• Zalo

Mỹ tính đưa quân tới biên giới ngừa Covid-19, Canada phản đối dữ dội

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 27/03/2020 13:57:14 +07:00

(VTC News) - Canada khẳng định đề xuất đưa quân đội tới biên giới giúp kiểm soát Covid-19 của Mỹ là "không cần thiết" và làm tổn hại tới quan hệ giữa 2 nước.

"Mỹ và Canada có biên giới phi quân sự lâu đời nhất trên thế giới. Điều đó sẽ có lợi cho cả 2 bên nếu tiếp tục duy trì", Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố hôm 26/3.

Nhà lãnh đạo Canada nói thêm rằng, Chính phủ Canada đã thảo luận với Nhà Trắng để thuyết phục Washington xem lại đề xuất đưa quân tới biên giới.

Mỹ tính đưa quân tới biên giới ngừa Covid-19, Canada phản đối dữ dội - 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: AP)

Theo một quan chức Mỹ, Bộ An ninh Nội địa nước này mới đây yêu cầu Lầu Năm Góc triển khai thêm lực lượng dọc biên giới phía bắc với Canada, tại các điểm nhập cảnh.

Người này khẳng định đề nghị được đưa ra vài ngày trước, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa quyết định chính thức.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho biết, Ottawa bày tỏ quan điểm không đồng tình với chính quyền Trump.

Nước này cho rằng, không có lời biện minh nào cho việc huy động quân đội tới biên giới, và rằng đây không phải cách làm đúng đắn với "đồng minh quân sự" và với "một người bạn đáng tin cậy".

"Rất ít người vượt biên trái pháp từ Canada vào Mỹ. Hiện Canada có dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu và xét nghiệm rộng rãi về virus. Các ca mắc Covid-19 đang gia tăng ở Mỹ còn nhiều hơn Canada", bà Chrystia cho hay.

Phó Thủ tướng Chrystia nói rằng, chi tiết cụ thể các đề xuất chỉ có quan chức Mỹ mới nắm được, đồng thời từ chối bình luận về các dự tính của chính quyền Trump.

Phó Thủ tướng Canada khẳng định đề xuất này nếu được thực hiện sẽ là bước đi không cần thiết và có hại cho mối quan hệ giữa 2 nước.

Video: Chuyên gia dự đoán Covid-19 có thể cướp đi sinh mạng của 81.000 người Mỹ

Cũng theo bà Chrystia, vài ngày trước Canada đã biết tin về vấn đề này. Văn phòng của ông Trudeau liên lạc trực tiếp với Nhà Trắng, sau đó Bộ trưởng Quốc phòng Canada cũng nói chuyện với các đồng nghiệp phía Mỹ.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, chính Trump sau đó đã hủy bỏ kế hoạch này. Tuy nhiên, cả Lầu Năm Góc và Nhà Trắng vẫn chưa lên tiếng bình luận trước các thông tin trên.

2 nước quyết định đóng cửa biên giới đối với “các hoạt động qua lại không cần thiết” từ 18/3.

Canada hiện có hơn 3.400 ca mắc Covid-19 và 35 ca thiệt mạng. Trong khi Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 85.000 ca nhiễm.

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục