Thời gian tiêm 117.000 liều vaccine AstraZeneca có thể chậm hơn dự kiến

Tin tứcThứ Bảy, 27/02/2021 14:32:12 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, lô vaccine Astra Zeneca vừa về Việt Nam, thời gian tiêm có thể chậm hơn so với dự kiến ban đầu.

Ngày 27/2, tại buổi lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa COVID-19 “Made in Vietnam” COVIVAC, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 24/2, lô vaccine COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca đã về đến Việt Nam. 

GS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, theo quy định, Bộ Y tế đang cùng với Bộ Thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đánh giá toàn bộ chất lượng lô xuất xưởng này. Vì vậy, có thể thời gian tiêm sẽ chậm hơn so với đề xuất ban đầu. Tuy nhiên nguyên tắc chung là phải bảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả sử dụng vaccine với người dân. 

Thời gian tiêm 117.000 liều vaccine AstraZeneca có thể chậm hơn dự kiến - 1

(Ảnh minh họa: AFP)

GS Long cũng nêu rõ, các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, chắc chắn. Vaccine được đưa ra tiêm chủng phải được kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn mặc dù được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay các vaccine COVID-19 được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp. Trong đó, vaccine của Pfizer đã được cấp phép sử dụng tại 66 quốc gia, vaccine của AstraZeneca được cấp phép sử dụng tại 50 nước và vaccine  của Công ty Moderna (Mỹ) là 28 nước. 

"Vaccine AstraZeneca là một trong 2 vaccine được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép trên phạm vi toàn cầu. Đây là cơ quan lớn nhất về mặt chuyên môn đánh giá về độ an toàn sử dụng trong tình trạng khẩn cấp", GS Long cho biết.

Mức độ bảo vệ của vaccine này khá tốt, sau mũi 1 là 76%, sau mũi 2 là 81%. Điều quan trọng là 100% các trường hợp được tiêm vaccine này được bảo vệ không tiến triển nặng hơn, tức là có thể có trường hợp mắc nhưng không nặng lên, không tử vong. 

Bộ Y tế đang khẩn trương phối hợp với tất cả các đơn vị, triển khai chiến dịch tiêm ngừa trên quy mô toàn quốc lớn nhất từ trước tới nay. Việc tiêm khoảng 100 triệu liều trong năm 2021 là một thách thức rất lớn. Hiện Bộ đang chuẩn bị kịch bản tiêm với phương châm huy động tất cả các lực lượng tham gia vào tiến trình tiêm vaccine, đẩy nhanh tiến trình tiêm, đảm bảo độ bao phủ càng nhanh càng tốt.

Vaccine Astra Zeneca do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất.

Minh Khánh/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp