• Zalo

Luật sư cá nhân của ông Trump sẵn sàng làm chứng tại phiên tòa Thượng viện

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 02/01/2020 08:01:28 +07:00

(VTC News) - Rudy Giuliani, luật sư cá nhân của ông Trump, cho biết sẵn sàng làm chứng tại phiên tòa luận tội Tổng thống ở Thượng viện.

Luật sư cá nhân của ông Trump, Rudy Giuliani - nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống, cho biết ông sẵn sàng làm nhiều việc hơn là chỉ làm chứng tại phiên tòa Thượng viện, tuyên bố ông sẽ lật ngược tình thế của đảng Dân chủ về vụ việc.

“Tôi sẽ làm chứng, tôi sẽ lập luận, tôi sẽ tổng kết, hoặc tôi sẽ làm những gì tôi làm tốt nhất. Tôi rất muốn làm điều đó”, ông Giuliani nói với các phóng viên tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago, Florida hôm 31/12.

Cựu Thị trưởng thành phố New York tiếp tục khẳng định ông sẽ lật lại vụ án mà ông gọi là "một cuộc đảo chính bất hợp pháp" và thay vào đó là một cuộc đấu tranh chống lại đảng Dân chủ. “Tôi không biết liệu có ai đủ can đảm để giao cho tôi vụ án hay không, nhưng, nếu ai đó giao cho tôi vụ án, tôi sẽ khởi tố”, ông Giuliani nói.

Luật sư cá nhân của ông Trump sẵn sàng làm chứng tại phiên tòa Thượng viện - 1

Luật sư cá nhân của Tổng thống Trump, Rudy Giuliani (Ảnh: Reuters)

Luật sư cá nhân ông Trump được yêu cầu làm chứng trước các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội đầu tiên nhưng không tuân thủ trát hầu tòa. Thay vào đó, ông Giuliani cho rằng Tổng thống Trump không làm gì sai trong các thỏa thuận với Ukraine.

Hạ viện hôm 18/12 bỏ phiếu luận tội ông Trump với hai điều khoản lạm quyền và cản trở Quốc hội. Tổng thống Mỹ bác bỏ mọi hành vi sai trái, liên tục chỉ tích điều tra luận tội như một cuộc săn phù thủy nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump đang rất mong chờ phiên tòa tại Thượng viện để minh oan cho bản thân. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn đang giữ các điều khoản luận tội, đồng nghĩa với việc phiên tòa tại Thượng viện từng được dự kiến sẽ bắt đầu tháng 1 bị hoãn vô thời hạn. 

Đảng Dân tỏ ra bất bình với chiến lược không cho phép gọi thêm nhân chứng hoặc đưa ra bằng chứng tại phiên tòa của đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ đang rất muốn có được lời khai từ một số quan chức đang tại nhiệm hoặc đã nghỉ việc của Nhà Trắng như cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa nói họ muốn nghe lời chứng từ người thổi còi, cha con cựu phó Tổng thống Biden.

Cuộc điều tra luận tội ông Trump được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát khởi xướng nhắm vào cuộc điện thoại ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Theo đó, ông Trump bị cáo buộc cố gắng tìm sự giúp đỡ từ chính phủ nước ngoài để hỗ trợ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 thông qua việc gây sức ép để Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai của ông.

Kông Anh (Nguồn: ABC News, Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục