• Zalo

Cuộc đụng độ gay gắt của Tổng thống Trump và nhà hoạt động môi trường 17 tuổi tại Thụy Sỹ

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 22/01/2020 11:50:00 +07:00

(VTC News) - Mặc dù không chỉ mặt, gọi tên đối phương nhưng cả Tổng thống Trump và nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg đều nhắm mục tiêu vào nhau khi cùng tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos (Thụy Sĩ).

Vị Tổng thống Mỹ 72 tuổi và nhà hoạt động 17 tuổi thu hút mọi sự chú ý trong ngày đầu tiên diễn ra diễn đàn. Họ vẽ ra các tầm nhìn khác nhau về tương lai và đặt ra các quan điểm trái ngược về vấn đề đang được quan tâm đặc biệt tại diễn đàn năm nay: làm thế nào để đối phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và nạn cháy rừng. 

Ông Trump ngầm chỉ trích Thunberg và các nhà hoạt động khác khi khẳng định họ đưa ra các cảnh báo về sự diệt vong vào thời điểm mà các chính sách của ông mở ra kỷ nguyên thịnh vượng kinh tế mới cho người Mỹ. 

Cuộc đụng độ gay gắt của Tổng thống Trump và nhà hoạt động môi trường 17 tuổi tại Thụy Sỹ - 1

Tổng thống Trump và nhà hoạt động môi trường nhí Greta Thunberg. (Ảnh: AP)

"Họ là người thừa kế những tay thầy bói ngu ngốc của quá khứ, những người từng tiên đoán một cuộc khủng hoảng dân số quá mức vào những năm 60, nạn đói gây chết người hàng loạt những năm 70 và sự kết thúc của cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào năm những 1990", ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định "đây không phải là thời điểm dành cho sự bi quan", "sợ hãi và nghi ngờ không phải là điều tốt". 

Ở dưới hàng ghế khán giả, Thunberg lắng nghe cùng 3 nhà hoạt động khí hậu khác. 

Một giờ sau, cô bé Thụy Điển "đăng đàn", chỉ trích các nhà lãnh đạo vì không khắc phục được vấn đề do chính họ tạo ra. 

Thunberg nói rằng họ phớt lờ lời kêu gọi của thế giới về các hành động chống biến đổi khí hậu. Nhà hoạt động môi trường thẳng thừng bác bỏ khẳng định của ông Trump rằng có nhiều thứ để lạc quan. 

"Các ông nói rằng trẻ em không cần lo lắng. Các ông cứ nói hãy để việc đó cho chúng tôi, chúng tôi sẽ sửa cái này và không làm các bạn thất vọng", Thunberg nói. 

Cô bé khẳng định bản thân mình và các nhà hoạt động môi trường khác sẽ không để tuổi tác ngăn cản mình.

"Thế hệ cũ có kinh nghiệm, nhưng chúng tôi có ý tưởng và năng lượng", em cho hay. 

Cuộc đối đầu này gợi nhắc lần chạm trán của cả 2 tại trụ sở Liên hợp quốc hồi tháng 9 khi Thunberg bày tỏ giận dữ vào thời diểm ông Trump đi ngang qua mình. 

Vài ngày sau đó, Tổng thống Trump đưa ra lời mỉa mai Thunberg, gọi em là "Cô gái nhỏ rất hạnh phúc đang hướng tới một tương lai tươi sáng và tuyệt vời". 

Thunberg ngay sau đó đáp trả bằng cách thay đổi thay đổi phần mô tả cá nhân trên Twitter có 2 triệu lượt theo dõi của mình bằng lời bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ. 

 

Song Hy (Nguồn: NYT)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục