• Zalo

Nhà Trắng bị tố phạm luật

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 17/01/2020 00:24:25 +07:00

Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.

Cơ quan Kiểm toán Chính phủ (GAO), đơn vị giám sát thuộc quốc hội Mỹ, hôm nay thông báo họ đã "ban hành quyết định pháp lý kết luận Phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) đã vi phạm pháp luật khi giữ lại khoảng 214 triệu USD được cấp cho Bộ Quốc phòng để hỗ trợ an ninh cho Ukraine".

Quốc hội Mỹ năm ngoái thông qua luật hỗ trợ tài chính cho Ukraine như một cách để thúc đẩy các nỗ lực an ninh quốc gia của Kiev trong bối cảnh xung đột nổ ra với phe ly khai ở miền đông nước này.

Cuộc điều tra xem xét bãi nhiệm của Hạ viện kết luận rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã từ chối khoảng viện trợ đó một cách không chính đáng như một đòn bẩy trong nỗ lực buộc Ukraine mở các cuộc điều tra hỗ trợ Tổng thống về mặt chính trị.

Nhà Trắng bị tố phạm luật - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

"OMB đã từ chối quỹ hỗ trợ vì lý do chính sách, điều không được phép theo Đạo luật Kiểm soát Ngăn chặn", GAO cho hay, lưu ý rằng OMB đã chủ động thực hiện các bước để khiến khoản viện trợ này "không khả dụng" với Ukraine, dù nó đã được quốc hội Mỹ thông qua.

Thông báo được đưa ra sau khi Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu thông qua việc chuyển hai điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump lên Thượng viện, gồm cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội. Phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 21/1.

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra xem xét bãi nhiệm Trump hồi tháng 9 sau khi nhận đơn tố giác của một người giấu tên. Đảng Dân chủ cáo buộc Trump gây nguy hiểm cho Hiến pháp Mỹ, an ninh quốc gia và làm suy yếu công bằng của cuộc bầu cử năm 2020 khi gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để buộc nước này điều tra Joe Biden và con trai Hunter. Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được coi là đối thủ lớn nhất của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục