Thời gian đi ngủ lý tưởng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tư vấnThứ Hai, 15/11/2021 11:20:42 +07:00

Theo một nghiên cứu gần đây tại Vương quốc Anh, đây khoảng thời gian tốt nhất cho sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, đã thu thập dữ liệu từ hơn 88.000 người tham gia ở độ tuổi  43 - 79 tuổi trong nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh.  Họ đã sử dụng gia tốc kế để theo dõi thời gian đi ngủ và thức dậy của mình trong 7 ngày. Ngoài ra, các đối tượng tham gia nghiên cứu còn trải qua nhiều cuộc đánh giá về thể chất, nhân khẩu học, lối sống và sức khỏe.

Theo nghiên cứu, những người đi ngủ trước 10 giờ tối và muộn hơn 11 giờ đêm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người đi ngủ từ 10 - 11 giờ đêm. Ngoài ra, mối liên hệ giữa giờ đi ngủ và nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch cao hơn ở phụ nữ.

Thời gian đi ngủ lý tưởng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim - 1

Ngủ đủ giấc và đi ngủ đúng giờ

Thiếu ngủ thường liên quan đến các tình trạng sức khỏe như tăng huyết áp, béo phì và tiểu đường. Vì vậy, các nhà khoa học trong các nghiên cứu trước đây đã nhấn mạnh đến nhu cầu ngủ ít nhất từ ​​7 - 8 giờ mỗi ngày. Trong khi đó, những phát hiện gần đây cho thấy có thể có mối liên hệ giữa việc bắt đầu giấc ngủ và nguy cơ tim mạch.

Tiến sĩ David Plans, tác giả của nghiên cứu và là giảng viên cao cấp về khoa học thần kinh tại Đại học Exeter cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra thời gian tối ưu để đi ngủ là vào một thời điểm cụ thể trong chu kỳ 24 giờ của cơ thể và sự sai lệch giờ giấc có khả năng gây hại cho sức khỏe. Thời điểm rủi ro nhất là sau nửa đêm, có thể là do nó làm giảm khả năng nhìn thấy ánh sáng ban mai, điều này sẽ thay đổi đồng hồ sinh học trong cơ thể. Mặc dù chúng tôi chưa thể kết luận nguyên nhân từ nghiên cứu của mình, nhưng kết quả cho thấy việc đi ngủ sớm hoặc muộn có nhiều khả năng làm rối loạn hoạt động của cơ thể và gây ra những hậu quả bất lợi cho sức khỏe tim mạch”.

Tuy nhiên, khoảng thời gian ngủ lý tưởng từ 10 giờ tối đến 11 giờ đêm có thể không áp dụng cho tất cả mọi người, cần phải nghiên cứu thêm.

Tiến sĩ Sanjay Bhat, Chuyên gia Tư vấn Cấp cao về Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Aster CMI, Bengaluru (Ấn Độ), nhấn mạnh, không có cái gọi là thời điểm thích hợp để ngủ. Ngủ đủ 8 tiếng liên tục là điều cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh và cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Hơn nữa, không nên uống rượu hoặc uống thuốc ngủ để giúp ngủ ngon hơn. Nếu bạn bị mất ngủ hoặc thường xuyên thức dậy hoặc khó thở vào ban đêm, hãy tìm kiếm sự trợ giúp hoặc lời khuyên từ bác sĩ kịp thời.

CTV Lương Trâm/VOV.VN(Nguồn: Times of India)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp