Thế giới Thời sự quốc tế

Cảnh báo virus corona lây lan, ông Tập Cận Bình thừa nhận 'đất nước trong tình thế vô cùng khó khăn'

Thứ Bảy, 25/01/2020 23:22:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận đất nước đang trong "tình thế vô cùng khó khăn" khi dịch viêm phổi cấp "lây lan ngày càng nhanh", khẳng định cần tập trung tìm biện pháp giải quyết virus corona.

Họp Thường vụ Bộ Chính trị giữa mồng Một Tết

Phát biểu tại cuộc họp Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25/1 (mồng Một Tết) về tìm kiếm biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh "đất nước đang trong tình thế vô cùng khó khăn". Ông xác nhận chủng virus corona mới đang "lây lan ngày một nhanh chóng".

CCTV dẫn nội dung cuộc họp cho biết nguồn lực và các chuyên gia cả nước sẽ được tập trung vào những bệnh viện được chỉ định tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nặng do nhiễm virus corona ở Vũ Hán.

Nhóm đặc biệt giám sát nỗ lực ứng phó dịch viêm phổi do virus corona được thành lập. Ủy ban bao gồm các thành viên Ủy ban Trung ương, do Ủy ban Thường trực Trung ương chỉ đạo.

Cảnh báo virus corona lây lan, ông Tập Cận Bình thừa nhận 'đất nước trong tình thế vô cùng khó khăn' - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

"Các ủy ban của Đảng và các chính quyền ở các cấp khác nhau phải lập kế hoạch thích hợp để ngăn chặn virus theo hướng dẫn của Ủy ban Trung ương", ông Tập nhấn mạnh. "Tỉnh Hồ Bắc phải coi công việc phòng chống virus là nhiệm vụ quan trọng nhất và thực thi các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn lây lan trong tỉnh và tràn ra các khu vực khác. Điều trị cách ly nên được cung cấp cho tất cả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh."

Ông Tập yêu cầu việc điều trị không được viện lý do chi phí mà diễn ra chậm trễ. Trang thiết bị y tế sẽ được ưu tiên cung cấp cho tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là thủ phủ Vũ Hán, tâm vùng dịch.

Hủy toàn bộ tour du lịch có người Trung Quốc

Trong khi đó, đài truyền hình CCTV ngày 25/1 đưa tin, Bắc Kinh sẽ bắt buộc hủy bỏ toàn bộ các tour du lịch nhóm có người Trung Quốc sau khi số ca nhiễm virus corona đã tăng tới gần 1.400 người.

Bắt đầu từ ngày 27/1 (mùng 3 Tết), tất cả các dịch vụ tour nhóm đi nước ngoài, bao gồm khách sạn và vé máy bay, từ các công ty du lịch Trung Quốc sẽ bị hủy, CCTV đưa tin. Các tour nội địa đã bị hủy từ ngày 24/1.

CCTV cho biết đã có 1.362 trường hợp nhiễm virus corona tính tới chiều 25/1. 41 người chết và 39 người được ra viện kể từ khi dịch bùng phát.

Cảnh báo virus corona lây lan, ông Tập Cận Bình thừa nhận 'đất nước trong tình thế vô cùng khó khăn' - 2

Số người chết, nhiễm virus corona.

Trung Quốc có che đậy dịch bệnh mới?

Dù Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng và quyết tâm minh bạch thông tin xung quanh dịch bệnh nguy hiểm chết người, nhiều ý kiến vẫn lo ngại các con số và báo cáo chính thức chưa phản ánh đủ tình hình thực tế.

Những hình ảnh tràn lan trên mạng xã hội về bệnh nhân đeo khẩu trang ngất xỉu ngoài đường, hàng trăm dân sợ hãi xếp hàng chen chúc, có nguy cơ lây nhiễm lẫn nhau, trong các hành lang bệnh viện hẹp khi họ chờ đợi để được các bác sĩ kiểm tra và điều trị. Hình ảnh bác sĩ gào thét thống khổ trong phòng nghỉ, người bệnh được cho là đã chết nằm trên hành lang bệnh viện, hay nhiều hình ảnh gây sốc khác lan truyền với tốc độ chóng mặt khiến công chúng hoang mang và sợ hãi.

Nhưng trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, không có nhiều chi tiết về những khía cạnh này, bên cạnh thông tin về biện pháp phong tỏa ráo riết của chính phủ, một số bệnh nhân khỏi bệnh và tình trạng vật tư y tế. Các biện pháp mạnh mẽ như cô lập diện rộng và huy động nhiều nguồn lực, bao gồm quân đội đặt ra câu hỏi về điều gì đã xảy ra để khiến các biện pháp này trở nên cần thiết.

Tính đến tối 25/1, số người chết được công bố là 41, với hơn 1.300 người mắc bệnh. Virus hiện đã lan rộng đến tận Mỹ, Australia và châu Âu, với ba trường hợp được xác nhận tại Pháp. Tuy nhiên, các chuyên gia từ Đại học Hoàng gia London, cho biết con số người nhiễm bệnh thực sự chỉ riêng ở thành phố Vũ Hán có thể là 4.000 thậm chí 9.700 trong trường hợp xấu nhất.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh (Nguồn: SCMP, Telegraph)
Chuyên gia Sars: Có sẵn thuốc điều trị coronavirus, nhưng hiệu quả chưa được kiểm nghiệm

22:41 25/01/2020

Một số loại thuốc sẵn sàng để sử dụng điều trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus mới, tuy nhiên chưa có kiểm tra lâm sàng chính xác về hiệu quả của nó.

Chuyên gia: Không có mối liên hệ giữa ca phát hiện virus corona đầu tiên với chợ hải sản Vũ Hán

21:21 25/01/2020

Theo các chuyên gia Trung Quốc, người đầu tiên được phát hiện nhiễm coronavirus chủng mới chưa bao giờ đến chợ hải sản thành phố - được coi là tâm chấn bùng phát dịch.

Bắc Kinh ngừng toàn bộ xe buýt liên tỉnh nhằm ngăn virus corona lan rộng

20:28 25/01/2020

Bắc Kinh sẽ đình chỉ toàn bộ các xe buýt liên tỉnh từ ngày 26/1 trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới.

Nhiều hãng lữ hành hủy toàn bộ tour đi Trung Quốc vì virus corona

19:53 25/01/2020

Vì an toàn, nhiều doanh nghiệp lữ hành quyết định hủy toàn bộ tour đi Trung Quốc và bồi hoàn chi phí 100% cho du khách.

Chuyên gia Sars: Có sẵn thuốc điều trị coronavirus, nhưng hiệu quả chưa được kiểm nghiệm

22:41 25/01/2020

Một số loại thuốc sẵn sàng để sử dụng điều trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus mới, tuy nhiên chưa có kiểm tra lâm sàng chính xác về hiệu quả của nó.

Singapore bác tin từ chối nhập cảnh hơn 100 hành khách Vũ Hán

22:16 25/01/2020

Cư dân mạng địa phương tức giận trước thông tin cho rằng hành khách từ Vũ Hán đến Singapore bị từ chối nhập cảnh và “được” cho bay về Hàng Châu cùng các hành khách khác.

Trung Quốc ráo riết xây bệnh viện thứ hai để chiến đấu với dịch viêm phổi Vũ Hán

19:59 25/01/2020

Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, trung tâm bùng phát dịch coronavirus mới, sẽ xây bệnh viện dã chiến thứ hai để điều trị cho bệnh nhân viêm phổi lạ.

Mỹ thuê máy bay sơ tán công dân khỏi Vũ Hán

20:03 25/01/2020

Mỹ đang bắt đầu hoạt động sơ tán công dân và các nhà ngoại giao khỏi Vũ Hán, Trung Quốc, Wall Street Journal đưa tin.

Bắc Kinh ngừng toàn bộ xe buýt liên tỉnh nhằm ngăn virus corona lan rộng

20:28 25/01/2020

Bắc Kinh sẽ đình chỉ toàn bộ các xe buýt liên tỉnh từ ngày 26/1 trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới.

Chuyên gia: Không có mối liên hệ giữa ca phát hiện virus corona đầu tiên với chợ hải sản Vũ Hán

21:21 25/01/2020

Theo các chuyên gia Trung Quốc, người đầu tiên được phát hiện nhiễm coronavirus chủng mới chưa bao giờ đến chợ hải sản thành phố - được coi là tâm chấn bùng phát dịch.

Virus corona Vũ Hán: 38 bệnh nhân được chữa khỏi, thêm 1 bác sĩ qua đời

16:07 25/01/2020

Truyền thông Trung Quốc đưa tin thêm một bác sĩ ở tâm dịch qua đời, dù chưa xác nhận nguyên nhân do virus corona hay làm việc quá sức.

Australia phát hiện trường hợp nhiễm virus Corona đầu tiên

17:38 25/01/2020

Người đàn ông Trung Quốc bị nhiễm virus Corona là trường hợp đầu tiên được phát hiện nhiễm loại virus này ở Australia.

Virus corona: Hong Kong tuyên bố tình trạng khẩn cấp cao nhất, trường học đóng cửa thêm 2 tuần

17:50 25/01/2020

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam xác nhận nâng mức báo động cao nhất đối phó dịch bệnh liên quan đến virus corona từ "nghiêm trọng" lên cấp độ "khẩn cấp".

Anh nỗ lực truy tìm 2.000 du khách Vũ Hán

19:21 25/01/2020

Giới chức Anh đang nỗ lực truy tìm 2.000 du khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, nơi chủng coronavirus mới bùng phát khiến 41 người thiệt mạng và hơn 1.300 ca nhiễm bệnh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng