• Zalo

14% bệnh nhân chữa khỏi Covid-19 ở Quảng Đông tái nhiễm

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 26/02/2020 12:31:00 +07:00

(VTC News) - Khoảng 14% bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 và xuất viện tại Quảng Đông, Trung Quốc cho kết quả dương tính với virus trong các lần kiểm tra sau đó.

Song Tie, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông cho biết vẫn chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân của tình trạng này và liệu những người tái nhiễm có lây nhiễm bệnh cho người khác hay không.

Tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu, 13 bệnh nhân của bệnh viện cho kết quả dương tính với Covid-19 dù được cho xuất viện trước đó. Họ không có triệu chứng bệnh. 104 người tiếp xúc gần những người này đều dược xác nhận không mắc bệnh.

Theo Cai Weiping, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhân dân số 8, dấu vết virus ở những bệnh nhân hồi phục đều được tìm thấy trong các mẫu bệnh phẩm thông qua đường hậu môn của họ. Kết quả của họ được xác nhận là "dương tính yếu".

14% bệnh nhân chữa khỏi Covid-19 ở Quảng Đông tái nhiễm - 1

Một số trường hợp được chữa khỏi Covid-19 ở Quảng Đông tái nhiễm. (Ảnh: EPA-EFE)

Theo hướng dẫn điều trị mới nhất được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành, bệnh nhân được coi là khỏi bệnh và được cho xuất viện nếu các xét nghiệm với dịch họng và mũi của họ âm tính với virus, kết quả chụp CT không cho thấy có tổn thương phổi và không còn các triệu chứng rõ ràng như sốt.

Hướng dẫn này đề nghị bệnh nhân khỏi bệnh theo dõi sức khỏe bản thân, hạn chế hoạt động ngoài trời trong 2 tuần sau khi rời bệnh viện và tới kiểm tra trong các tuần tiếp theo.

Tuy nhiên, hướng dẫn trên chỉ yêu cầu xét nghiệm từ bệnh phẩm lấy từ họng và mũi của bệnh nhân nghi nhiễm. Mặc dù vậy nghiên cứu của Đại học Y Quảng Châu tìm thấy virus trong phân của những người nhiễm bệnh.

Một số bệnh viện ở Quảng Châu từ đó xét nghiệm thêm phân của các trường hợp nghi nhiễm hoặc những người đã hồi phục.

Ông Cai cho biết không rõ liệu virus phát hiện ở các bệnh nhân khỏi bệnh có còn hoạt động hay không. Trong khi đó, ông Song nói các cơ quan y tế Quảng Đông sẽ tăng cường giám sát các bệnh nhân xuất viện, theo dõi tình trạng cho tới họ hồi phục hoàn toàn.

Trước đó, cũng có thông tin về trường hợp được chữa khỏi Cvoid-19 nhưng lại tái nhiễm sau đó ở các khu vực khác.

Cơ quan y tế tỉnh Hải Nam xác nhận một số bệnh nhân Covid-19 ra viện cho kết quả dương tính khi kiểm tra lại. Giới chức tỉnh này yêu cầu các bệnh nhân được xuất viện ở nhà cách ly 14 ngày và chỉ được phép ra khỏi nhà sau khi xét nghiệm họng, mũi và mẫu phân cho kết quả âm tính.

Video: Bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy kể chuyện chữa bệnh cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Song Hy (Nguồn: Straits Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục