• Zalo

Lo ngại dịch Covid-19, Quảng Châu cấm ăn tại nhà hàng

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 14/02/2020 13:05:00 +07:00

(VTC News) - Quảng Châu cấm ăn uống tại nhà hàng, chỉ cho phép mua về nhà hoặc đặt hàng qua mạng, trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19.

Lệnh cấm ở Quảng Châu có hiệu lực vào lúc 9 giờ tối thứ Tư (13/2) và là một phần trong các biện pháp ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19. Người dân vẫn có thể gọi đồ ăn mang đi, nhưng được khuyến khích đặt trực tuyến để đồ ăn giao tận nhà.

Lo ngại dịch Covid-19, Quảng Châu cấm ăn tại nhà hàng - 1

Quảng Châu cấm ăn trong nhà hàng, có hiệu lực từ tối thứ Tư. (Ảnh: SCMP)

Với dân số hơn 15 triệu người và có một cảng thương mại nhộn nhịp, Quảng Châu được xem là thành phố mở cửa nhất Trung Quốc kể từ những năm 1600. Đối với người dân địa phương, đến nhà hàng uống trà hoặc ăn dim sum là một phần quan trọng của lịch sử và văn hóa thành phố - một truyền thống được duy trì qua nhiều thế hệ.

"Ngay cả trong ba năm sau thảm họa thiên nhiên, (từ năm 1959 đến 1961, khi Trung Quốc rơi vào tình trạng đói kém) tôi nhớ vẫn còn những nhà hàng mở cửa" - một người dân lớn tuổi cho biết.

"Tôi đã thực sự bị sốc. Tôi đoán tình hình dịch bệnh phải nghiêm trọng lắm, nếu không thì Quảng Châu chắc chắn sẽ không đưa ra biện pháp này."

Các cuộc tụ họp nhóm cũng đã bị cấm trong thành phố, và theo Nanfang Daily, khoảng 126 bữa tiệc đã bị chính quyền hủy bỏ. Không rõ các biện pháp sẽ được thực hiện trong bao lâu.

Quảng Châu không phải là thành phố duy nhất ở tỉnh Quảng Đông đưa ra lệnh cấm ăn uống trong các nhà hàng - quận Phúc Điền ở Thâm Quyến, Tương Châu ở Chu Hải, Phật Sơn và Trung Sơn đều đã thực hiện các bước tương tự.

Tuy nhiên nhận đồ ăn tại nhà cũng không đơn giản. Zhu Hao, một nhà phân tích tài chính làm việc tại nhà trong một tuần và đặt hàng đồ ăn mỗi ngày. Nhưng anh phải lấy đồ ăn từ cổng tại khu dân cư của mình, nơi nhân viên an ninh kiểm tra nhiệt độ của bất cứ ai vào hoặc ra.

Những nơi khác có quy tắc nghiêm ngặt cho khách hàng. Tại một cửa hàng bánh mì, khách hàng phải đăng ký ID và số điện thoại của họ và kiểm tra nhiệt độ trước khi họ có thể vào.

Phương Anh (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục