• Zalo

Ông Trump: Mỹ sẽ sớm bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 với Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 01/01/2020 16:12:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington và Bắc Kinh sẽ sớm bắt đầu đàm phán thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn hai.

"Thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc sẽ được ký kết, có thể vào ngày 15/1... Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu đàm phán giai đoạn hai và tôi nghĩ giai đoạn hai có thể hoàn thành", ông Trump nói với các phóng viên hôm 1/1.

Hôm 24/12, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nhanh chóng ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một. “Chúng tôi sẽ có một buổi lễ ký kết”, ông Trump nói với các phóng viên. “Cuối cùng, chúng tôi sẽ ký khi chúng tôi gặp nhau. Và chúng tôi sẽ sớm ký kết vì chúng tôi muốn hoàn thành thỏa thuận. Thỏa thuận đã xong, đang được dịch”, ông Trump cho hay.

Ông Trump: Mỹ sẽ sớm bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 với Trung Quốc  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ sớm bắt đầu đàm phán thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Thỏa thuận thuận thương mại Mỹ - Trung được công bố hôm 13/12, sẽ giảm một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh mua một số sản phẩm nông nghiệp, năng lượng của Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong hai năm tới.

Trung Quốc cũng cam kết thực hiện tốt hơn bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ, hạn chế việc chuyển giao công nghệ Mỹ sang các công ty Trung Quốc, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính cho các công ty Mỹ và tránh thao túng tiền tệ. Trung Quốc dự kiến sẽ mua hàng nông sản Mỹ với giá trị từ 40 đến 50 tỷ USD trong hai năm 2020.

Đại diện Thương mại Mỹ hôm 15/12 nhấn mạnh thành công của thỏa thuận, được công bố hôm 13/12 sẽ tùy thuộc vào quyết định của các quan chức Bắc Kinh.

Kông Anh (Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục