Thế giới Thời sự quốc tế

EU chỉ trích thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung làm ‘méo mó thị trường’

Thứ Sáu, 17/01/2020 10:23:48 +07:00

(VTC News) - Cam kết của Trung Quốc trong việc tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong thỏa thuận thương mại tạm thời thu hút sự quan tâm từ các đối tác thương mại khác.

Nhóm kinh doanh hàng đầu châu Âu gọi đó là "sự méo mó thị trường" và nói rằng thỏa thuận này đã "viết lại toàn cầu hóa".

EU chỉ trích thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung làm ‘méo mó thị trường’ - 1

Joerg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc, cho biết thỏa thuận mua bán sẽ khiến các công ty châu Âu tại Trung Quốc tự hỏi về vị trí của mình. (Ảnh: EPA)

Sau khi thỏa thuận được ký kết tại Washington hôm 15/1, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) tìm cách trấn an các quốc gia khác rằng họ sẽ không phải chịu tác động của thỏa thuận. Nhưng thông điệp này không đủ để thuyết phục một số đối tác.

Ông Joerg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc, cho biết cam kết mua hàng là "thương mại được quản lý - nghĩa là Mỹ bảo Trung Quốc những gì nên mua từ Mỹ", và sẽ dẫn đến các công ty châu Âu phải "tự hỏi chỗ của chúng tôi ở đâu".

Trung Quốc "phải đối mặt với ít sự lựa chọn nguồn cung ứng hơn, ví dụ như đậu nành từ Brazil, hoặc khí đốt từ Australia và Qatar, hoặc than từ Ấn Độ, hoặc máy bay từ châu Âu, và đây là sự bóp méo thị trường", Wuttke nói với các phóng viên ở Bắc Kinh hôm 16/1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết, những lời hứa của Bắc Kinh về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và tiếp cận thị trường tài chính sẽ áp dụng cho các đối tác thương mại khác. Wuttke nói rằng đó là những điều "rất khích lệ" và cho thấy Trung Quốc vẫn có thể cố gắng tìm nguồn sản phẩm và dịch vụ trên toàn cầu.

"Hãy xem thỏa thuận sẽ được thực hiện như thế nào trong năm tới. Chúng ta cũng sẽ phải xem giai đoạn một sẽ tồn tại bao lâu. Đây sẽ là một công việc rất khó khăn cho cả hai bên", ông nói.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết trong hai năm tới mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, nhiều hơn so với năm 2017, bao gồm các mặt hàng sản xuất, năng lượng và nông sản.

Nhưng các nhà ngoại giao châu Âu lo ngại khối này có thể bị lép vế khi Trung Quốc tập trung vào Mỹ. Các quan chức Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục coi châu Âu là đối tác và đặc phái viên EU tại Trung Quốc đã được Bộ Ngoại giao nước này họp ngắn về thỏa thuận thương mại vào thứ Năm để giảm bớt lo ngại.

Các quan chức thương mại châu Âu cũng đàm phán một hiệp ước đầu tư với Trung Quốc, tìm cách thay đổi một số thực tiễn thị trường bất lợi để tạo ra một sân chơi tốt hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài.

EU cũng đang tìm cách thiết lập lại mối quan hệ thương mại và đầu tư với Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - sau ba năm áp dụng thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh (Nguồn: SCMP)
Mỹ - Trung công bố chi tiết thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn một’

00:45 16/01/2020

Mỹ và Trung Quốc hôm 15/1 tiết lộ chi tiết thỏa thuận thương mại "giai đoạn một", báo hiệu "ngừng bắn" trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ - Trung ký thỏa thuận giai đoạn một: Vẫn duy trì thuế quan hiện tại

01:22 16/01/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu nói về thỏa thuận Giai đoạn Hai khi thỏa thuận này có hiệu lực, còn hiện tại thuế vẫn được duy trì.

Không trực tiếp ký thỏa thuận thương mại, ông Tập gửi thông điệp gì đến Mỹ?

01:36 16/01/2020

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc mang đến Washington bức thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Truyền thông Trung Quốc phản ứng kỳ lạ trước thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ

15:15 16/01/2020

Truyền thông nhà nước Trung Quốc không quá vồn vã trước thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, dù Tổng thống Trump gọi đây là “thỏa thuận lớn nhất từng thấy”.

Tổng thống Putin giữ bí mật về kế hoạch cải tổ Chính phủ tới phút chót

10:17 17/01/2020

Các bộ trưởng Nga chỉ biết về kế hoạch "tân trang" lại Chính phủ khi họ được triệu tập tới cuộc họp bất ngờ để thông báo rằng Nội các sẽ giải tán.

5 nước nhóm họp, đòi Iran bồi thường cho gia đình nạn nhân vụ bắn nhầm máy bay

07:57 17/01/2020

5 quốc gia có nạn nhân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine kêu gọi Iran đền bù cho thân nhân nạn nhân, đồng thời cảnh báo thế giới đang dõi theo phản ứng của họ.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga

07:09 17/01/2020

Băng tuyết ở biển có hình dạng của những quả bóng hình trụ, những bông hoa băng có thể hình thành trên hồ ở Nga.

Ông Putin muốn duy trì quyền lực và nước Nga cần Putin!

06:29 17/01/2020

San sẻ quyền lực cho Quốc hội, cho Chính phủ vừa là cách để tăng cường dân chủ, vừa là bước chuẩn bị cho bản thân khi ông Putin không còn là Tổng thống sau năm 2024.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tân Thủ tướng Liên bang Nga

00:27 17/01/2020

Nhân dịp ông Mikhail Mishustin được bổ nhiệm làm Thủ tướng Liên bang Nga, ngày 16/01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.

Thượng viện Mỹ bắt đầu các thủ tục xét xử Tổng thống Trump

07:03 17/01/2020

Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội liên quan tới việc đã ép Ukraina điều tra Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hạ viện Nga phê chuẩn ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng

20:25 16/01/2020

Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga vừa phê chuẩn bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng Nga, thay thế ông Dmitry Medvedev.

Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium nhiều hơn

23:00 16/01/2020

Iran hôm nay (16/1) cho biết, nước này vẫn sẽ tiếp tục làm giàu uranium cho dù đang phải chịu nhiều sức ép.

Tổng thống Nga ký bổ nhiệm ông Mikhail Mishutin làm Thủ tướng

00:20 17/01/2020

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng, ngay sau khi cựu lãnh đạo cơ quan thuế giành được sự ủng hộ từ Hạ viện.

Nhà Trắng bị tố phạm luật

00:24 17/01/2020

Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng