Thói quen tai hại khi xem ti vi ai cũng mắc phải

Sức khỏeThứ Tư, 18/05/2016 08:00:00 +07:00

Nằm xem ti vi, tắt đèn khi xem phim hay vừa ăn vừa xem phim... là những thói quen xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà hầu hết ai cũng mắc phải.

(VTC News) - Nằm xem ti vi, tắt đèn khi xem phim hay vừa ăn vừa xem phim... là những thói quen xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà hầu hết ai cũng mắc phải.

Nằm xem tivi

Hầu hết ở các gia đình Việt, ti vi thường được đặt tại phòng khách và phòng ngủ - những nơi luôn có sẵn giường, ghế sofa 'mời gọi, điều này lâu dần hình thành thói quen nằm xem tivi ở rất nhiều người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tư thế nằm xem ti vi không chỉ có hại cho mắt mà còn cực kỳ không tốt cho xương. Bởi vì, khi nằm xem bạn phải ngẩng đầu, nghiêng mình, ngoẹo cổ, nhìn lệch. Mắt rất dễ mỏi, sưng đau nhãn cầu, nhãn áp tăng cao, thị lực suy giảm; còn xương cổ, vai thì đau nhức. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngồi xem tivi, đặt tivi ở độ cao ngang tầm mắt, không nên quá 1,3m vì tầm nhìn khi ngồi của nam giới trung bình là 1,18m và của nữ giới là 1,13m.
Nằm xem tivi không chỉ có hại cho mắt mà còn cực kỳ không tốt cho xương
Nằm xem tivi không chỉ có hại cho mắt mà còn cực kỳ không tốt cho xương 
Xem quá nhiều

Theo một nghiên cứu của trang medical-base.com cho biết, nếu một người xem tivi nhiều hơn 4 tiếng mỗi ngày sẽ làm nguy cơ chết vì bệnh tim mạch tăng lên 80% trong vòng 6 năm.

Việc xem tivi nhiều trong thời gian dài cũng sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, ngủ không ngon giấc. Và mắt của bạn cũng chịu ảnh hưởng xấu là điều không thể tránh khỏi.

Tắt đèn khi xem tivi

Đây là thói quen của nhiều người khi cho rằng tắt đèn hình ảnh của tivi sẽ sắc nét hơn. Tuy nhiên, việc hình ảnh trên tivi không ngừng chuyển động, cường độ ánh sáng cũng liên tục thay đổi mạnh yếu khác nhau, gây kích thích rất mạnh tới mắt người xem.

Do đó, không nên tắt đèn khi xem tivi. Ánh sáng đèn điện sẽ làm giảm bớt cường độ ánh sáng trên màn hình tivi và giảm kích thích của những ánh sáng này đối với mắt người xem, từ đó giảm bớt mức độ gây hại tới thị lực.
Tắt đèn khi xem ti vi là thói quen xấu nhiều người mắc phải
Tắt đèn khi xem ti vi là thói quen xấu nhiều người mắc phải 
Vặn âm lượng quá to

Nghe âm thanh quá to và liên tục không chỉ ảnh hưởng đến tai của bạn mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần như mệt mỏi, cáu gắt, giảm tập trung, kém trí nhớ, đau nửa đầu...Chưa kể việc bạn đã làm phiền đến những người xung quanh và hàng xóm.

Vừa ăn vừa xem ti vi

Vừa ăn vừa xem ti vi khiến thần kinh bị chi phối, ảnh hưởng tới sự tiết dịch tiêu hóa dẫn đến khó hấp thụ thức ăn, không ngon miệng, lâu dần đánh mất vị giác thưởng thức món ăn hoặc nuốt mà không nhai, dễ có hại cho dạ dày.

Xem tivi khi trời mưa sấm sét

Khi trời mưa, sấm sét rất dễ đánh vào ti vi. Dòng điện lớn theo ăng-ten truyền xuống không những làm hỏng tivi, mà còn có thể gây hỏa hoạn hoặc tai nạn. Vì vậy, tốt nhất là nên cất ăng-ten, rút ổ cắm điện ti vi khi thấy trời mưa dông, có sấm sét.

Video: Thói quen xấu khi xem phim

Hà Phương (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !