• Zalo

Mỹ trả đũa Trung Quốc vì ‘liên tục đe dọa và quấy rối’ nhà báo

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 03/03/2020 08:40:45 +07:00

(VTC News) - Từ 13/3, Washington cắt giảm số lượng nhân viên các báo Trung Quốc được làm việc ở trụ sở Mỹ từ 160 xuống còn 100.

Mỹ hôm thứ Hai (2/3) cho biết, họ đã cắt giảm số lượng nhân viên báo chí Trung Quốc được phép làm việc tại Mỹ, để trả đũa Bắc Kinh về việc "liên tục đe dọa và quấy rối các nhà báo".

Thông tin được đưa ra sau khi Trung Quốc trục xuất 3 phóng viên tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ hồi tháng 2. Dù vậy, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết quyết định này không đặc biệt liên quan đến vụ việc.

Mỹ trả đũa Trung Quốc vì ‘liên tục đe dọa và quấy rối’ nhà báo - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Các phóng viên WSJ bị Trung Quốc thu hồi visa sau khi tờ báo từ chối xin lỗi vì bài báo có tiêu đề gọi Trung Quốc là “người ốm của châu Á”. Năm 2019, một phóng viên khác của báo cũng phải rời Trung Quốc vì bị từ chối gia hạn visa.

"Nhiều năm trời, chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã giám sát, quấy rối và đe dọa ngày càng gay gắt các nhà báo Mỹ và nước ngoài khác đang hoạt động tại Trung Quốc", Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói.

Chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc “hạn chế sâu sắc” các loại hình thông tấn độc lập, tấn công tự do ngôn luận.

Do đó, Mỹ sẽ hạn chế số lượng nhân viên các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc lớn bao gồm Tân Hoa xã, China Global Television Network (CGTN), China Radio International, China Daily Distribution Corp, xuống còn 100 người thay vì 160.

"Chúng tôi hy vọng hành động này sẽ thúc đẩy Bắc Kinh tiếp cận công bằng. Hy vọng hành động này sẽ thúc đẩy Bắc Kinh áp dụng cách tiếp cận công bằng và tương xứng hơn với báo chí Mỹ và nước ngoài ở Trung Quốc" - ông Pompeo nói.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẵn sàng các động thái tiếp theo nếu Bắc Kinh đáp trả.  Đồng thời, thừa nhận khả năng người Trung Quốc có thị thực phụ thuộc vào công việc có thể bị buộc rời khỏi Mỹ. Mỹ cũng sẽ tuyên bố trong tương lai gần về giới hạn thời gian lưu trú cho công dân Trung Quốc.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục