• Zalo

Iran yêu cầu bắt giữ Tổng thống Trump, Interpol lên tiếng

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 30/06/2020 07:15:05 +07:00

(VTC News) - Các quy tắc riêng của Interpol sẽ không cho phép tổ chức này đáp ứng yêu cầu của Iran để bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cơ quan hợp tác cảnh sát quốc tế Interpol mới đây cho biết, các quy tắc riêng của tổ chức này sẽ không cho phép họ đáp lại yêu cầu của Iran trong việc bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc giết tướng Soleimani.

Iran yêu cầu bắt giữ Tổng thống Trump, Interpol lên tiếng - 1

Iran yêu cầu bắt giữ Tổng thống Trump, Interpol lên tiếng. (Ảnh: Reuters)

Iran hôm thứ Hai (30/6) tuyên bố sẽ tìm cách bắt giữ 36 người liên quan đến vụ ám sát Tướng Soleimani do Mỹ thực hiện hồi tháng 1. Yêu cầu hỗ trợ sẽ được gửi đến Interpol, công tố viên trưởng của Tehran cho biết. Ông này nói thêm rằng Tổng thống Trump đứng đầu danh sách nghi phạm.

Tuy nhiên, Interpol nói với RIA Novosti rằng, nếu nhận được yêu cầu bắt giữ ông Trump, các quy tắc riêng cũng sẽ không cho phép họ hành động.

Theo đó, Interpol hoạt động như cơ quan liên lạc giữa các tổ chức thực thi pháp luật ở các quốc gia thành viên, giúp họ hợp tác với nhau trong việc giải quyết các vụ án và bắt giữ các nghi phạm cố gắng chạy trốn pháp luật ở khu vực tài phán khác. Interpol duy trì tính trung lập chính trị và bị cấm tham gia vào các hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc, người phát ngôn của tổ chức này cho biết.

Soleimani, chỉ huy của Lực lượng Quds, bị giết trong một cuộc không kích của Mỹ khi ông đến thăm Iraq. Washington nói rằng họ tiến hành vụ giết người do tướng Iran có kế hoạch tấn công lính Mỹ, trong khi đó Tehran coi đó là một hành động khủng bố nhà nước.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều