• Zalo

Không dừng tổ chức lễ hội Tết giữa dịch bệnh, thị trưởng Vũ Hán bị chỉ trích dữ dội

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 23/01/2020 15:50:37 +07:00

(VTC News) - Zhou Xianwang đang nhận làn sóng chỉ trích vì những chia sẻ về dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Sáng 23/1, South China Morning Post (SCMP) đưa tin ông Zhou Xianwang - thị trưởng Vũ Hán đang bị chỉ trích dữ dội vì những chia sẻ liên quan đến dịch bệnh viêm phổi nguy hiểm do virus corona gây nên.

Cụ thể, trong một bài phỏng vấn với CCTV, ông Zhou Xianwang cho biết, chính quyền Vũ Hán và người dân ở đây nhận thức về độ nguy hiểm của dịch bệnh trễ nên mới phản ứng chậm.

"Nếu biết virus này lây lan nghiêm trọng như vậy, chúng tôi sẽ có thể tìm ra các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát hiệu quả nhưng vấn đề là chúng tôi không thể nhận ra mức độ nghiêm trọng ngay từ đầu" - thị trưởng Zhou Xianwang nói.

Không dừng tổ chức lễ hội Tết giữa dịch bệnh, thị trưởng Vũ Hán bị chỉ trích dữ dội - 1

Thị trưởng Vũ Hán bị chỉ trích vì phản ứng chậm với dịch bệnh viêm phổi. (Ảnh: Weibo)

Ngoài ra, thị trưởng Zhou Xianwang cho biết chính quyền Vũ Hán không dừng tổ chức lễ hội đón Tết Nguyên đán cho người dân vào ngày 19/1 vì có thông tin virus này khi lây từ người sang người rất hạn chế.

Sau khi đoạn video phỏng vấn này được đăng tải trên mạng xã hội, cư dân mạng cực kì phẫn nộ và có hàng nghìn bình luận thể hiện sự giận dữ. Trong số đó, nhiều người buộc tội thị trưởng Zhou Xianwang bỏ bê nhiệm vụ và yêu cầu ông này từ chức.

Một blogger với 6,8 triệu người theo dõi cho rằng thị trưởng Vũ Hán nên tự nguyện từ chức để giữ lại chút nhân phẩm cho bản thân. "Ông ta hoàn toàn bỏ qua những nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát sớm dịch bệnh" - một người khác chia sẻ.

Không dừng tổ chức lễ hội Tết giữa dịch bệnh, thị trưởng Vũ Hán bị chỉ trích dữ dội - 2

Chính quyền Vũ Hán tự phong tỏa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Hiện tại, Trung Quốc có hơn 541 ca nhiễm virus corona và trong số đó có 17 người không qua khỏi. Dịch bệnh này được phát hiện tại Vũ Hán từ cuối tháng 12/2019, sau đó ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Mỹ... cũng đã phát hiện ca bệnh.

Sáng 23/1, hàng loạt nhà ga, ga tàu điện ngầm, trạm xe buýt, sân bay tại Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc) đều bị phong tỏa để tránh dịch bệnh lây lan. Người dân ở đây được khuyến cáo không rời khỏi Vũ Hán nếu không có lý do đặc biệt.

Tại sân bay, hành khách được kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra y tế gắt gao nhằm phát hiện các ca bệnh nếu có. Toàn bộ người dân được yêu cầu đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh.

Vĩ Thanh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục