• 1
  • Zalo

Kit xét nghiệm Covid-19 Trung Quốc sai lệch kết quả ra sao ở Tây Ban Nha, Czech?

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 27/03/2020 10:55:00 +07:00 1

(VTC News) - Tây Ban Nha ngưng sử dụng kit xét nghiệm Covid-19 của một công ty Trung Quốc sản xuất do độ chính xác quá thấp.

Sai 70-80%?

Trong thông báo đăng tải trên website, Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm và vi trùng học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC) - một trong những viện nghiên cứu hàng đầu Tây Ban Nha cho biết, kit xét nghiệm nhanh mua từ công ty Bioeasy của Trung Quốc có tỷ lệ chính xác dưới 30%.

Nhật báo El País của Tây Ban Nha đưa tin chính quyền Madrid đã quyết định ngừng sử dụng bộ dụng cụ của Bioeasy. Bộ Y tế Tây Ban Nha mới đây cũng yêu cầu công ty Thâm Quyến cung cấp nguồn cung thay thế. El País cho biết Tây Ban Nha trước đó đặt mua 340.000 bộ dụng cụ thử nghiệm từ công ty này.

Kit xét nghiệm Covid-19 Trung Quốc sai lệch kết quả ra sao ở Tây Ban Nha, Czech? - 1

Tây Ban Nha khẳng định các bộ xét nghiệm của công ty Trung Quốc có độ chính xác dưới 30%. (Ảnh: Getty)

Một quản lý của Bioeasy từ chối bình luận về thông tin trên.

"Tôi không nắm rõ tình hình. Tôi chưa thấy báo cáo từ Tây Ban Nha nên cần tìm hiểu thông tin về nó", người này cho hay.

El País nói rằng Tây Ban Nha ban đầu được thông báo kit xét nghiệm nhanh của Bioeasy có độ chính xác tới 80%, nhưng con số này khác biệt lớn với kết quả nghiên cứu của SEIMC.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, kit xét nghiệm nhanh của Trung Quốc phân tích các mẫu bệnh phẩm lấy từ mũi và cho kết quả sau 10-15 phút.

Giáo sư Leo Poon Lit-man của Đại học Hong Kong cho rằng việc "quảng cáo" bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh với tỷ lệ chính xác 80% là điều khó hiểu bởi bản thân cách xét nghiệm này được đánh giá là không chính xác.

"Rất nguy hiểm nếu sử dụng chúng trên quy mô lớn vì các bệnh nhân mắc bệnh có thể sẽ không được phát hiện", ông cho hay.

Hôm 26/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha khẳng định các bộ dụng cụ xét nghiệm của Bioeasy không được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc phê duyệt. Cơ quan ngoại giao này nói thêm rằng chúng không nằm trong danh sách vật tư y tế được chính phủ Trung Quốc gửi tới Tây Ban Nha.

“Bộ Thương mại Trung Quốc cung cấp cho Tây Ban Nha danh sách các nhà cung cấp được phê duyệt, trong đó không có Công nghệ sinh học Thâm Quyến Bioeasy", Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha viết trên Twitter.

Kit xét nghiệm Covid-19 Trung Quốc sai lệch kết quả ra sao ở Tây Ban Nha, Czech? - 2

Cảnh sát Tây Ban Nha giám sát lệnh phong toả tại Madrid.

Thông báo này dường như là nỗ lực nhằm trấn an các quan chức Tây Ban Nha, những người trước đó tuyên bố đặt mua 468 triệu USD thiết bị và vật tư y tế từ Trung Quốc, bao gồm 550 triệu khẩu trang, 5,5 triệu bộ dụng cụ thử nghiệm và 950 máy thở.

Các đơn đặt hàng vẫn chưa được vận chuyển ra khỏi Trung Quốc và không rõ trong số 5,5 triệu kit này có sản phẩm của Bioeasy hay không.

Hôm 19/2, Baoan Daily, tờ báo địa phương ở Thâm Quyến đưa tin Bioeasy phát triển kit xét nghiệm Covid-19 có thể trả ra kết quả trong vòng 15 phút. Nhưng các bộ dụng cụ trong bài báo này phân tích mẫu máu từ đầu ngón tay thay vì các miếng gạc mũi như bộ dụng cụ xuất sang Tây Ban Nha.

Bioeasy tuyên bố bộ xét nghiệm của họ có độ chính xác 83,56% với kết quả dương tính và 92,19% với kết quả âm tính Covid-19, theo Baoan Daily.

Chuyên gia nhầm phương pháp?

Hồi đầu tuần, truyền thông Czech cũng đồng loạt đưa tin về các vấn đề gặp phải với bộ dụng cụ xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất mà nước này đang sử dụng.

Trang tin Expats.cz của Czech đưa tin có tới 80% trong số 150.000 bộ dụng cụ xét nghiệm mà Trung Quốc giao cho nước này hồi đầu tháng cho kết quả sai lệch.

Expats.cz khẳng định các kết quả sau 10-15 phút mà kit này trả ra thường kém chính xác hơn các xét nghiệm khác.

Kit xét nghiệm Covid-19 Trung Quốc sai lệch kết quả ra sao ở Tây Ban Nha, Czech? - 3

Trung Quốc chuyển thiết bị y tế tới Czech.

Do tỷ lệ lỗi cao, Czech phải quay lại các phương pháp xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như trước đó. Tuy nhiên, số lượng các xét nghiệm như vậy rất hạn chế, tối đa chỉ khoảng 900 xét nghiệm mỗi ngày.

Theo National Review, Bộ Y tế Czech phải trả 546.000 USD cho 100.000 bộ dụng cụ trong khi Bộ Nội vụ mua 50.000 bộ còn lại.

Video: Du học sinh bỏ hơn 500 triệu để có 1 chỗ ngồi trên máy bay rời khỏi Mỹ

Liên quan tới vấn đề này, Phó Thủ tướng Czech Jan Hamacek cho rằng các chuyên gia đã sử dụng bộ xét nghiệm này sai phương pháp vì chúng chỉ được áp dụng với các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng bệnh một thời gian hoặc người trở về từ khu cách ly sau 14 ngày.

Trong khi đó, Thứ trưởng Y tế Czech Roman Prymula cho rằng các xét nghiệm từ bộ dụng cụ này mang tính tham khảo.

“Ngay cả khi bệnh nhân có kết quả dương tính, vẫn cần có thêm xét nghiệm PCR để khẳng định. Nói tỷ lệ sai sót tới 80% là không chính xác, nó chỉ vào khoảng 20-30%”, ông này cho hay.

Tại Vũ Hán, nhiều chuyên gia y tế cũng bày tỏ quan ngại về tính nhạy cảm và độ ổn định của các bộ dụng cụ xét nghiệm khi có tới 5-10% bệnh nhân tại Vũ Hán tái mắc Covid-19 sau khi xuất viện. Một số chuyên gia lo ngại xét nghiệm của các bệnh viện ở Vũ Hán có thể không đáng tin cậy trong việc phát hiện dấu vết virus trong cơ thể bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Song Hy (Nguồn: SCMP, National Review)
Bình luận (1)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục