• Zalo

Số ca Covid-19 tăng bất ngờ ở Trung Quốc: Quan chức WHO lên tiếng

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 13/02/2020 20:37:49 +07:00

(VTC News) - Các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Năm (13/2) rằng việc số ca mắc Covid-19 tăng vọt ở Trung Quốc phản ánh một "định nghĩa rộng hơn" về những trường hợp mắc bệnh dịch này.

Người phát ngôn WHO, ông Tarik Jasarevic cho biết: "Hiện tại chúng tôi hiểu rằng định nghĩa ca bệnh mới không chỉ bao gồm các ca được xác nhận trong phòng thí nghiệm mà cả các ca được chẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng và sự phơi nhiễm (tiếp xúc của bệnh nhân)".

Ông nói rằng cơ quan y tế của Liên hợp quốc đang tìm hiểu sự việc "rõ ràng hơn nữa" từ Trung Quốc, về các cập nhật định nghĩa ca bệnh và phương thức báo cáo bùng phát dịch.

Số ca Covid-19 tăng bất ngờ ở Trung Quốc: Quan chức WHO lên tiếng - 1

Ông Tarik Jasarevic. (Ảnh: Press TV)

Sáng 13/2, giới chức y tế Hồ Bắc báo cáo có 14.840 ca nhiễm Covid-19 (nCoV) mới được xác nhận, cùng 242 trường hợp thiệt mạng chỉ trong 1 ngày.

Theo New York Times, việc số ca nhiễm mới tăng mạnh (gần 10 lần) cho thấy mức độ khó khăn trong việc nắm bắt quy mô và mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát Covid-19 (nCoV) ở Trung Quốc, đặc biệt là vùng tâm dịch - nơi hàng nghìn người có các dấu hiệu nghi nhiễm nhưng chưa được xét nghiệm.

Trước đây, bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19 (nCoV) là sau khi kết quả xét nghiệm axit nucleic của họ trả ra kết quả dương tính với virus. Tuy nhiên, quá trình này tốn khá nhiều thời gian và có trường hợp bệnh nhân phải xét nghiệm tới 4,5 lần mới phát hiện mình nhiễm bệnh.

Trước thực tế này, giới chức y tế Trung Quốc quyết định sử dụng kết quả chụp phổi của bệnh nhân để xác định họ có nhiễm virus hay không. Các quan chức tỉnh Hồ Bắc nói rằng phương pháp nhanh, gọn này giúp các bệnh nhân được đưa vào diện cách ly và điều trị thay vì chờ đợi các xét nghiệm chuyên sâu vốn rất tốn thời gian.

Việc thêm vào các trường hợp này được cho là nguyên do khiến số ca nhiễm mới được báo cáo tại Hồ Bắc tăng mạnh. Tuy nhiên việc thay đổi tiêu chuẩn dự đoán khiến các chuyên gia quốc tế bất ngờ và lo ngại.

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục