• Zalo

Nga xúc tiến thành lập căn cứ huấn luyện tại Kyrgyzstan

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 10/09/2010 05:26:00 +07:00

(VTC News)– Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdiukov ngày 10/9 tiết lộ với báo giới rằng, Nga đang xúc tiến thành lập Trung tâm huấn luyện tại Kyrgyzstan.

(VTC News) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdiukov ngày 10/9 tiết lộ với báo giới rằng, Nga đang xúc tiến thành lập Trung tâm huấn luyện tại Kyrgyzstan.

Tin liên quan

» Nga tiết lộ đã thành lập quân khu phía Tây
» Video hiện trường vụ đánh bom khủng bố ở Nga
» Nga dự báo khả năng xuất khẩu siêu chiến đấu cơ
» Phòng không Nga thừa sức đối phó với Không quân Mỹ
» Tại sao Nga theo dõi tàu ngầm nguyên tử của Anh? 

“Chúng tôi không dừng lại mà sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan. Hiện nay, tôi đã mời Bộ trưởng mới của nước này, thiếu tướng Abibillu Kudaiberdieva  tới thăm và làm việc tại Moscow” – Bộ trưởng Serdiukov tiết lộ.

 

Trong quá trình trao đổi và đàm phán với người đồng cấp mới của Kyrzyzstan tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga sẽ đặt vấn đề thành lập Trung tâm huấn luyện giành cho binh lính hai nước cũng như dự kiến địa điểm cụ thể để xây dựng Trung tâm huấn luyện này, đồng thời đề nghị kéo dài thời hạn cũng như đưa ra điều kiện hiện diện quân sự của Nga trên lãnh thổ của Kyrgyzstan.

 

Nga đang xúc tiến thành lập Trung tâm huấn luyện quân sự tại Kyrgyzstan. 

Ông Serdiukov bày tỏ hy vọng rằng, sau chuyến thăm và làm việc chính thức tới Moscow, hợp tác quốc phòng giữa Nga và Kyrgyzstan sẽ mở sang một trang mới, phát triển năng động và tích cực hơn.

 

Cần phải nhấn mạnh rằng, Nga cũng đã một lần đề nghị với nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Kyrgyzstan về vấn đề thành lập Trung tâm huấn luyện quân sự, song khi đó phía Kyrgyzstan đã đưa ra những điều kiện khiến Nga không thể chấp nhận được.

 

Tuy nhiên, khi Bộ trưởng Quốc phòng mới lên thay thế, phía Kyrgyzstan lại bày tỏ quan điểm sẵn sàng hợp tác và cùng thảo luận lại các điều khoản liên quan đến việc thành lập Trung tâm huấn luyện quân sự của Nga trên lãnh thổ nước này.

 

Về phần mình, Nga đề nghị Kyrgyzstan cho thành lập Trung tâm huấn luyện quân sự tại thành phố Osh, đồng thời sẽ cùng thảo luận luôn với Kyrgyzstan về vấn đề căn cứ quân sự của Nga tại Kante.

 

Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Nga, trung tá Irin Kovalchuk tiết lộ với Hãng tin Ria Novosti, tất cả các vấn đề nêu trên sẽ được giải quyết trong chuyến thăm chính thức của tân Bộ trưởng Quốc phòng Kyrgyzstan tới Moscow ấn định diễn ra vào ngày 13/9 tới.

 

Trong chuyến thăm và làm việc này, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước sẽ cùng thảo luận về triển vọng hợp tác kỹ thuật-quân sự và quân sự song phương và vấn đề bảo đảm an ninh, ổn định trong khu vực.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Rian)

 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục