• Zalo

Thói phách lối của dân nhập cư, người bản địa Singapore xuống đường biểu tình

Thế giới Thứ Hai, 04/11/2019 14:32:00 +07:00

Người Singapore tập trung biểu chống lại chính sách nhập cư của chính phủ sau khi clip ghi lại thói phách lối của gã thanh niên nhà giàu nhập tịch lan truyền.

Khoảng 300-400 người Singapore hôm 3/11 tập trung biểu tình chống lại chính sách nhập cư của chính phủ, vấn đề được dự đoán sẽ làm nóng cuộc bầu cử năm tới.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông gốc Ấn phách lối, dùng lời lẽ không đúng mực với một nhân viên bảo vệ tại một chung cư gây xôn xao dư luận đảo quốc sư tử cuối tháng trước. 

"Lão già, tôi mua căn hộ này với giá 1,5 triệu USD đấy", gã nhà giàu lớn tiếng với người bảo vệ khi ông yêu cầu khách đến chung cư phải trả 10 USD giữ xe theo quy định. "Chúng tôi chỉ đang làm theo quy định", ông bảo vệ vẫn nhẫn nại giải thích trước thái độ phách lối và huyênh hoang của gã nhà giàu.

Truyền thông địa phương đưa tin người này là công dân Singapore nhập tịch còn ông bảo vệ là người bản địa.

gan dan ông

 Người đàn gốc Ấn Độ có lời lẽ và hành vi không đúng mực với bảo vệ chung cư. (Ảnh: Straits Times)

Khoảng 40% trong số 5,7 triệu người sinh sống ở Singapore là người nước ngoài. Người Singapore nhiều năm trở lại đây thường xuyên bày tỏ bất mãn với số lượng lớn người nhập cư, những người mà họ cáo buộc cạnh tranh việc làm, nhà ở với người bản địa. 

"Người Singapore, đã đến lúc phải đứng lên bảo vệ quyền lợi của chúng ta về một công việc tốt ở trên đất nước mình. Chúng ta phải ưu tiên cho người Singapore bản địa. Việc làm phải được trao cho người Singapore trước khi cân nhắc người nước ngoài", bà Gilbert Goh, người tổ chức biểu tình viết trên Facebook. 

Ở Speakers' Corner, công viên tự do ngôn luận chính của Singapore, nhiều băng rôn được giăng lên với khẩu hiệu "Chúng tôi muốn có chính sách dành cho lao động người Singapore bản địa". 

Nhiều người biểu tình ngồi chăm chú lắng nghe các bài phát biểu, một số thi thoảng vẫy cờ Singapore.

Bất đồng chính kiếm rất hiếm khi xảy ra ở Singapore bởi cần có giấy phép để tổ chức một cuộc biểu tình tại quốc gia này. 

Chính phủ Singapore vài năm trở lại đây bắt đầu siết chặt lực lượng lao động nước ngoài trước sức ép từ dư luận. Tuy nhiên, người bản địa chỉ trích chính quyền vẫn đang làm chưa đủ để bảo vệ người dân nước mình trước làn sóng nhập cư hiện nay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin