bình Nguyên (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục