• Zalo

Thói quen làm đẹp đau đớn của người châu Phi cách đây 500 năm

Sống kết nốiThứ Sáu, 16/07/2021 07:03:00 +07:00
(VTC News) -

Những người đàn ông và phụ nữ sống ở Tây Trung Phi cách đây 500 năm thay đổi ngoại hình bằng cách loại bỏ răng cửa.

Các nhà khoa học gần đây phát hiện nhiều hộp sọ có niên đại hàng trăm năm bên dưới một hang động ở tỉnh Ngounie của Gabon. 

Các hộp sọ này được xác định thuộc về ít nhất 24 người trưởng thành và 4 trẻ em. 

Hàng trăm món đồ cổ bao gồm đá quý, vũ khí và cuốc sắt cùng nhiều món đồ tùy táng như nhẫn, vòng tay nằm gần địa điểm khai quật cho thấy sự giàu có và địa vị của những người được chôn cất tại đây. 

Sử dụng phương pháp đồng vị cacbon, các nhà khoa học nhận thấy các bộ xương này có niên đại từ thế kỷ 14, 15. Chúng nằm lẫn lộn nhưng khá hoàn chỉnh. 

Thói quen làm đẹp đau đớn của người châu Phi cách đây 500 năm - 1

Người Tây Trung Phi cổ đại nhổ răng cửa để thay đổi gương mặt. (Ảnh: Antiquity Publications)

Do đó, nhóm nghiên cứu tin rằng các xác chết được ném từ trên cao hoặc thả xuống hang động thay vì chôn cất. 

Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm tới hộp sọ bởi tất cả hàm trên của các bộ hài cốt này đều thiếu 4 răng phía trước miệng. Các lỗ răng trống đều có dấu hiệu lành lại sau khi nhổ cho thấy chủ nhân của những chiếc răng này đã nhổ chúng khi còn sống. 

Nhà nghiên cứu Sébastien Villotte tới từ Trung tâm National de la Recherche Scientifique (CNRS) cho biết hành vi "chỉnh khoa" từng được ghi chép trên khắp thế giới. 

“Có nhiều lý do khác nhau cho việc nhổ răng. Một trong số đó bao gồm chỉnh sửa khuôn mặt. Theo đó, nhổ răng để thay đổi hình dạng hoặc diện mạo của khuôn mặt", Villotte nói.

Nhóm nghiên cứu lưu ý việc nhổ nhiều răng cửa sẽ ảnh hưởng đến phát âm và thay đổi hình dạng của miệng và khuôn mặt theo cách “rất đáng chú ý”. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù việc loại bỏ bốn chiếc răng trước miệng ở hàm trên là rất hiếm, nhưng những thay đổi về răng như nhổ răng, mài răng đã được thực hiện từ lâu ở khắp châu Phi. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: