• Zalo

Thời điểm này là cơ hội để NĐT vàng "lướt sóng"?

Kinh tế Thứ Bảy, 09/10/2010 02:12:00 +07:00

(VTC News) - Giá vàng trong nước liên tục biến động thất thường... cũng là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ "lướt sóng".

(VTC News) - Ông Phạm Hải Âu, Phó Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý, nhận định: “Sóng” vàng quá mạnh là cơ hội để nhiều nhà đầu tư (NĐT) “lướt sóng”. Với nhóm đối tượng này, khi có một lượng vàng nhất định, họ có xu hướng đầu tư trực tiếp ở các tiệm vàng, luôn trúc trực để mua vàng và bán ra nếu được lãi hoặc chốt lời/cắt lỗ kịp thời.


Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh


Trước thềm thông tin về bảng lương phi nông nghiệp Mỹ, giao dịch vàng thế giới chỉ ở mức 1.330 USD/ounce, nhưng sau khi đón nhận tin vào lúc 8h30 (giờ New York), ngay lập tức, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 vụt tăng thêm 16 USD/ounce lên mức 1.346.30 USD/ounce.

Bộ Lao Động Mỹ thông báo bảng lương phi nông nghiệp tháng 9 giảm 95,000 việc làm, vượt xa mức giảm 57,000 của tháng trước và
cuộc khảo sát do MarketWatch thực hiện dự đoán có thêm 8,000 việc làm bị cắt giảm.

Giá vàng trên thế giới quay đầu tăng trở lại sau thông tin về bảng lương phi nông nghiệp Mỹ (Nguồn ảnh: kito.com)

Dữ liệu kinh tế xấu đi khiến giới đầu tư bán mạnh USD và đổ xô mua vàng, đẩy giá vàng quay lại quanh mốc 1350 USD/ounce. Tính đến 8h52 (giờ New York), giá vàng giao dịch tại mức 1.337.40 USD/ounce. Đến 11h30 giờ New York (tức 10h30 giờ Hà Nội), giá vàng tăng hơn 10 USD/ounce lên mức 1348.30 USD/ounce và chốt phiên ngày 08/10 tại 1.347.00 USD/ounce.

Trước sự bật mạnh trở lại của giá vàng thế giới, thị trường vàng Việt Nam vẫn khá ảm đạm, vàng xuống dốc thảm hại.

Hôm qua (08/10), do tác động của phiên giảm mạnh của giá vàng thế giới và quyết định cho nhập vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, giá vàng đã có sự điều chỉnh giảm mạnh và đi xuống liên tục cho tới hôm nay.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng trong nước phổ biến ở mức 32,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 31,9 - 32,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Sau đó, giá vàng nhích lên nhẹ nhưng nhanh chóng tụt giảm. Vào 10h30, giá vàng tại các tiệm kim hoàn phần lớn mua vào quanh mức 32,3 triệu đồng/lượng và bán ra ở giá 32,4 – 32,5 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 300.000 – 400.000 đồng/lượng so với mức đỉnh ngày hôm qua.

Tại Hà Nội, mở phiên lúc 8h36, Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý giao dịch ở mốc 32,75 triệu đồng/lượng (bán ra) và 32,50  triệu đồng/lượng (mua vào). Từ 8h39 trở đi, giá vàng liên tục giảm mạnh, tới 9h09, giá vàng mua vào niêm yết ở mức 32,25 triệu đồng/lượng và bán ra với 32,45 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng với nửa tiếng trước đó.

Vàng trong nước liên tục biến động, cơ hội để "lướt sóng"?

Giới kinh doanh vàng cho biết, tình hình cung cầu là yếu tố chi phối mạnh nhất đối với giá vàng trong nước hôm nay. Cuối tuần khi giao dịch vàng trên thế giới ngừng hoạt động, giá vàng trong nước điều chỉnh, được quyết định chủ yếu do nhu cầu mua – bán của người dân.

Với sự chùng xuống của giao dịch và tâm lý thận trọng của thị trường, khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và bán vàng tới sáng nay được các doanh nghiệp co hẹp lại. Nếu như chiều qua, một số doanh nghiệp đã có thời điểm đặt giá mua và bán chênh nhau 300.000 đồng/lượng, thậm chí trên 400.000 đồng/lượng nhằm tìm kiếm sự an toàn, thì sáng nay, mức chênh lệch này dao động quanh mức 200 – 250.000 đồng/lượng.

Ông Phạm Hải Âu, Phó Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý, nhận định: Theo xu hướng thị trường, khi giá vàng ở mức 29 – 30 triệu đồng/lượng, người dân thường giằng co giữa 2 chiều: mua – bán. Trong khi, người đi mua chờ đợi giá xuống, còn người đi bán nếu chưa có nhu cầu cần thiết thì đều không muốn bán. Giao dịch lúc này cân bằng, không nghiêng về bên nào, khối lượng vàng thu vào cũng như bán ra ở các tiệm vàng thấp.

Tuy nhiên, khi vàng vượt trên ngưỡng 30 triệu đồng/lượng, đây là ngưỡng tâm lý khá mạnh, một loạt người mua bắt đầu xuất hiện. Đối tượng mua ở đây có 2 nhóm chính: Nhóm thứ nhất là những người luôn tích trữ tài sản, cần chuyển sang một hình thức tích trữ tiền an toàn, tránh mất giá. Nhóm thứ 2 là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, trước đây đã vay mượn vàng của bạn bè, người thân để thực hiện kinh doanh. Khi giá vàng leo thang, vượt quá mức tưởng tượng, họ buộc phải mua vào, tránh trường hợp giá tăng cao nhưng không có vàng để trả nợ.

Sáng nay, vàng trong nước tiếp tục xu hướng giảm, NĐT thận trọng trước biến động của giá vàng (Ảnh: Tiểu Phương)

Ông Âu cũng cho biết: Gần đây, “sóng” vàng quá mạnh là cơ hội để nhiều nhà đầu cơ “lướt sóng”. Trước kia, giá vàng mỗi tuần chỉ chênh nhau từ 100.000 – 200.000 đồng/lượng, không đủ sức thu hút nhà đầu cơ bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư, kinh doanh vàng. Tuy nhiên, gần đây, khi giá vàng biến động lớn, vốn đã từng tham gia thị trường vàng, nắm bắt rất rõ thông tin về giá vàng thế giới, lại có thời gian để bám sát thị trường vàng trong nước, số lượng nhà đầu cơ xuất hiện ngày càng nhiều. Đối với nhóm đối tượng này, khi có một lượng vàng nhất định, họ có xu hướng đầu tư trực tiếp ở các tiệm vàng, luôn trúc trực để mua vàng và bán ra nếu được lãi hoặc chốt lời/cắt lỗ kịp thời.

Tâm lý chung của thị trường trong những ngày vừa qua nhìn chung là thận trọng nghe ngóng vì giá biến động quá nhanh và bất ngờ. Giá vàng SJC trên thị trường tự do liên tục thay đổi mặc dù đã được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết sáng nay luôn quanh mức 32,320 triệu đồng/lượng và 32,420 triệu đồng/lượng (mua/bán).

Giá vàng ở một số ngân hàng cũng diễn biến trong tình trạng tương tự khiến người tiêu dùng không khỏi “hoa mắt". Cụ thể, lúc 8h30, Ngân hàng Eximbank đưa ra giá giao dịch vàng SJC ở mức 32,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 32,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Đến 10h27, giá vàng ở ngân hàng này giảm xuống tương ứng 32,25  - 32,50 triệu đồng/lượng. Nhưng tới khoảng 12h30, giá vàng SJC lại đang có xu hướng tăng ổn định quanh mức 32,32 – 32,50 triệu đồng/lượng (mua/bán).

Trong bối cảnh tình hình kinh tế ảm đạm như hiện nay, hầu hết ngân hàng Trung ương các nước đang phải nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng: Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.


USD xuống giá

Cùng với sự đi xuống của giá vàng và khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới co lại, giá USD thị trường tự do bắt đầu có dấu hiệu suy giảm.

Lúc 16h chiều qua (8/10), giá USD tự do tại Hà Nội được một số điểm giao dịch thông báo ở mức 19.820 đồng/USD (mua vào) và 19.870 đồng/USD (bán ra), giảm 30 đồng mỗi USD so với đầu giờ sáng.

Hôm nay, USD tiếp tục xu hướng mất giá, chỉ số US Dollar Currency Index hạ 0,12% xuống 77,295 điểm. Tỷ giá USD/JPY hiện chỉ còn 81.822, tỷ giá EUR/USD tăng lên 1,3932. Trong nước, ngân hàng Vietcombank sáng nay niêm yết với giá 19.490/USD (mua vào) và 19.500/USD (bán ra).


Tiểu Phương                       Đại lễ 1000 năm, bạn muốn đăng trên VTC News: 

              - Những lời ngẫu hứng, tự sự, tâm sự... của chính bạn?

                - Những bức ảnh, đoạn video... chỉ mình bạn ghi được?
                                                        
                       - Tin tức, bài viết xoay quanh sự kiện Đại lễ?

                                                            
Hãy gửi đến email
toasoan@vtc.vn 
                                                                        hoặc
bandoc@vtc.vn

Tất cả thông tin bạn gửi sẽ được Ban Biên tập VTC News tiếp nhận, xử lý để đăng tải. Trân trọng!
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chiến lược khác người của VinFast

Chiến lược khác người của VinFast

(VTC News) - Khi thị trường xe đang gặp nhiều khó khăn vì COVID-19, hãng xe non trẻ VinFast lại có những chiến lược táo bạo để giành miếng bánh thị phần trong nước và xuất khẩu.

Đọc nhiều