• Zalo

Covid-19 lây lan nhiều nước, vì sao Indonesia vẫn vô can?

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 12/02/2020 16:15:00 +07:00

(VTC News) - Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát ở Trung Quốc và nhanh chóng lây lan ra nhiều nước trên thế giới, quốc đảo Indonesia hiện vẫn chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm nào.

Covid-19 đang lan nhanh chóng trên thế giới sau khi bùng phát từ Trung Quốc. Hàng chục trường hợp nhiễm Covid-19 (nCoV) đã được ghi nhận ở các quốc gia trong khu vực bao gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines - nơi một người đã chết vì chủng virus này.

Tuy nhiên, đến nay Indonesia - quốc gia rộng lớn ở Đông Nam Á với hơn 260 triệu dân, không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào bị nhiễm Covid-19. Điều này gây nghi ngờ trên phương tiện truyền thông xã hội đặc biệt là về sự thiếu cảnh giác ở Indonesia.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Cộng đồng Harvard T.H. Chan, Mỹ, cho biết trong một nghiên cứu vào tuần trước rằng Indonesia cần nhanh chóng tăng cường giám sát và kiểm soát ổ dịch - đặc biệt là khi nước này đã có các chuyến bay trực tiếp từ thành phố Vũ Hán, trung tâm của Covid-19 (nCoV).

Nhóm nghiên cứu của Harvard cho biết, dù Indonesia đến nay không có các trường hợp được xác nhận, song “có thể nghĩ đến nguy cơ cho các trường hợp không bị phát hiện”, bởi vì đi lại bằng đường không có thể sẽ có các trường hợp đến từ Trung Quốc.

Covid-19 lây lan nhiều nước, vì sao Indonesia vẫn vô can? - 1

Hành khách hàng không đeo khẩu trang tại một sân bay ở Cengkareng, Jakarta vào ngày 1/02/2020 (Ảnh: Getty)

Trong khi một số nhà nghiên cứu y tế bày tỏ lo ngại rằng các trường hợp bị nhiễm Covid-19 có thể đã không bị phát hiện tại quốc gia đông dân thứ tư thế giới này, Bộ trưởng Y tế Indonesia Terawan Agus Putranto đáp trả: “Chúng tôi có bộ dụng cụ để kiểm tra Covid-19 và chúng được chứng nhận... Không có gì phải che giấu”.

Indonesia đã kiểm tra 64 mẫu bệnh phẩm của những ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 - 62 trong số đó được tuyên bố âm tính, trong khi hai mẫu vẫn đang được kiểm tra, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu và phát triển của Bộ Y tế Siswanto cho biết trong chuyến tham quan phòng thí nghiệm tại Jakarta.

Indonesia đã cấm nhập cảnh đối với những người từng ở Trung Quốc trong 14 ngày và dừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, Indonesia đã chuẩn bị 100 bệnh viện trên toàn quốc đảo này, trong đó có 3 bệnh viện ở Jakarta và cũng đã cách ly hơn 240 công dân nước này sau khi trở về từ tỉnh Hồ Bắc, đến đảo Natuna, phía bắc đảo Borneo.

Vivi Setiawaty, một quan chức khác của Bộ Y tế, cho biết không rõ tại sao Indonesia không phát hiện trường hợp nào bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, ông này khẳng định các nhà chức trách Indonesia đã chuẩn bị tốt hơn kể từ sau bài học đối mặt với dịch cúm gia cầm H5N1 vào năm 2005. “Chúng tôi vẫn thận trọng”, Vivi Setiawaty nói với các phóng viên.

Phát biểu tại một hội nghị vào hôm 11/2, Navaratnasamy Paranietharan, đại diện WHO tại Indonesia cho hay: “Indonesia đã thực hiện các biện pháp cụ thể và Tổ chức Y tế thế giới khá tự tin rằng Indonesia sẵn sàng ứng phó với các tình huống”.

Nói về khả năng khí hậu nhiệt đới nóng có thể là một yếu tố giúp cho Indonesia không bị dịch Covid-19 tấn công, đại diện Tổ chức WHO Paranietharan cho biết điều này dường như chưa được kiểm chứng.

“Vào thời điểm này, điều đó thật ra không có ý nghĩa dù nó có phải là lý do tại sao Indonesia không có trường hợp bị nhiễm Covid-19 hay không”, Parietietan nói.

Kông Anh (Nguồn: Reuters, SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục