Thế giới Thời sự quốc tế

Ai có thể ngăn ông Trump khỏi chiến tranh với Iran?

Thứ Tư, 08/01/2020 07:34:00 +07:00

(VTC News) - Ít người có thể thuyết phục ông Trump hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ với Iran, nhưng theo New York Times, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có tầm ảnh hưởng sẽ có khả năng này.

Ông Donald Trump đe dọa sẽ tấn công vào 52 mục tiêu ở Iran nếu Tehran làm tổn thương đến bất kỳ người Mỹ nào. Tuy nhiên, New York Times đang kêu gọi Quốc hội Mỹ "khuyên can" ông Trump và ngăn không cho một cuộc chiến với Iran xảy ra.

Iran tuyên bố rằng, họ từ bỏ thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận vũ khí hạt nhân. Và Quốc hội Iraq yêu cầu chính phủ chấm dứt sự hiện diện của người Mỹ trên đất nước họ. Do đó, theo các nhà báo Mỹ, vụ ám sát Tướng Soleimani không hề dẫn đến bất kỳ sự “tháo ngòi nổ” nào.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran diễn ra từ năm 1979, khi 52 người bị bắt làm con tin tại đại sứ quán Mỹ ở Tehran. Trong 22 năm, Tướng Soleimani đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đối đầu này, ngoại trừ một số thời điểm hiếm hoi, như khi ông đề nghị sự hỗ trợ đối với Mỹ sau cuộc tấn công ngày 11/9/2001. Tuy nhiên, các Tổng thống Mỹ trước đây rất ngại có bất kỳ hành động nào chống lại nhân vật này, bởi Iran có thể đưa ra lời đáp trả bất đối xứng cho một hành động như vậy.

Ai có thể ngăn ông Trump khỏi chiến tranh với Iran? - 1

Những người biểu tình ở Seattle ngày 4/1 sau cuộc không kích giết chết Tướng Soleimani của Iran hôm 3/1. (Ảnh: Getty Images)

Ngay sau cuộc chiến với Iraq, Iran đã áp dụng chiến lược chiến tranh trung gian thông qua các đồng minh của mình ở Iraq, Yemen, Syria và Lebanon. Và tại những nơi đó, khó có thể quan sát “ranh giới đỏ” mà ông Trump vẽ ra cho Iran – Tổng thống Mỹ không thể ấp đặt đối với cả khu vực. Và bản thân Iran cũng có thể đáp trả một cách gián tiếp, nhưng hiệu quả, chẳng hạn, với việc sử dụng các cuộc tấn công mạng, tấn công nhằm vào các đồng minh của Mỹ hay cản trở thương mại.

Chính quyền ông Trump làm giảm bớt tiếng nói của các chuyên gia an ninh quốc gia, và họ cũng không cố để có được lời khuyên chuyên môn từ bên ngoài. Theo đó, ông Trump không thông báo cho bất cứ ai trong Quốc hội trước cuộc tấn công vào tướng Iran. Các nghị sĩ hy vọng rằng Nhà Trắng sẽ sớm cung cấp cho họ tài liệu làm rõ tình hình, bao gồm cả lời giải thích đối với công chúng. Tuy nhiên, tài liệu đó lại được phân loại mật, và điều này cũng khiến các nghị sĩ lo lắng.

Ngay tại thời điểm này, một số nhà lập pháp đang làm việc để phát triển một nghị quyết nhằm cấm chính quyền leo thang xung đột mà không có sự đồng ý của Quốc hội. Tuy nhiên, các tác giả của bài viết trên New York Times lưu ý rằng, những sáng kiến kiểu như vậy đã không thể đánh bại được “tâm trạng hiếu chiến” trong chính quyền sau cuộc tấn công năm 2001.

Do đó, họ kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng hòa có tầm ảnh hưởng như Lindsey Graham, Marco Rubio và Mitch McConnell nhắc nhở ông Trump rằng, ông ấy từng hứa sẽ giữ Mỹ tránh xa các cuộc chiến tranh nước ngoài. Theo họ, trước khi ông Trump có ý định lắng nghe họ hay không, thì ít nhất ông ấy cũng vẫn có nỗi sợ mang tên “mối đe dọa luận tội”. “Cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt đến điểm không thể quay đầu. Những tiếng nói của lý trí có thể ngăn ông ấy đưa sự việc đến mức đó”, New York Times kết luận.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức (Nguồn: New York Times)
 Cháy nhà kính ở ngoại ô Matxcơva khiến 8 người thiệt mạng, nghi có người Việt

07:02 08/01/2020

Tại Ramensky, vùng ngoại ô Matxcơva, xảy ra vụ cháy khu tổ hợp trồng trọt khiến 8 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam.

Cộng đồng người Việt chung tay hỗ trợ nạn nhân cháy rừng tại Australia

22:55 07/01/2020

Trong bối cảnh cháy rừng nghiêm trọng ở Australia, cộng đồng người Việt đã chung tay hỗ trợ các nạn nhân tại đây.

Video: Động đất rung chuyển Puerto Rico, phá hủy vòm đá Punta Ventana nổi tiếng

17:27 07/01/2020

Trận động đất mạnh 5,8 độ richter hôm 6/1 làm hư hại nhiều ngôi nhà và phá hủy vòm đá Punta Ventana - kỳ quan thiên nhiên, điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Rợn người những lời sấm truyền chuẩn xác về thảm kịch cháy rừng ở Australia

17:07 07/01/2020

Lời sấm truyền của các nhà tiên tri có những điểm trùng khớp đáng kinh ngạc với thảm kịch cháy rừng ở Australia thời điểm hiện tại.

Giẫm đạp tại tang lễ Tướng Iran Soleimani, 35 người thiệt mạng

17:44 07/01/2020

Vụ giẫm đạp xảy ra tại Kerman, quê hương của ông Soleimani khi tang lễ đang được cử hành khiến ít nhất 35 người thiệt mạng.

Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc: Hong Kong ghi nhận nhiều trường hợp nghi vấn

19:17 07/01/2020

Hong Kong đang tìm thêm các biện pháp, bao gồm thông báo bắt buộc và quyền cách ly, để đối phó với bệnh cúm bí ẩn nghi có nguồn gốc từ Vũ Hán.

Quân đội Mỹ chuẩn bị cho ‘những điều tồi tệ nhất’ ở Trung Đông

16:24 07/01/2020

Các đơn vị quân đội Mỹ đóng tại Iraq và Syria sẵn sàng đối phó các đòn đáp trả từ Iran hoặc lực lượng ủy nhiệm dù chưa rõ một cuộc tấn công trả đũa của Iran sẽ diễn ra thế nào.

Thủ tướng Hun Sen tái khẳng định Việt Nam giúp Campuchia thoát họa diệt chủng

12:39 07/01/2020

Kỷ niệm 41 năm ngày lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, Thủ tướng Hun Sen tái khẳng đinh vai trò tích cực của Việt Nam trong giúp đỡ Campuchia.

Quốc hội Iran xem quân đội Mỹ, Lầu Năm Góc là 'khủng bố'

15:16 07/01/2020

Quốc hội Iran thông qua đạo luật xem tất cả lực lượng Mỹ là khủng bố, động thái diễn ra sau khi Mỹ không kích tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 ở nước này.

24 người Australia bị bắt vì cố tình đốt lửa trong mùa cháy rừng

15:39 07/01/2020

24 người bang New South Wales, Australia bị bắt giữ từ đầu tháng 11 vì cố tình đốt lửa khi những vụ cháy lớn kỷ lục tiếp tục bùng cháy trên khắp đất nước.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng