Thời Đô la Mỹ thất sủng?

(VTC News) – Nếu có USD và muốn bán cho ngân hàng để đổi lại tiền Việt Nam đồng thì khách hàng rất được hoan nghênh. Nhưng nếu đồng USD của bạn không đủ mới thì bạn chỉ còn cách mang cất về nhà làm “của để dành” vì cũng không thể giao dịch trên thị trường như tiền Việt được.

Bằng các thao tác nghiệp vụ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang nỗ lực kéo đồng bạc xanh trở về với giá trị thực của nó so với tiền Việt Nam đồng. Việc mua – bán đô la bị kiểm soát chặt chẽ hơn khi NHNN khuyến khích người dân nên giao dịch tại các ngân hàng. Hiện giờ, mua USD không còn dễ dàng như trước, thậm chí là khó khăn với một số người. Nhưng không chỉ thế, bán đô la cũng là một câu chuyện đáng lưu tâm.

USD xấu, cũ, nát như thế nào thì bị ngân hàng từ chối tiếp nhận? (Ảnh: H.N) 

Một người chuyên đi giao dịch USD cho biết: “Khi xem  USD cần xem chỉ giữa của đồng tiền và tờ USD không bị nát là được. Nếu bị rách thì loại hẳn, không tính đến”. Tuy nhiên, khi đi bán USD, anh bị nhân viên ngân hàng trả lại tiền cũ. Anh hỏi lại nhân viên có quy định nào về việc tiền cũ, rách như thế nào sẽ bị trả lại thì anh này cũng không giải thích được. Tất cả phụ thuộc vào cảm quan của người soát tiền và mức độ sợ rủi ro của người đó.

Rõ ràng, những lý luận trên chưa thực sự thuyết phục người dân khi nhà nước đang có chủ trương khuyến khích và tiến tới xóa bỏ đô la hóa. Một cách vô hình chung, nếu ngân hàng không tiếp nhận tiền ngoại tệ xấu, cũ của người dân thì chắc chắn họ cũng không thể giữ mãi trong nhà được. Thị trường “chợ đen” vẫn là ý nghĩ đầu tiên để họ giải quyết vấn đề của mình khi không thể đi bằng còn đường thẳng.

Hành trình gian khổ đi bán USD

Chân lý này được anh Vinh (trú tại Tập thể Viện khoa học thủy lợi, Hà Nội) “ngộ” ra khi phải trực tiếp đi bán đô la giúp một người bạn Mỹ vừa sang làm việc tại Việt Nam. Cầm 8.300 USD  đi bán, anh Vinh nghĩ mọi việc sẽ đơn giản vì chỉ cần thông qua tỷ giá là xong. Ngờ đâu, hành trình đi bán đô la của anh khá vất vả khi phải qua đến 4 ngân hàng thương mại mới chọn được điểm bán.

Hai ngân hàng đầu, anh đến giao dịch thì tỷ giá được thông báo quá thấp so với giá được niêm yết trước khi anh xem ở nhà. Nhân viên các ngân hàng giải thích cho anh là tỷ giá luôn thay đổi và đừng xem ở trên website của ngân hàng vì không cập nhật kịp. “Vậy là sinh ra cái website điện tử cũng chỉ là đồ trang trí?” – anh Vinh bình luận.

Đến ngân hàng thứ 3, một ngân hàng có tiếng về giao dịch ngoại hối, anh nhận được một tỷ giá mua vào hấp dẫn hơn là 20.520 đồng/USD. Anh đồng ý luôn để sớm kết thúc việc đổi tiền này nhưng cô giao dịch viên lại hỏi anh có bao nhiêu tiền USD để bán. Khi biết anh có khoảng 8.000 USD thì cô mới đi xin ý kiến lãnh đạo và đồng ý mua. Chưa kịp mừng thì anh Vinh lại vấp phải một công đoạn nữa là  soi tiền. Tưởng ngân hàng soi tiền giả tiền thật, anh Vinh nhanh nhẹn: “Tiền này bạn tôi vừa mang từ Mỹ về, vẫn giao dịch bình thường, không lo tiền giả đâu”. Nhưng cô nhân viên lắc đầu: “Bọn em không soi tiền giả mà soi tiền mới hay cũ thôi”. Ngay sau đó, bằng thao tác nghiệp vụ, cô cầm cả sấp tiền lên và bắt đầu lọc. Anh Vinh hỏi: “Tiền không rách nát thì tại sao lại không được nhận ?”. Không buồn ngẩng đầu lên, cô nhân viên trả lời anh “nhấm nhẳng”: “Tiền nát thì ngân hàng không nhận, anh đồng ý bán thì bán, không thì thôi, em trả lại”.

Vậy là, không chấp nhận sự “ghẻ lạnh” của ngân hàng này, anh Vinh đi tìm ngân hàng thứ 4 – một chi nhánh của ngân hàng trong Sài Gòn. Thông qua tỷ giá, anh Vinh cẩn thận hỏi lại về việc “soi” tiền. Cô quản lý trực tiếp giải thích cho anh rằng: “Buộc phải kiểm tiền, nếu cũ, nát thì ngân hàng không nhận được vì nhận rồi khi giao dịch lại cho khách hàng, khách hàng cũng không lấy”. “Vậy có thể mất phí để đổi tiền cũ nát giống như vẫn làm với tiền Việt Nam đồng không?” – anh Vinh hỏi.  “ Không được anh ạ, ngân hàng em không có tiền lệ này” – cô giao dịch viên nhã nhặn trả lời. Cuối cùng, anh Vinh đành chấp nhận bán số USD đang có và căng thẳng theo dõi mỗi lần nhân viên ngân hàng loại những đồng tiền bị cho là cũ, nát. Tổng số tiền bán được là 5.000 USD và bị trả lại 3.300 USD.

Chia sẻ với PV VTC News, anh Vinh buồn bã  nói: “Đấy, khuyến khích dân bán ngoại tệ vào ngân hàng nhưng đi bán mà còn bị chê tiền như thế thì bán làm sao?”. Anh kể, sau khi ôm 3.300USD về nhà và than thở với vợ, ngay lập tức vợ anh nhờ người quen và lát sau có một người đến nhà, giao tiền mặt tận tay anh, giá cao hơn ngân hàng 10 đồng, có bao nhiêu là “ôm” hết.

Tại sao ngân hàng chê tiền ngoại tệ xấu?

PV mang thắc mắc này của anh Vinh đi hỏi một số cán bộ làm trong lĩnh vực ngân hàng thì đều nhận được câu trả lời: “Ngân hàng cũng có cái khổ của ngân hàng”. Cái khổ ở đây được giải thích rằng: Thứ nhất, nguồn cung ngoại tệ cho ngân hàng thời gian gần đây đều khá dồi dào nên họ cũng chẳng thiết tha chiều khách hàng như thời “đói” đô la nữa. Đây là kết quả của việc ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi USD xuống còn 3%/năm nên nhiều người dân mang USD đi bán sang tiền Việt để hưởng lãi suất chênh lệch hấp dẫn. Thứ hai, nhận tiền USD cũ, nát thì khi ngân hàng giao dịch lại với khách thường bị từ chối. Thứ ba, không thể nhận phí để đổi tiền cũ như vẫn làm với tiền Việt vì “nước mình có sản xuất USD đâu mà cố thu nhận vào để tái sản xuất” – một cán bộ ngân hàng phân tích.

Hoài Nam

Tin liên quan

» Lọt vào "chợ vỉa hè" đô la Đinh Lễ
» Doanh nghiệp phải bán ngoại tệ cho ngân hàng
» Tăng cường kiểm tra, rà soát các Đại lý đổi ngoại tệ
» Giao dịch ngoại tệ ở NH sụt giảm, chợ đen dè dặt mở cửa


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN