• Zalo

Hàn Quốc chế tạo thành công tên lửa hành trình tầm xa

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 18/07/2010 06:50:00 +07:00

(VTC News) – Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 17/7 đưa tin, Hàn Quốc đã nghiên cứu và chế tạo thành công tên lửa hành trình tầm xa Hyunmoo-3C.

(VTC News) – Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 17/7 đưa tin, Hàn Quốc đã nghiên cứu và chế tạo thành công tên lửa hành trình tầm xa Hyunmoo-3C lớp “đất đối đất” và hiện đã bắt tay vào quy trình sản xuất.

» 4 quan chức cấp cao của Hàn Quốc đối mặt với scandal
» Thủ tướng Hàn Quốc vẫn kiên quyết ra đi
» 2 tàu tuần tra Nga rời Viễn Đông đến Hàn Quốc tập trận
» Hàn Quốc sẽ thay toàn bộ tiêm kích phản lực F-5

 

Theo lời giới thiệu của các nhà nghiên cứu, tên lửa hành trình mới này có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu quân sự lẫn mục tiêu hạt nhân trên lãnh thổ của Bắc Triều Tiên.

 

Hyunmoo-3C được thiết kế, chế tạo dựa trên tên lửa hành trình Hyunmoo-3 có tầm bắn gần 1.000 km hiện đang có trong biên chế của quân đội Hàn Quốc. Theo tính toán ban đầu, Hyunmoo-3C sẽ có tầm bắn xa khoảng 1.500 km.

Với tầm bắn này, tên lửa Hàn Quốc có thể bắn tới các mục tiêu không chỉ trên lãnh thổ của Bắc Triều Tiên mà thậm chí là có thể bắn tới các mục tiêu trên lãnh thổ của Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

 

Hàn Quốc chế tạo thành công tên lửa hành trình tầm xa lớp "đất đối đất" Hynmoo-3C. 

Hiện nay giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang tồn tại một thỏa thuận mà theo đó Mỹ được phép triển khai 28.500 quân trên lãnh thổ của Hàn Quốc để bảo đảm an ninh hạt nhân cho quốc gia này trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Bắc Triều Tiên.

 

Theo thỏa thuận này, Hàn Quốc sẽ không được phép chế tạo và sản xuất tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa quá 300 km, song với tên lửa hành trình “đất đối đất” thì lại không bị hạn chế về tầm bắn nếu trọng lượng của nó không vượt quá 500 kg.

 

Dàn phóng tên lửa Scud của Bắc Hàn. 

Đứng trước mối đe doạ bị tấn công từ phía Bắc Triều Tiên, bất kỳ địa điểm nào nên Hàn Quốc một mặt cần phải tự củng cố và mở rộng tiềm lực, thực lực quân sự, nâng cấp, cải tiến và trang bị thêm nhiều loại vũ khí tự chế cũng như nhập từ nước ngoài cho quân đội, mặc khác phải cần tới sự hỗ trợ từ bên ngoài mà đặc biệt là từ phía Mỹ.

 

Theo nhận định đánh giá của giới chuyên gia phân tích, hiện Bắc Triều Tiên đang sở hữu khoảng 600 tên lửa đạn đạo R-11 “Scud” có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên lãnh thổ của Hàn Quốc và một vài mục tiêu trên lãnh thổ của Nhật Bản.

 

Bắc Hàn hiện đang sở hữu khoảng 200 quả tên lửa Nodong. 

Ngoài ra, Bắc Triều Tiên còn đang sở hữu 200 tên lửa Nodong-1 có khả năng bắn tới tận thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Trước đó, Bắc Triều Tiên cũng đã từng 3 lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Taepodong.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục