• Zalo

Kim Jong-un được bầu làm Phó CT Quân ủy trung ương

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 29/09/2010 07:25:00 +07:00

(VTC News) - Kim Jong-un trở thành nhân vật quyền lực số 2 chỉ sau cha mình, Chủ tịch Kim Jong-il, đó là nền tảng cơ bản để Jong-un có thể tiếp quản quyền lực.

(VTC News) -  Hãng thông tấn Yonhap ngày 29/9 dẫn nguồn tin thông tấn xã Triều Tiên KCNA cho biết, sau 1 ngày làm việc chiều qua 28/9 đại hội Đảng Lao động Triều Tiên đã bế mạc, Kim Jong-un được đại hội bầu làm Ủy viên trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương (Phó ủy viên trưởng Quân ủy).

Tin liên quan

» Hệ thống quân hàm trong quân đội Bắc Triều Tiên

Kim Jong-un và cha mình - Chủ tịch Kim Jong-il. 

Với kết quả này, trong Quân ủy trung ương, Kim Jong-un trở thành nhân vật quyền lực số 2 chỉ sau cha mình, Chủ tịch Kim Jong-il, đó là nền tảng cơ bản để Jong-un có thể tiếp quản quyền lực điều hành đất nước sau này.

Giới phân tích Seoul nhận định, là tổ chức quyền lực thực tế lớn nhất Bắc Triều Tiên, vốn dĩ Quân ủy trung ương xưa nay không đặt chức Phó chủ tịch (Phó ủy viên trưởng), nhưng lần này là một ngoại lệ, giúp Jong-un từng bước tiếp cận công việc của một người đứng đầu nhà nước ở Bắc Hàn.


Không chỉ có vậy, trong đợt này Lee Young-hoo, nhân vật mới nổi trong giới chức quân sự Bắc Triều Tiên cũng được bầu làm Phó chủ tịch Quân ủy, động thái được cho rằng nhằm giúp đỡ Jong-un còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực quân sự.

Giáo sư Leung Maui thuộc đại học Triều Tiên cho rằng việc Kim Jong-un được phong hàm Đại tướng, ngay sau đó lại đặt ghế Phó chủ tịch Quân ủy trung ương cho nhân vật này đủ thấy Chủ tịch Kim đã củng cố thêm một bước vai trò, vị trí của người kế nhiệm.

Người dân Bắc Triều Tiên chúc mừng đại hội thành công. 

Do Jong-un còn quá trẻ, thiếu cả kinh nghiệm lẫn ảnh hưởng trên chính trường Bắc Hàn, do đó động thái này được coi là bước đi hợp lý nhằm tạo đà cho Jong-un nắm dần quyền lực trong quân đội thay vì lập tức “nhảy vào” Bộ Chính trị.

Tin liên quan

» Kim Jong-un được phong Đại tướng, 2 anh trai sẽ làm gì?
» Chủ tịch Kim vẫn giữ chức TBT Đảng Lao Động Triều Tiên
» Kim Jong-un được phong hàm Đại tướng ở tuổi 27
» Kim Jong-un sẽ dự đại hội trong đoàn đại biểu quân đội?
» Hệ thống quân hàm trong quân đội Bắc Triều Tiên
» Hàn Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
» ĐTVN tuột cúp 1000 năm Thăng Long vào tay Triều Tiên
» Nhân sự mới của Triều Tiên và quan hệ với Washington
» CHDCND Triều Tiên bổ nhiệm Phó Thủ tướng mới
» U23 Triều Tiên chật vật hạ U23 Kuwait
» Nhân sự chủ chốt sau ĐH Đảng Triều Tiên gồm những ai?
» Trung thu: Quân đội Hàn cảnh giác cao độ với Triều Tiên
» Bắc Triều Tiên hoãn đại hội đảng đến ngày 28/9

Hồng Vũ (Theo Yonhap)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục