Thời gian làm thủ tục bảo hiểm xã hội giảm 5 lần trong 5 năm

(VTC News) - Người dân, doanh nghiệp chỉ mất trung bình 45 giờ/năm để làm các thủ tục bảo hiểm xã hội, giảm tới gần 5 lần so với cách đây khoảng 5 năm.

Đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, chính việc áp dụng công nghệ đã giúp ngành bảo hiểm giảm bớt gánh nặng thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Trong 5 năm qua, thời gian làm thủ tục BHXH giảm 5 lần. Người dân, doanh nghiệp chỉ mất trung bình 45 giờ/năm để làm các thủ tục BHXH.

Trước kia, doanh nghiệp phải mất vài ngày mỗi tháng để làm thủ tục bảo hiểm cho người lao động. Nhưng nay, mọi hồ sơ đều có thể kê khai qua mạng, tiền được chuyển qua ngân hàng, doanh nghiệp không phải xếp hàng chờ nộp tiền nữa.

Thoi gian lam thu tuc bao hiem xa hoi giam 5 lan trong 5 nam hinh anh 1

 

Với người về hưu làm thủ tục chuyển bảo hiểm, sau khi kê khai, họ sẽ không phải quay lại lần nữa vì BHXH tỉnh tự động chuyển hồ sơ về phường nơi người tham gia bảo hiểm đang sinh sống.

Đến nay, mọi thủ tục giải quyết, chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đều áp dụng giao dịch điện tử. Số lượng thủ tục hành chính về bảo hiểm cũng giảm gần 3 lần, chỉ còn 28 thủ tục.

Quỳnh Chi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU