Thế giới Thời sự quốc tế

Chính phủ giải tán không ảnh hưởng đến quan hệ Nga với các nước

Thứ Năm, 16/01/2020 11:29:21 +07:00

(VTC News) - "Sẽ có một số thay đổi nhỏ nhưng điều đó không ảnh hưởng, vì chính sách đối ngoại của Nga do tổng thống định hình", chuyên gia Andrei Bystritsky khẳng định

Việc giải tán Chính phủ sẽ không tác động nhiều đến mối quan hệ của Nga với các quốc gia khác vì nguyên thủ quốc gia là người xác định chính sách đối ngoại của đất nước, ông Andrei Bystritsky, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổ chức hỗ trợ và phát triển Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, nói với TASS hôm 15/1.

"Chính phủ giải tán sẽ không ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại. Sẽ có một số thay đổi nhỏ nhưng điều đó không có ý nghĩa, vì chính sách đối ngoại của Nga do Tổng thống quyết định. Tổng thống Putin tiếp tục hành động và tuyên bố rõ ràng các mục tiêu trước mắt của chính sách đối ngoại của Nga phải giải quyết, bao gồm vai trò của các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc…”, ông Andrei Bystritsky nói.

Chính phủ giải tán không ảnh hưởng đến quan hệ Nga với các nước - 1

Ông Medvedev và các thành viên Chính phủ Nga hôm 15/1 tuyên bố từ chức. (Ảnh: TASS)

Khi được hỏi các quốc gia khác sẽ cảm nhận thế nào về việc từ chức của toàn bộ thành viên chính phủ Nga, nhà khoa học chính trị chỉ ra rằng việc giải tán Chính phủ “về cơ bản không có ảnh hưởng đến quan hệ của Nga với các nước".

"Tôi không nghĩ rằng việc từ chức của toàn bộ thành viên Chính phủ sẽ làm lung lay nhận thức về Nga của các nước khác, kể cả các nước phương Tây. Điều mà họ quan tâm đó là việc ai sẽ chịu trách nhiệm về một số lĩnh vực nhất định trong chính phủ Nga - người sẽ xử lý chính sách đối ngoại, kinh tế... Sẽ rất tò mò, vì những người mới thay thế có thể mang đến những điều thú vị. Tôi nghĩ rằng việc thành lập một Chính phủ mới sẽ thu hút sự quan tâm của bên ngoài hơn là việc giải tán chính phủ", ông Andrei Bystritsky cho hay.

Chính phủ giải tán không ảnh hưởng đến quan hệ Nga với các nước - 2

Ông Andrei Bystritsky, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổ chức hỗ trợ và phát triển Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai (Ảnh: Getty)

Chuyên gia Andrei Bystritsky chỉ ra rằng, ở nước Nga, ông Putin đã chỉ rõ các vấn đề cản trở sự tăng trưởng của Nga.

"Kinh tế, y tế và giáo dục. Chúng ta nên mong đợi những thay đổi nhất định trong các lĩnh vực này. Việc giải tán Chính phủ mở đường cho Tổng thống thực hiện một số cải tổ cần thiết để thực hiện kế hoạch của mình", ông Andrei Bystritsky nói.

Hôm 15/1, trong cuộc họp của Tổng thống Putin với các thành viên nội các, Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố giải tán Chính phủ phù hợp với Điều 117 của Hiến pháp Nga.

Trong thông điệp liên bang thường niên, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi tới Quốc hội Liên bang (cả hai viện của Quốc hội Nga) đưa đề xuất sửa đổi Hiến pháp Nga. Cụ thể, ông đề cập đến việc ủy ​​quyền cho Duma Quốc gia (Hạ viện) thẩm quyền phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng, cùng với các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng được đề cử bởi Thủ tướng mới. Hơn nữa, Tổng thống sẽ có nghĩa vụ bổ nhiệm các ứng cử viên được xác nhận bởi Hạ viện.

Kông Anh (Nguồn: TASS)
Giải tán chính phủ, sửa Hiến pháp, ông Putin dọn đường nắm quyền trọn đời?

08:22 16/01/2020

Đề xuất sửa đổi Hiến pháp, giải tán Chính phủ là một phần trong kế hoạch tổng thể nhằm duy trì quyền lực trọn đời cho ông Putin.

Thủ tướng Medvedev và toàn bộ Chính phủ Nga từ chức

21:11 15/01/2020

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thông báo ông cùng toàn bộ thành viên Chính phủ từ chức để tạo điều kiện cho Tổng thống Putin sửa hiến pháp.

Biểu tình chống chính phủ gia tăng, Iran bắt giữ 30 người

08:08 15/01/2020

Iran bắt giữ 30 người liên quan tới các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra tại quốc gia này suốt 4 ngày qua kể từ khi quân đội thừa nhận bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine.

Infographics: Sáu điểm chính Thông điệp Liên bang 2020 của Tổng thống Nga

22:18 15/01/2020

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang trước 1.300 khách mời gồm các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Duma Quốc gia (Hạ viện), các thành viên Chính phủ.

Thỏa thuận Giai đoạn 1 có ý nghĩa gì với Mỹ và Trung Quốc?

09:49 16/01/2020

Chính quyền Trump cho rằng dù thỏa thuận thương mại tạm thời có hẹp tới đâu, nó cũng thể hiện một bước đột phá quan trọng.

4 Thượng nghị sĩ Mỹ hoan nghênh Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN

07:12 16/01/2020

4 Thượng nghị sĩ Mỹ ngày 15/1 ra tuyên bố chung hoan nghênh Việt Nam nắm giữ vị trí Chủ tịch ASEAN.

Tại sao ông Medvedev từ chức vào thời điểm này?

07:00 16/01/2020

Sự từ chức đột ngột của Chính phủ Nga là một phần trong kế hoạch tổng thể nhằm duy trì quyền lực cho ông Putin sau năm 2024 - các chuyên gia nhận định.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện

06:45 16/01/2020

Hạ viện Mỹ ngày 15/1 bỏ phiếu thông qua nghị quyết gửi điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện, động thái khởi động một phiên tòa luận tội Tổng thống.

Giới phân tích hoài nghi về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

06:31 16/01/2020

Nhiều nhà phân tích hoài nghi về việc thỏa thuận tạo ra điều gì đáng kể với thương mại Mỹ - Trung, thậm chí liệu thỏa thuận có được thực hiện đầy đủ hay không?

Người được ông Putin đề bạt vào vị trí Thủ tướng Nga là ai?

06:07 16/01/2020

Tổng thống Vladimir Putin đề cử người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin với Duma Quốc gia Nga cho vị trí Thủ tướng sau cuộc họp riêng với ông.

Tổng thống Trump chỉ trích phe Dân chủ 'lừa đảo'

02:12 16/01/2020

Tổng thống Trump chỉ trích các nghị sĩ phe Dân chủ tại Hạ viện là "lừa đảo" ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề cử 7 nghị sĩ tham gia luận tội ông tại Thượng viện.

Không trực tiếp ký thỏa thuận thương mại, ông Tập gửi thông điệp gì đến Mỹ?

01:36 16/01/2020

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc mang đến Washington bức thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ - Trung ký thỏa thuận giai đoạn một: Vẫn duy trì thuế quan hiện tại

01:22 16/01/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu nói về thỏa thuận Giai đoạn Hai khi thỏa thuận này có hiệu lực, còn hiện tại thuế vẫn được duy trì.

Mỹ - Trung công bố chi tiết thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn một’

00:45 16/01/2020

Mỹ và Trung Quốc hôm 15/1 tiết lộ chi tiết thỏa thuận thương mại "giai đoạn một", báo hiệu "ngừng bắn" trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng