• Zalo

Huỷ hợp đồng tên lửa S-300 cho Iran không phải do Nga?

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 29/09/2010 06:40:00 +07:00

(VTC News) – Việc Moscow từ bỏ ý định cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Tehran không phải do Nga mà lại chính là sự lựa chọn của Iran.

(VTC News) – Việc Moscow từ bỏ ý định cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Tehran không phải là sự lựa chọn của Nga mà xuất phát từ Iran.

 

Đại diện Ủy ban phụ trách các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga Konstanchin Kosachev ngày 28/9 tuyên bố với báo giới rằng, việc Nga quyết định từ bỏ ý định cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Iran là do chính sách đối ngoại thiếu hợp lý của Iran chứ không phải do Nga.

 

Theo thỏa thuận giữa Nga và Iran ký kết từ năm 2007, Nga sẽ cung cấp cho Iran 5 tiểu đoàn tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-1 với giá gần 800 triệu USD.


Tuy nhiên, ngày 22/9 đích thân Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã ra chỉ thị cấm xuất khẩu S-300,  ngoài ra còn có các loại vũ khí, phương tiện quân sự khác như xe bọc thép, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và tàu chiến sang Iran.


Tuyên bố này của Moscow đã đánh dấu chấm hết và dập tắt mọi hy vọng của Iran khi muốn sở hữu các loại vũ khí hiện đại từ Nga.

 

Nga từ bỏ cung cấp tổ hợp tên lửa S-300 cho Iran là do chính sách đối ngoại thiếu hợp lý của Iran. 

Ngày 27/9 Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi tuyên bố, việc Nga từ bỏ ý định cung cấp tên lửa S-300 cho Iran đã làm mất niềm tin của Tehran vào Moscow.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Vahidi, quyết định này của Nga chỉ chứng tỏ rằng, Nga không có đủ khả năng và năng lực để tự giải quyết các vấn đề đơn giản.

 

Bộ trưởng Vahidi coi việc Nga từ bỏ ý định cung cấp S-300 cho Iran là hành động thiếu tính logic và chịu nhiều áp lực từ phía Mỹ và Israel, song cũng không hề ảnh hưởng tới khả năng phòng thủ của Iran vì nước này cũng đủ khả năng tự sản xuất hệ thống tên lửa phòng không tương tự (S-300).

 

S-300 là tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa được sử dụng để bảo vệ các trụ sở hành chính và các trung tâm công nghiệp, các căn cứ quân sự và sở chỉ huy tác chiến trước các đòn tấn công bằng các phương tiện tấn công đường không của đối phương.

 

Tổ hợp tên lửa loại này có thể tiêu diệt mục tiêu là tên lửa đạn đạo, các mục tiêu mặt đất, thậm chí ở một số biến thể mới nhất còn có khả năng tấn công, tiêu diệt cả các máy bay chiến đấu tối tân của đối phương  ngay từ khoảng cách 150 km, ở độ cao 27 km.

» "Huỷ hợp đồng S-300, người Nga chỉ có thiệt"
» Siêu tên lửa S-300VM Antey-2500 mạnh đến mức nào?
» Nga triển khai tên lửa S-300 tại Nam Ossetia?
» Nga đã đưa S-300 đến Abkhazia từ 2 năm trước?
» Gruzia lo sợ tên lửa S-300 của Nga bố trí tại Abkhazia
» Thực hư chuyện Iran sở hữu 4 tổ hợp tên lửa S-300
» Medvedev cấm xuất khẩu tên lửa S300 cho Iran

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Rian)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục