• Zalo

Malaysia 'cấm cửa' mọi hành khách trên du thuyền MS Westerdam

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 17/02/2020 15:08:00 +07:00

(VTC News) - Malaysia thông báo không tiếp nhận thêm bất kỳ ai từng có mặt trên du thuyền MS Westerdam sau khi một công dân Mỹ kiểm tra 2 lần đều dương tính với Covid-19 (nCoV).

Phó Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Wan Azizah Wan Ismail cho biết tất cả mọi người trên tàu được coi là có liên hệ gần với người phụ nữ Mỹ 83 tuổi và coi đó là rủi ro.

MS Westerdam lênh đênh hai tuần trên biển sau khi 5 nước gồm Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam (Mỹ) và Philippines từ chối cho du thuyền này cập cảng do lo sợ dịch Covid-19 (nCoV).

Campuchia hôm 13/2 đã cho phép du thuyền MS Westerdam cập cảng tỉnh Sihanoukville. Thời điểm đó, tất cả hành khách trên du thuyền đã được kiểm tra tại Campuchia. 20 người được xét nghiệm khi cập bến ở Campuchia, không có ai bị phát hiện dương tính với Covid-19 (nCoV).

Tuy nhiên, sau khi từ Campuchia đến Kuala Lumpur, Malaysia hôm 15/2, Malaysia cho biết một phụ nữ 83 tuổi trên tàu MS Westerdam cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới. Hôm 16/2, Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah cho hay, xét nghiệm lần hai của cụ bà người Mỹ vẫn có kết quả dương tính.

Malaysia 'cấm cửa' mọi hành khách trên du thuyền MS Westerdam  - 1

Malaysia cấm cửa mọi hành khách trên du thuyền MS Westerdam. (Ảnh: Kyodo)

Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Trung tâm Ứng phó Thảm họa Malaysia, Wan Azizah cho biết các chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) đã được thuê để vận chuyển một số hành khách của du thuyền MS Westerdam từ Sihanoukville quá cảnh qua Kuala Lumpur về nước. Tuy nhiên, sau báo cáo về ca nhiễm bệnh đâu tiên, các chuyến bay tương tự không diễn ra.

“Hãng hàng không MAS đã lên kế hoạch cho 4 chuyến bay thương mại đưa hành khách hạ cánh tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA) từ ngày 14-16/2. Tuy nhiên, vì một trường hợp đã được phát hiện dương tính với Covid-19, MAS đã quyết định hủy các chuyến bay còn lại”, Phó Thủ tướng Malaysia cho hay.

Phó Thủ tướng Wan Azizah cũng cho biết, chính phủ Malaysia đã quyết định không tiếp nhận bất kỳ du thuyền nào khởi hành từ Trung Quốc hoặc từng ghé qua Trung Quốc.

Ông Wan Azizah cho hay nhóm du khách đầu tiên từ tàu MS Westerdam hạ cánh tại KLIA gồm 145 người, trong đó người phụ nữ 83 tuổi cùng chồng xuất hiện triệu chứng nhiễm Covid-19.

Trong số 1.455 hành khách có mặt trên tàu gồm 650 người đến từ Mỹ, 271 người đến từ Canada, 127 người đến từ Anh, 91 người đến từ Hà Lan và một nhóm nhỏ hơn đến từ Australia, Đức, Trung Quốc cùng các quốc gia khác. Trước khi cập cảng ở Campuchia, du thuyền này từng ghé qua Hong Kong 2 tuần trước đó, tức vẫn đang trong thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục