• Zalo

Những điều chưa biết về đại tướng trẻ nhất Triều Tiên

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 29/09/2010 01:08:00 +07:00

(VTC News) - Chưa một hãng thông tấn nào ghi nhận sự xuất hiện của tân Đại tướng trẻ tuổi Kim Jong-un trước ống kính.

(VTC News) - Suốt 2 ngày nay, chủ đề người kế vị Chủ tịch Kim Jong-il và việc người con trai út của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên vừa được phong quân hàm Đại tướng ở tuổi 27 trở thành mối quan tâm hàng đầu của giới quan sát chính trị Seoul.

» Hệ thống quân hàm trong quân đội Bắc Triều Tiên

Mặc dù cục diện chính trường Bình Nhưỡng hiện nay đã cơ bản ngã ngũ, nhưng chưa có bất kỳ một hãng thông tấn nào ghi nhận sự xuất hiện của tân Đại tướng trẻ tuổi Kim Jong-un trước ống kính.

Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-il và các quan chức quân sự cấp cao.(Ảnh minh họa). 

Hãng thông tấn Yonhap ngày 28/9 dẫn nguồn tin (mật – theo Yonhap) từ Bắc Hàn cho hay, Kim Jong-un có tướng mạo ngoại hình và tính cách khá giống người cha, Chủ tịch Kim Jong-il, đặc biệt là sự tự tin như đã được biết đến ngay từ khi còn nhỏ.

Giới quan sát Nam Hàn vẫn cho rằng Kim Jong-un sinh ngày 8/1/1983, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thì cho rằng Jong-un cầm tinh con chuột, tức sinh năm 1984 trong khi gần đây Bình Nhưỡng công bố năm sinh của vị tân Đại tướng này là 1982.

Giải thích về sự thay đổi nội dung “sơ yếu lý lịch” ấy, nguồn tin của tờ Yonhap cho rằng đó là sự làm tròn để tới năm 2012 tổ chức 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, mừng thọ 70 Chủ tịch Kim Jong-il trong khi người kế nhiệm vừa đến tuổi 30 – tam thập nhi lập.

Đối với Kim Jong-un, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên tỏ ra rất nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái. Những năm 1990 trước khi sang Thụy Sỹ du học, ông chỉ thị: “Không được để chủ nghĩa tư bản tiêm nhiễm”, nghe lời bố, ngoài giờ học hầu như Jong-un không tham gia bất cứ hoạt động ngoại khóa nào.

Một bức hình được cho là của Kim Jong-un (bên trái) đang đứng cạnh cha mình - Chủ tịch Kim Jong-il. 

Sau khi học xong cấp 3 và khi đã trở về Bình Nhưỡng học đại học, việc học hành, rèn luyện của Jong-un được giám sát chặt chẽ ngay tại Phủ Chủ tịch. Nguồn tin từ Bắc Hàn cho hay, vì cá tính cũng như ngoại hình của Jong-un rất giống cha nên được nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên rất sủng ái.

Ngay từ nhỏ Kim Jong-un đã tỏ ra là người bạo dạn, quyết đoán và có tham vọng chính trị.

Dư luận Nam Hàn cũng có nhiều người cho rằng Kim Jong-un luôn tỏ ra cảnh giác cao độ đối với người anh cả, Kim Jong-nam (39 tuổi), thậm chí có thời Seoul rộ lên tin đồn hồi tháng 11/2004 Jong-un từng lên kế hoạch gây khó dễ cho Kim Jong-nam nhằm loại trừ đối thủ chính trị cho vị trí người kế vị, tuy nhiên cơ quan tình báo Bắc Hàn đã ngăn chặn kịp thời (theo Yonhap).

Mặc dù đã chính thức tham gia chính trường Bắc Triều Tiên ở vị trí khá cao, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại “mặt mũi” tân Đại tướng ra sao vẫn còn là một ẩn số đối với giới truyền thông Seoul cũng như quốc tế.

Theo nguồn tin riêng của Yonhap, Kim Jong-un cao 1,75 mét, nặng trên 90 kg và hiện đang mắc chứng tiểu đường, huyết áp cao.

Tin liên quan

» Kim Jong-un được bầu làm Phó CT Quân ủy trung ương
» Kim Jong-un được phong Đại tướng, 2 anh trai sẽ làm gì?
» Chủ tịch Kim vẫn giữ chức TBT Đảng Lao Động Triều Tiên
» Kim Jong-un được phong hàm Đại tướng ở tuổi 27
» Kim Jong-un sẽ dự đại hội trong đoàn đại biểu quân đội?
» Em gái của Chủ tịch Kim Jong-il sẽ kế vị anh?
» Hệ thống quân hàm trong quân đội Bắc Triều Tiên
» Hàn Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
» Nhân sự mới của Triều Tiên và quan hệ với Washington
» CHDCND Triều Tiên bổ nhiệm Phó Thủ tướng mới
» Nhân sự chủ chốt sau ĐH Đảng Triều Tiên gồm những ai?
» Bắc Triều Tiên hoãn đại hội đảng đến ngày 28/9

Bình Nguyên (Theo Yonhap)


 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục